10 lý do bất ngờ vì sao nuôi một chú chó lại tốt cho sức khỏe cả nhà

Emdep.vn - Nuôi chó không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn nữa đấy!
Chó là vật nuôi có thể khiến cuộc sống của con người hạnh phúc và lành mạnh hơn. Bên cạnh đó, những chú chó dễ thương còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ khác nữa mà chủ nhân thậm chí còn không nghĩ đến. Đã có nghiên cứu khoa học chứng minh rằng việc nuôi 1 chú chó cải thiện cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần người nuôi. Và dưới đây là một số ví dụ:
1. Chó giúp cải thiện tâm trạng
Những chú chó luôn là người bạn đồng hành tuyệt vời, và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng cũng có nhiều ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của người nuôi nữa. Chỉ cần 15-30 phút chơi với chó sẽ tăng nồng độ serotonin và dopamine cho não, khiến chúng ta cảm thấy tĩnh tâm và hạnh phúc hơn. Nghiên cứu thực hiện bởi các nhà tâm lý từ Đại học St Louis và Đại học Miami cho thấy rằng sống với 1 chú chó có thể tạo ra những tác động đến bộ não tương tự như khi sống với một người thân.
10 lý do bất ngờ vì sao nuôi một chú chó lại tốt cho sức khỏe của bạn
2. Nuôi chó có tác dụng như... uống thuốc
Cũng giống như việc cải thiện tâm trạng, chó cũng có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của con người. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Sức khỏe của Anh cho thấy rất nhiều lợi ích sức khỏe khi sống chung với chó như giảm huyết áp và cholesterol, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Chó giúp bạn trở nên năng động hơn
Chó có thể giúp tăng mức độ hoạt động thể chất của chủ nhân. Chơi với vật nuôi hoặc đi bộ với chúng được xem là một bài tập thể dục hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy những người hay đi dạo bộ với chó thường đi nhiều hơn 1 giờ so với đi một mình.
4. Chó khiến cho bạn trở thành một con người hòa đồng hơn
Có một chú chó xung quanh có thể giúp bạn trở nên gần gũi và dễ bắt chuyện. Nó sẽ khiến mọi người dễ dàng đến gần với bạn hơn. Thêm vào đó, chăm sóc chó và đưa nó đến công viên, hoặc sự kiện đặc biệt nào đó là cơ hội tốt để gặp gỡ mọi người và hòa đồng. Theo một số nghiên cứu, 40% các nhóm tham gia khảo sát cho rằng sẽ dễ kết bạn mới hơn nếu bạn đi ra ngoài với 1 chú chó.
5. Chó giúp giảm stress
Chó có thể giúp bạn giảm stress và bình tĩnh hơn. Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 240 cặp đôi. Theo đó, họ được trải nghiệm các hoạt động căng thẳng khác nhau với 3 bối cảnh: tham gia với tư cách một mình, với bạn đời hoặc được phép để nhìn chú chó của mình trước và sau hoạt động đó. Mức độ căng thẳng thấp nhất rơi vào nhóm thứ 3.
10 lý do bất ngờ vì sao nuôi một chú chó lại tốt cho sức khỏe cả nhà
6. Chó khiến trẻ nhỏ khỏe mạnh hơn
Xét về mặt sức khỏe, việc nuôi một chú chó rất có lợi cho trẻ nhỏ, giúp các em khỏe mạnh hơn. Trẻ em có một con thú cưng sẽ có hệ thống miễn dịch tốt, xu hướng dị ứng hoặc mắc eczema cũng giảm. Tất cả điều đó sẽ giúp các em trở nên mạnh mẽ và khỏe khoắn hơn khi lớn lên.
7. Chó giúp thúc đẩy quá trình điều trị ung thư
Do ung thư phát triển ở con người và ở chó là loại giống nhau nên chó có thể giúp cho quá trình nghiên cứu y học và điều trị ung thư. Đổi lại, một phương pháp tiến bộ hơn để chữa trị ung thư ở chó cũng sẽ được phát triển. Quá trình nghiên cứu không bao gồm bất kỳ thử nghiệm nào gây hại trên cơ thể động vật.
8. Chó giúp giảm nhẹ bệnh viêm khớp
Một vấn đề nữa về y tế mà chó có thể giúp con người đó là giảm tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp. Chúng giúp cho chủ nhân có thể trạng năng động hơn, đi lại và vui chơi nhiều hơn, làm tình trạng bệnh thuyên giảm. Chó là một động lực tuyệt vời để chủ nhân của chúng trở nên năng động và tích cực với hoạt động thể chất.
9. Chó giúp ích cho trẻ bị tăng động
Chó có thể rất hữu ích cho những trẻ bị hội chứng ADHD (tăng động giảm chú ý). Có nghĩa vụ chăm sóc chó sẽ giúp trẻ dần cảm nhận về tinh thần trách nhiệm. Thêm vào đó, chơi với chó là một cách tuyệt vời để trẻ bị tăng động giải phóng bớt năng lượng và trở nên bình tĩnh hơn.
10. Nuôi chó giúp cải thiện nhân cách
Có chó khiến chúng ta trở thành người tốt hơn, xét về tổng thể. Chúng giúp con người học cách kiên nhẫn, bớt ích kỷ và có cam kết hơn.
Dương Thùy
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa