Thu nhập 45 triệu, gia đình 3 người tiêu thoải mái 15 triệu, để dư 30 triệu đồng/tháng

Emdep.vn - Vợ chồng chị Minh Tuyết (32 tuổi), Hà Nội mỗi tháng có thu nhập 45 triệu đồng. Nhờ chi tiêu có kế hoạch, mỗi tháng chị tiết kiệm được 30 triệu mà vẫn thoải mái ăn uống và đi du lịch.

Vợ chồng chị Tuyết mới có một con gái 3 tuổi. Làm kế toán trưởng một công ty, thu nhập của chị 15 triệu/tháng. Chồng chị là kỹ sư công trình nhưng làm quản lý. Bởi thế lương tháng của chồng là 30 triệu/tháng.

Với thu nhập 45 triệu/tháng, chị Tuyết quyết định tiền của chị để chi tiêu sinh hoạt, tiền lương của chồng để dư hàng tháng. Sau khi tính toán, chị Tuyết đã liệt kê những khoản cơ bản cần chi để chi tiêu một cách hợp lý. Số tiền 15 triệu đồng hàng tháng được chị Tuyết chia đều cho các khoản sau.

1. Tiền ăn: 5 triệu

Vợ chồng chị Tuyết đi làm cả ngày, con gái gửi ông bà nội nên gia đình chị Tuyết chỉ ăn ngày hai bữa sáng, tối ở nhà.

Gạo: 300 ngàn đồng

Gia vị : 400 ngàn đồng, gồm dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột canh, mì chính, hành, tỏi…

Hai vợ chồng trẻ 1 con, thu nhập tháng 45 triệu vẫn dư 30 triệu

Ga: 100 ngàn đồng. Cứ mỗi 3 tháng, nhà chị Tuyết hết 1 bình gas khoảng 300 ngàn đồng. Dù tháng này không phải đổi ga nhưng chị Tuyết vẫn chi ra 100 ngàn để bù vào tháng đổi.

Thực phẩm: 3,6 triệu

Gồm thịt, cá, rau, củ… hàng ngày để gia đình được ăn ngon, đổi món liên tục, không bị thâm hụt tiền. Chị Tuyết lên thực đơn cho cả tuần. Bình quân một ngày chị Tuyết chi hết 120 ngàn đồng chia đều 2 bữa, sáng 40 ngàn đồng, tối 60 ngàn đồng.

Trái cây: 600 ngàn đồng

Chị Tuyết thường mua trái cây cho cả gia đình theo mùa nên tiền mua trái cây nhà chị khá rẻ mà vẫn có trái cây ăn hàng ngày.

2. Tiền điện, nước: 1 triệu

Điện nước dùng nhiều vào buổi tối và hai ngày cuối tuần nên mỗi tháng, gia đình chị phải chi trả 800 ngàn tiền điện, 200 ngàn đồng tiền nước. Vào mùa đông, tiền điện nước nhà chị sẽ giảm xuống ít hơn. Tuy vậy chị vẫn tính bình quân để tháng nọ bù tháng kia.

3. Tiền sữa cho con: 1 triệu

Con gái của chị Tuyết uống sữa tươi, mỗi tháng hết 2 thùng nhỏ loại sữa bột pha sẵn, giá 470 ngàn đồng/ thùng.

4. Tiền điện thoại: 500 ngàn 

Vợ chồng chị Tuyết dùng gói cước trả trước, có khuyến mãi nên gọi rất thoải mái. Mỗi tháng, cước phí điện thoại của chị Tuyết là 200 ngàn đồng, của chồng là 300 ngàn đồng.

5. Tiền xăng xe: 500 ngàn 

Nhà chị Tuyết hai xe máy. Công ty cách nhà không xa. Số tiền 500 ngàn đồng chị chia đều cho cả 4 tuần, cứ 1 tuần đổ 50 ngàn đồng/xe.

6. Tiền mua sắm: 1 triệu

“Đưa một triệu đồng đi mua sắm thì chỉ có thể mua cho mình một bộ quần áo hoặc cho chồng đôi giày là hết sạch, mất công. Tôi quyết định cứ vài ba tháng cả gia đình lại đưa nhau đi mua sắm một lần. Mỗi lần như vậy hết từ 2 đến 3 triệu.

Chia đều thì bình quân mỗi tháng hết khoảng 1 triệu tiền mua sắm. Sau khi tính toán, cứ mỗi tháng, tôi lại chi ra 1 triệu đồng bỏ vào một quỹ riêng. Khi cần sẽ có dùng mà không phải chi tiêu thâm hụt vào các khoản khác.

Về mua sắm, tôi thiên về chất lượng chứ không phải số lượng. Tôi thường chọn hàng có thương hiệu, chất lượng để mua. Đắt thì mình mua ít nhưng mặc được lâu dài mà không lỗi mốt”, chị Tuyết chia sẻ.

7. Tiền đi du lịch: 2 triệu 

Đi du lịch xa thì gia đình chị Tuyết tổ chức đi những dịp lễ như 30/4, mùng 1/5, ngày quốc khánh, giỗ tổ… thường tổ chức đi theo đoàn gồm người thân, đồng nghiệp góp tiền lại để giảm thiểu chi phí.

Cuối tuần, gia đình chị thường tổ chức những chuyến du lịch gần, có khi đi bằng xe buýt, xe máy. Mỗi chuyến như vậy hết 1-2 triệu.

Sau khi tính toán, chị Tuyết chi ra mỗi tháng 2 triệu. Nếu tháng này không đi thì bỏ vào quỹ riêng để gộp vào tháng sau đi cho thoải mái.

8. Tiền cưới hỏi, sinh nhật: 1,5 triệu 

Do đặc tính nghề nghiệp của chồng thường phải giao lưu nhiều nên hàng tháng, vợ chồng chị Tuyết phải đi ít nhất 3 cái đám cưới, sinh nhật, thăm viếng. Mỗi tiệc cưới như vậy ít nhất là 500 ngàn đồng, tiệc sinh nhật 300 ngàn đồng.

chi tiêu gia đình

9. Tiền biếu nội ngoại: 2 triệu

Đều đặn hàng tháng, chị Tuyết lại chi ra 2 triệu đồng để biếu bố mẹ hai bên. Cũng vì vậy mà chị thường xuyên được khen ngợi thảo hiền, sống biết quan tâm đến người thân. Việc gửi con gái cho ông bà nội suốt cả 3 tháng hè cũng vì vậy mà dễ dàng hơn.

10. Tiền quỹ dự phòng: 500 ngàn đồng

Hàng tháng, chị Tuyết trích ra 500 ngàn đồng dự phòng khi gia đình dọn cơm mời khách, thuốc thang khi ốm đau hoặc tu sửa xe cộ nếu cần.

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa