Tháng Vu Lan và phong trào ăn chay rầm rộ của người trẻ để tỏ lòng thành kính

Emdep.vn - Ăn chay đang trở thành trào lưu được nhiều người trẻ ưa chuộng.

Giới trẻ và trào lưu ăn chay được nhiều người rầm rộ thực hiện

Dễ nhận thấy trào lưu ăn chay đang được ưa chuộng qua số lượng các nhà hàng, quán ăn đồ chay mọc lên nhiều hơn cùng lượng khách đông đảo. Các “tín đồ” trẻ ăn chay vì nhiều lý do khác nhau.

Đồng nghiệp của Đặng Thị Quỳnh (sinh năm 1993, Q. Hà Đông, Hà Nội) không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn vào hộp cơm trưa của Quỳnh.

Mọi khi, cơm trưa của Quỳnh luôn được mọi người đánh giá là “đủ chất nhất công ty”. Vì bố mẹ Quỳnh là dân miền biển, nhà họ hàng lại nuôi được lợn sạch cho nên cơm của cô luôn đầy đầy đủ rau, thịt, hải sản.

Tuy nhiên, sau một lần đọc sách Phật giáo, Quỳnh đã xác định cô sẽ ăn chay trường từ giờ đến cuối đời để giải nghiệp, tức chỉ ăn những món được chế biến từ thực vật chứ không ăn thịt, cá nữa.

Tháng Vu Lan và phong trào ăn chay rầm rộ của người trẻ để tỏ lòng thành kính

Tháng Vu Lan và phong trào ăn chay rầm rộ của người trẻ để tỏ lòng thành kính

Trào lưu ăn chay đang được không ít người trẻ ưa chuộng. Ảnh minh họa.

“Mười ngày đầu thực hiện ăn chay trường, tôi phải đấu tranh tư tưởng lắm mới chiến thắng được sức hấp dẫn của đồ ăn mặn. Bố mẹ, đồng nghiệp đều thắc mắc, nhưng tôi nhất định không ăn. Người hơi mệt, tháng đầu tiên sụt mất 3kg. Nhưng sau khi đã quen với ăn chay trường được khoảng hai tháng, cân nặng lại trở về vị trí ban đầu”, Quỳnh nhớ lại.

Ngoài ăn chay, Quỳnh còn dậy sớm ngồi thiền trước khi mặt trời mọc khoảng 40 phút. Sau đó, cô mới chuẩn bị cơm sáng và trưa. Để bữa cơm chay thêm hấp dẫn, Quỳnh thường chọn nguyên liệu chế biến là các loại rau xanh, các loại rau củ quả nhiều màu sắc.

Đến nay, Quỳnh đã thực hiện chế độ ăn này được một năm. Điều khiến cô thấy ưng ý hơn cả là da dẻ đẹp hơn, tinh thần nhẹ nhõm, không hay cáu gắt nữa.

Tháng Vu Lan và phong trào ăn chay rầm rộ của người trẻ để tỏ lòng thành kính

Bạn cùng phòng của Quỳnh cũng học tập Quỳnh ăn chay trường như vậy. Cô có niềm tin mãnh liệt rằng “ăn chay trường trong 7 năm liên tiếp sẽ đánh bay mọi thứ bệnh tật”.

Tuy nhiên, bởi đang là “tuổi ăn tuổi lớn” nên người trẻ ăn chay trường cũng phát sinh khá nhiều rắc rối. Khánh Linh (27 tuổi, TP. Hồ Chí Minh) ăn chay được gần một năm. Linh chỉ ăn cơm, rau, củ quả và uống sữa.

“Bố mẹ, họ hàng, rồi đến bạn bè đồng nghiệp ai cũng phản đối. Những đám giỗ, đám cưới, liên hoan họp mặt, những bữa ăn chung đó tôi bị nhìn nhận là người dở hơi, người lập dị, đứa kén ăn... Có những câu nói rất khó nghe”, Linh bộc bạch.

“Ăn chay chỉ ý nghĩa khi người ta muốn sống thiện”

Nói về trào lưu ăn chay của người trẻ, Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Phó Chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam khẳng định: “Ăn chay kỳ hay ăn chay trường không quan trọng bằng sự tu tâm dưỡng tính của người thực hiện. Tùy theo tâm nguyện phát và sức khỏe mà người ta chọn cho mình cách ăn chay phù hợp”.

Người trẻ hào hứng ăn chay trường để giải nghiệp và…làm đẹp

Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam. Ảnh: NVCC

Bởi rắc rối bị gia đình, bạn bè phản đối ăn chay trường, bị coi là lập dị nên không ít người có ý định chuyển từ ăn chay trường sang ăn chay kỳ. Như thế, tức là họ sẽ ngã mặn một số ngày trong tuần.

Thắc mắc đặt ra là đang ăn chay trường mà ăn mặn trở lại có “mang tội” hay không? Thượng tọa Thích Thanh Tuấn nhấn mạnh: “Nếu ăn mặn trở lại mà tâm vẫn yên ổn, tai không nghe tiếng của con vật kêu la thì không mang tội!”.

Theo Thượng tọa, trong Phật giáo không có luật nào cấm ăn mặn (ăn thịt), chỉ cấm sát sinh mà thôi. Bởi theo quan niệm của Phật giáo, động vật cũng có kiếp luân hồi của nó. Có thể kiếp này là động vật nhưng kiếp sau lại được lên làm người. Thấu hiểu đạo lý không sát sinh đó cho nên người ta tìm đến ăn chay - ăn thức ăn chế biến từ thực vật thay vì thức ăn chế biến từ động vật.

trào lư ăn chay trường

Thượng tọa khuyên: “Đang quen ăn mặn, chuyển sang ăn chay trường đột ngột, thực hiện bữa ăn đơn điệu, cứng nhắc sẽ rất khó và không tốt cho sức khỏe. Cho nên cần phải lắng nghe cơ thể, chuyển dịch bữa ăn mặn sang chay một cách từ từ, dùng bơ, sữa rau củ quả tươi và đặc biệt là không lạm dụng thực phẩm chay công nghiệp.

Người dân cần nhớ ăn chay chỉ có ý nghĩa khi họ hiểu được ý nghĩa cốt yếu của việc ăn chay là giữ được cân bằng sức khỏe - tâm tính, tĩnh tâm, sống thiện và không làm điều ác”.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa