Vì sao mọi nhà phải CÚNG CÔ HỒN trước 12 giờ đêm ngày RẰM THÁNG 7 âm lịch?

Emdep.vn - Trong ngày Rằm tháng 7, các gia đình Việt thường thực hiện các lễ cúng khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Thông thường, các gia đình sẽ chuẩn bị lễ cúng Vu Lan và buổi sáng và lễ cúng cô hồn vào buổi chiều.

Vào Rằm tháng 7, nhiều gia đình sẽ thực hiện lễ cúng Vu Lan và lễ cúng chúng sinh. Tuy nhiên, thời điểm để thực hiện 2 lễ cúng này thì không phải ai cũng biết.

Trong ngày Rằm tháng 7, các gia đình Việt thường thực hiện các lễ cúng khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Thông thường, các gia đình sẽ chuẩn bị lễ cúng Vu Lan và buổi sáng và lễ cúng cô hồn vào buổi chiều.

Nhiều gia đình Việt thường chuẩn bị 2 lễ cúng này trong cùng một ngày hoặc vào các ngày khác nhau. Thế nhưng, dù thực hiện cúng ngày nào, các gia đình cũng nên nhớ thực hiện ở các thời gian khác nhau.

Vì sao lễ cúng cô hồn của mọi nhà phải diễn ra trước 12 giờ đêm ngày 15/7 âm lịch?

Các nhà tâm linh Việt thường cho rằng, lễ cúng Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên, các gia đình nên thực hiện vào buổi sáng. Còn lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái thì các gia đình nên thực hiện cúng vào buổi chiều tối.

Giải thích về điều này, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh từng nhận định: Thời điểm cúng như vậy là theo quan niệm của dân gian. Bởi ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mặt trời rất mạnh trong khi các cô hồn được "mở cửa ngục" thả ra rất yếu.

Vì thế, nếu cúng ban ngày, các cô hồn vì sợ ánh sáng, ánh nắng sẽ không dám đến đón nhận những đồ vật phẩm cúng bố thí của các gia đình.

cúng cô hồn ngày rằm tháng 7

Theo một vị Đại đức khác từng tham gia nhiều khóa lễ cho rằng, lễ cúng chúng sinh, cô hồn ở các chùa hay các nơi làm lễ này thường làm vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn.

Tuy nhiên, dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn cũng đều phải diễn ra vào trước 12 giờ đêm ngày 15/7 âm lịch.

Minh Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm