70 trẻ đồng loạt bị sùi mào gà tại Hưng Yên khi nào sẽ rõ nguyên nhân?

Emdep.vn - Cùng một lúc có tới 70 trẻ mắc bệnh lý sùi mào gà tại Hưng Yên khiến cho không ít người đặt ra nghi vấn. Nguyên nhân của vụ việc đang cần phải tiếp tục làm rõ và sẽ phải có quá trình điều tra dịch tễ.

Cha mẹ lo lắng

Rất nhiều cha mẹ phụ huynh của các em nhỏ bị sùi mào gà do nghi ngờ sau khi chít hẹp bao quy đầu tại nhà y sĩ Hiền ở Khoái Châu đã gửi đơn thư cầu cứu lên các cơ quan chức năng và Chính phủ. Theo lá đơn này, từ tháng 2 và tháng 3 khi các bậc phụ huynh đưa con tới khám tại nhà y sĩ Hiền. Dù chỉ khám ho, viêm họng nhưng y sĩ Hiền đều vạch quần xem bộ phận sinh dục và kết luận trẻ bị hẹp bao quy đầu. Nếu không làm thủ thuật nong tách bao quy đầu sau này cháu có thể bị vô sinh và ung thư.

Đồng loạt các bố mẹ phụ huynh có con bị mắc sùi mào gà tại Khoái Châu, Hưng Yên đã cùng nhau “tố” y sĩ Hiền đã lấy danh nghĩa của “bác sĩ chuyên khoa nhi” tại bệnh viện uy tín ở Hà Nội để lừa gạt gia đình bệnh nhi. Sau khi, thực hiện chít hẹp bao quy đầu tại nhà bà Hiền, nhiều trẻ nhỏ đã bị sùi mào gà. Từ khi trẻ bị mắc bệnh, bố mẹ rất hối hận.

sùi mào gà

Cho tới nay việc tìm nguyên nhân gây ra căn bệnh sùi mào gà hàng loạt của các bệnh nhi tại Khoái Châu, Hưng Yên vẫn đang trong quá trình thực hiện gấp rút.

Phải điều tra dịch tễ

Theo PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc bệnh viện Da liễu Trung ương, để tìm ra được nguyên nhân, 70 trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên cần phải tổng điều tra dịch tễ. Quá trình tổng điều tra dịch tễ sẽ giúp xác định tính chất nguồn gốc cụ thể của virut này.

“Khi có kết quả điều tra dịch tễ, chúng tôi sẽ dựa vào mẫu bệnh phẩm bảo lưu xác định về mặt virut và giá trị gen để xem là nguyên nhân xuất hiện nhiều cháu trẻ có từ một nguồn gốc hay không. Điều tra về mặt dịch tễ sẽ tiến hành ở ở cơ sở khám (tại cơ sở khám của bà Hiền), điều tra cộng đồng (trẻ nhỏ và gia đình trẻ nhỏ) để xem xét tất cả các khả năng có thể xảy ra”, bác sĩ Doanh nói.

Thời gian có kết quả điều tra dịch tễ sẽ phụ thuộc vào sở y tế, trung tâm Y tế Dự phòng Hưng Yên. Công việc đang được tiến hành khẩn trương để có kết quả sớm nhất.

Về mặt điều trị, bác sĩ Doanh khuyến cáo, khi bệnh sùi mào gà có các dấu hiệu lâm sàng bệnh sẽ không tự khỏi được bắt buộc bệnh nhân phải điều trị. Khi ca mẹ co có những dấu hiệu mọc nốt bất thường trên dương vật cần phải đưa trẻ đi khám và điều trị sớm

Bác sĩ Doanh cho biết, những trẻ tới điều trị sùi mào gà tại Bệnh viện Da liễu Trung ương sẽ được điều trị thành nhiều đợt, có nhiều trường hợp bệnh nhi đã khỏi. Một số trường hợp vẫn đang điều trị tại bệnh viện. Trong thời gian tới bệnh viện tiếp tục tiếp nhận ca bệnh mới đến điều trị nếu có, điều trị theo quy trình và đảm bảo khỏi hoàn toàn cho các cháu.

“Hiện nay, người nhà đưa trẻ tới điều trị tại bệnh viện vẫn hết sức lo lắng. Được bác sĩ giải thích gia đình các bệnh nhi đã yên tâm hơn. Một số bệnh nhi quá nhỏ bệnh viện da liễu đã gửi công văn nhờ sự hỗ trợ của bệnh viện Nhi trung ương. Nhằm đảm bảo an toàn cho các cháu trong quá trình điều trị”, bác sĩ Doanh nói.

Liên quan tới vụ việc 70 trẻ ở Hưng Yên bị mắc sùi mào do nghi ngờ sau khi chít hẹp bao quy đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tư nhân chưa được cấp phép. Sở y tế Hưng Yên đã thành lập họp Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân và nguồn lây bệnh. Tham dự hội đồng chuyên môn có đại diện của bệnh viện Da Liễu, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để đánh giá khách quan nguồn lây bệnh.

 

Ngọc Minh 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa