Thảm cảnh gia đình người đàn ông cụt tay: Vợ con bỏ đi, còn một tay vẫn cố nuôi mẹ già và chị gái bệnh tật

Emdep.vn - Anh Đèo mắc phải khối u bả vai, phải cắt bỏ cánh tay phải. Cũng vì vậy mà người vợ ôm con vừa một tháng tuổi bỏ đi biệt tích. Mẹ già, chị gái bị tai biến, người đàn ông một tay trở thành trụ cột của gia đình.

Đó là số phận của anh Nguyễn Văn Đèo (34 tuổi, ấp Chà Rào, xã Thạnh Bình, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang).

Chồng bạo bệnh, vợ ôm con bỏ đi biệt tích

Anh Đèo với dáng người gầy gò, da đen sạm, tay phải bị cắt cụt lên tận bả vai đang cố gắng dùng cánh tay còn lại nâng người mẹ già bị tai biến dậy để đút cháo.

Đút xong cháo cho người mẹ già, anh lại quay sang chiếc giường bên cạnh đút cho người chị gái cũng bị tai biến, nằm một chỗ cách đây 9 năm.

Anh Đèo bên mẹ già và chị gái

Nhắc đến hoàn cảnh của gia đình, đôi mắt người đàn ông này nhòa lệ: “Từ ngày tôi phát bệnh, vợ ôm con mới một tháng tuổi bỏ đi biệt tích. Đã 11 năm nay tôi chưa một lần gặp lại vợ con mình. Giờ ngày hai buổi tôi chỉ biết đi làm thuê kiếm tiền chăm sóc mẹ già, chị gái bệnh tật được ngày nào hay ngày ấy”.

11 năm trước, khi vợ mới sinh con gái đầu lòng thì anh Đèo phát bệnh. Anh thấy đau ê ẩm bả vai rồi nổi lên một khối u như viên bi. Khối u này cứ thế to dần. Không có tiền đi bệnh viện chữa trị, anh Đèo chỉ biết gồng mình chống chọi nỗi đau.

Con gái tròn một tháng tuổi thì vợ anh cũng ôm con bỏ đi biệt tích. Đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần khiến anh gầy gò, ốm yếu, chỉ còn da bọc xương. Khối u ngày càng lớn khiến cánh tay to như chân voi, rỉ mủ, mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc.

Từ ngày anh Đèo bị bệnh, vợ đã ôm con bỏ đi biệt tích

Khi anh Đèo đang nằm chờ chết thì may mắn được một đoàn từ thiện cùng đội ngũ y bác sĩ cứu giúp, phẫu thuật cắt bỏ cánh tay để giành lại sự sống. Từ đó đến nay, người đàn ông cụt tay là chỗ dựa duy nhất cho người mẹ già, chị gái đều nằm một chỗ vì căn bệnh tai biến.

Ba số phận bất hạnh

Cách đây 9 năm, bà Nguyễn Thị Điệp (50 tuổi, chị gái anh Đèo) bị tai biến. Người chồng và hai con trai của chị gái anh cũng bỏ mặc, không quan tâm, ngó ngàng đến bà.

Thương chị gái chết dần chết mòn trong bệnh tật và sự ghẻ lạnh của chồng, con, anh Đèo đã đưa về nhà chăm sóc. Từ đó đến nay, chồng, con bà Điệp cũng không hề lui tới hỏi thăm.

Khi còn sức khỏe, cụ Nguyễn Thị Sanh (78 tuổi, mẹ của anh Đèo) vẫn cố gắng làm việc, chăm sóc con cái. Một năm trở lại đây, cụ Sanh bị tai biến, không thể đi lại, mọi sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

người đàn ông cụt tay

Dù còn một tay nhưng anh Đèo là trụ cột gia đình

Thu nhập trông chờ vào số tiền trợ cấp 900 nghìn đồng của anh Đèo và bà Điệp nhận được hàng tháng. Để có tiền trang trải cuộc sống, dù chỉ có một cánh tay nhưng anh Đèo vẫn xin đi làm phụ hồ trong các công trình xây dựng gần nhà.

Lúc đầu nhìn thấy anh Đèo, chẳng ai dám thuê vì sợ không được việc. Nhưng anh cứ năn nỉ làm và bảo: “Người ta khỏe mạnh thì tính theo công. Tôi chỉ có một tay thì trả cho tôi đồng nào tôi biết ơn đồng đó. Tôi sẽ cố gắng làm việc thật tốt”. Hiểu được hoàn cảnh gia đình anh Đèo nên họ cũng nhận anh vào làm.

Ngày anh Đèo đi làm, tới buổi lại lo về cơm nước cho mẹ và chị gái. Những ngày nắng ráo thì anh làm được từ 100 đến 120 nghìn đồng. Những ngày mưa gió, anh ở nhà đan đẩy (lưới dùng để bắt cua) bán cho những ngư dân kiếm thêm thu nhập.

Nhắc đến vợ con, anh Đèo thở dài: “Năm nay con gái tôi đã 11 tuổi. Từ ngày vợ ôm con bỏ đi tôi chưa một lần gặp lại. Nhiều lần định đi tìm nhưng người ta nói vợ đã có gia đình mới, tôi lại không đành. Phận tôi giờ thế này chẳng dám trách ai, chỉ mong vợ con được sống bình yên, hạnh phúc. Tôi sẽ cố gắng làm việc để chăm lo cho mẹ, cho chị. Cuộc đời họ đã quá bất hạnh”.

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa