"90% bệnh nhân ung thư trực tràng có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời"

Emdep.vn - Theo tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Đình Chân, bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, bệnh ung thư trực tràng phát triển rất chậm nên khả năng chữa trị thành công cao nếu được phát hiện kịp thời.

Phóng viên Em đẹp đã có buổi trao đổi với bác sĩ Hoàng Đình Chân, hiện đang làm việc tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, để chia sẻ với độc giả những thông tin hữu ích và đáng quan tâm nhất về căn bệnh ung thư trực tràng.

Xin bác sĩ cho biết về thực trạng bệnh ung thư trực tràng hiện nay.

Ung thư trực tràng là bệnh chung gồm ung thư đại trực tràng và ung thư hậu môn. Căn bệnh ung thư này gây tử vong đứng thứ 2 sau ung thư phổi.

Bệnh này hay gặp ở các nước đang phát triển và phát triển cao như Đông Âu, châu Âu. Ở các nước Nhật hay Singapore, bệnh này tăng cao do tập quán ăn uống thay đổi.   

Đâu là nguyên nhân gây bệnh ung thư trực tràng thưa bác sĩ?

Các nghiên cứu về dịch tễ cho thấy rằng ung thư đại trực tràng liên quan rất nhiều đến tập quán ăn uống. Ngoài ra, có một số trạng bệnh lý như bệnh đa polip trực tràng, đại tràng có thể dễ phát triển thành ung thư. Ung thư này thường phát triển sau tuổi 20.

'90% bệnh nhân ung thư trực tràng có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời'
Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Đình Chân, bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt.
Việc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng và hậu môn quyết định rất nhiều khả năng chữa trị cho bệnh nhân. Điều trị ở giai đoạn sớm người ta có thể dùng các biện pháp như là phẫu thuật. Việc phẫu thuật ở giai đoạn sớm sẽ mang lại thành công cao, có thể  80 – 90% bệnh nhân sẽ khỏi.

Xin bác sĩ cho biết triệu chứng của ung thư trực tràng?

Triệu chứng của ung thư trực tràng là bệnh nhân có triệu chứng giống lị, có đau quặn bụng. Bệnh nhân ỉa lỏng, nhảy mũi, gây tắc ruột, bán tắc ruột.

Bác sĩ có thể giới thiệu đôi chút về các phương pháp điều trị ung thư trực tràng?

Có một số phương pháp cơ bản được sử dụng khi thăm khám bệnh đại trực tràng như nội soi hoặc siêu âm đại trực tràng để phát hiện ra tổn thương. Chụp cắt lớp, cộng hưởng từ cũng là một cách khác.

Nếu ở giai đoạn sớm, thì ở bệnh ung thư đại trực tràng bác sĩ sẽ dùng phương pháp phẫu thuật. Người ta sẽ dùng phương pháp triệt căn tức là cắt bỏ hoàn toàn khối u đó đi, tái lập lại cái lưu thông của ruột. Khi tổn thương còn mới, còn khu trú ở một chỗ thì bác sĩ có thể cắt đoạn dài hay ngắn tùy theo tổn thương.

Với ung thư không còn ở tại chỗ nữa, tức là ở giai đoạn sau thì bệnh nhân phải điều trị theo phương pháp đa mô thức, phải kết hợp giữa xạ trị và hóa chất. Xạ trị làm cho ung thư ở xung quanh tránh tái phát trở lại. Hiện nay có nhiều hóa chất và xạ trị được đưa vào phác đồ điều trị.

Những đối tượng nào dễ mắc loại ung thư này và cần đi khám thường xuyên thưa bác sĩ?

Những người có triệu chứng về tiêu hóa nên đi làm xét nghiệm sớm và thường xuyên, chẳng hạn như người mắc bệnh về trực tràng. Đặc biệt, những người trên 50 tuổi mắc bệnh trực tràng cần phải đi xét nghiệm để soi phân xem có máu hay không, trực tràng có máu hay không và ít nhất ở mức một năm một lần để tầm soát.

Những người có tiền sử gia đình như bố mẹ, anh chị em từng mắc polip đại trực tràng hoặc những bệnh nhân được chẩn đoán viêm đại tràng, trực tràng mãn tính cũng nên đi kiểm tra theo định kỳ bởi khả năng những người này bị mắc bệnh cao hơn.

Ung thư phát triển rất chậm, phát triển rất lâu năm, phát triển dần dần chứ không có ai bị ung thư ngay cả. Cho nên quá trình đó có thể chẩn đoán được để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Xin bác sĩ cho lời khuyên về cách phòng bệnh ung thư?

Mọi người nên hạn chế ăn mỡ và các thực phẩm, chế phẩm làm từ thịt động vật. Tăng cường chất xơ như hoa quả, rau xanh. Hạn chế thức ăn dễ sinh ra quá trình lên men như cá khô, xì dầu, thịt xông khói, dưa chua, dưa muối...

Ngoài ra, cần tránh thức ăn gây đột biến gen như thức ăn chứa chất diệt cỏ, thuốc tăng trọng. Hạn chế gia vị dễ gây ung thư như thực phẩm nhuộm màu. Không lạm dụng rượu, bia và các chất men khác.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Ngọc Mai

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa