Chàng trai "nói là làm" tự thiêu "có dấu hiệu tâm thần"

Emdep.vn - Theo bác sĩ chuyên môn viện Tâm thần, việc tăng cấp độ nguy hiểm, bệnh hoạn trong phong trào "Nói là làm" của một bộ phận giới trẻ chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Trào lưu “Nói là làm” biến tướng thành những chiêu trò có thể đoạt mạng

Trào lưu "Nói là làm" xuất hiện trên các trang cộng đồng mạng từ đầu năm 2016 nhưng phải đến những ngày gần đây, trào lưu này mới khiến nhiều người chú ý bởi những những hành động vô cùng nguy hiểm của người thực hiện.

Cách đây vài ngày, người dùng facebook tên N.T đã khiến cộng đồng mạng không khỏi bất ngờ khi tuyên bố trên trang cá nhân của mình: “Bức hình này đủ 40.000 like sẽ đổ xăng từ trên người xuống, lấy hộp quẹt tự đốt người rồi nhảy cầu Tân Hóa! Đủ like sẽ làm, tôi nói là làm. Share mạnh để có cái hay hấp dẫn mà xem".

Ngay khi bài viết được đăng tải đã thu hút 100.000 lượt like và hàng ngàn bình luận thách thức, cổ vũ chàng trai thực hiện lời hứa của mình. Đáp lại sự cổ vũ đó, trên trang cá nhân của nam thanh niên tên N.T này đã xuất hiện clip tự tẩm xăng, châm lửa cháy và nhảy xuống sông.

Thanh niên Nói là làm tự thiêu mình - có dấu hiệu tâm thần

Chủ nhân của lời thách thức đã đốt mình và nhảy xuống sông như đã hứa.

 Không chỉ dừng tại đó, N.T tiếp tục thách thức cộng đồng mạng khi post ảnh mình lên và tuyên bố: Nếu đạt đủ 100.000 like sẽ tự lấy dao… đâm mình. Dòng trạng thái này của N.T đã đạt gần 300.000 lượt like, ngay tối hôm sau, N.T đã up clip tự lấy dao đâm mình thật.

Thanh niên Nói là làm tự thiêu mình - có dấu hiệu tâm thần

N.T còn tiếp tục thách thức với hành động tự đâm mình nếu đủ 100.000 like.

Ngoài N.T, còn có rất nhiều thanh niên hùa theo trào lưu này với những hành động... bệnh hoạn hơn như thách thức để uống nước tiểu của chính mình, tắm nước bồn cầu, up clip nhảy cầu, lột sạch đồ đi lại trên phố đi bộ… Điều đáng trách là chỉ có một bộ phận nhỏ cộng đồng mạng phản ứng gay gắt với những lời thách thức câu like này, còn lại hầu như những người khác đều nhiệt tình like và share để được chứng kiến những trò nghịch dại nguy hiểm.

Có dấu hiệu của bệnh tâm thần

Bạn Nguyễn Minh Hải – một thành viên cộng đồng mạng chia sẻ bức xúc: “Không hiểu sao những người đó có thể làm những hành động ngu ngốc, dại dột như vậy. Đây là kiểu tự hành xác mình để thể hiện cái tôi, nhưng sự khâm phục đâu không thấy chỉ thấy dân mạng cười mỉa và cho rằng người đó bị điên, bị tâm thần mà thôi”. 

Chàng trai 'nói là làm' tự thiêu 'có dấu hiệu tâm thần'

Còn nam thanh niên này quyết tâm... uống nước tiểu của mình để thực hiện lời hứa "Nói là làm" với cộng đồng mạng.

Quả thực, giới trẻ ngày nay luôn tìm tới những thứ mới lạ để giải quyết nhu cầu vui chơi, giao lưu và kết nối của mình, nhưng vì tuổi đời và kinh nghiệm sống chưa nhiều nên nhiều người thường xuyên bị lôi kéo và thu hút với những hành động thể hiện cái tôi một cách mù quáng. Dễ thấy những hành động thách thức đang có dấu hiệu lũy tiến về độ nguy hiểm và bệnh hoạn, và điều này có dấu hiệu của sức khỏe tâm thần bị ảnh hưởng.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Chiến – phó GĐ Chuyên môn Bệnh viện Tâm thần TW1, những hành vi thách thức của N.T và một số người khác trong trào lưu “Nói là làm” hết sức nguy hiểm. Bác sĩ cho biết: “Những hành vi này nhằm mục đích đạt được sự nổi tiếng nhưng vô cùng nguy hiểm. Nó trở thành trào lưu trên mạng vì khiến một bộ phận giới trẻ bắt chức theo. Thực tế, những người này có xu hướng lặp đi lặp lại các hành động mạo hiểm như vậy sẽ dẫn đến xu hướng tiêu cực, khiến những người khác, đặc biệt là trẻ vị thành niên – độ tuổi tâm lý, nhân cách còn non nớt, chưa ổn định muốn bắt chước theo. Dù chưa thể khẳng định rằng người hành động có bị tâm thần hay không nhưng việc tăng cấp độ hành động nguy hiểm này chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần”.

Bác sĩ Chiến cho biết thêm, những hành động “hành xác” như trên cũng thường gặp ở những bệnh nhân rối loạn trầm cảm, tự xâm hại bản thân mình. Hoặc cũng thường gặp trong các trường hợp rối loạn tâm thần do dùng ma túy, gây ảo giác và tự làm đau mình.

Lương Chi

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa