Những lần tự tiện dùng lá trầu không không có chỉ định, người bỏng ngực, người loang lổ mặt hãi hùng

Emdep.vn - Việc dùng lá trầu không cẩn thận có thể để lại những hậu quả đáng tiếc.

Đắp lá trầu chữa sổ mũi gây bỏng ngực

Tháng 12/2017, BV Đại học Y Dược Tp.HCM tiếp nhận bé gái bị bỏng nặng vùng ngực. Nguyên nhân do từ khi 3 tháng tuổi, bé sổ mũi, khò khè, chữa nhiều lần không khỏi. Được mọi người mách hơ nóng là trầu đắp ngực sẽ khỏi nên bà nội làm theo.

Sau khi đắp lá trầu, bé quấy khóc. Khi nhập viện, bé bị bỏng nặng, lớp da ở ngực bị lột, vết thương chảy dịch và có dấu hiệu nhiễm trùng. Các bác sĩ chia sẻ thêm đã từng tiếp nhận 4-5 trường hợp trẻ bị bỏng vì hơ lá trầu không đắp lên người nhưng chỉ bỏng nhẹ, trường hợp nặng như bé gái này là lần đầu tiên.

Những lần tự tiện dùng lá trầu không không có chỉ định, người bỏng ngực, người loang lổ mặt hãi hùng

Dùng cao lá trầu với rượu bôi trị nám

Tháng 4/2018, chị V (Bắc Ninh) đến bệnh viện da liễu Trung ương khám khi thấy hai bên gò má nổi lấm tấm. Được biết, chị V. bị nám ở da mặt, nghe mọi người nói cao lá trầu không hiệu quả chữa nám nên chị bôi cao với rượu ngâm để da sáng bật lên. 

Sau 1 tháng, da chị V. đỏ ứng, vùng sạm không mờ mà sạm hơn và lan rộng. Sau đó, các đốm trắng kích thước như hạt đậu xuất hiện khiến khuôn mặt loang lổ. Da xấu hơn nên khiến cho chị V. phải đeo khẩu trang. Khi đi khám, chị được kết luận bị rối loạn sắc tố.

Đắp lá trầu trị nám gây da loang lổ

Mới đây nhất, dư luận xôn xao về trường hợp đắp lá trầu để trị nám ở da mặt. Chị Thanh (Hà Nội) xuất hiện vết nám trên mặt, được người quen giới thiệu nên chị dùng lá trầu đắp chữa nám. Sau tuần đầu tiên, làn da cải thiện nhưng khi ngừng đắp thì nám xuất hiện trờ lại. Suốt 3 năm qua, chị liên tục bỏ rồi dùng lại cách này để trị nám.

Gần đây, làn da của chị có những đốm trắng, đen loang lổ. Người phụ nữ 50 tuổi tiếp tục dùng thuốc, nhưng càng cố gắng sử dụng, tình trạng lại trầm trọng hơn.

Những lần tự tiện dùng lá trầu không không có chỉ định, người bỏng ngực, người loang lổ mặt hãi hùng

Khi đi khám, bác sĩ nhận định, chị Thanh mắc bệnh giảm sắc tố kiểu rắc hoa giấy. Trong lá trầu chứa phenolic compounds có cơ chế ức chế sản xuất melanin và lột da nên có tác dụng làm trắng nhanh. Nhóm này bao gồm benzen, phenol, catechol, hydroquinone. Nếu dùng lâu dài thuốc sẽ làm mất hoàn toàn màu da tạo thành hình ảnh giảm sắc tố hình chấm trên nền tăng sắc tố.

Cảnh báo việc dùng lá trầu trị đau mắt đỏ

Nhiều người vẫn nghe truyền tai về trị đau mắt đỏ bằng cách đắp hay xông lá trầu. Tuy nhiên cách này không hiệu quả và có thể khiến bệnh thêm nặng. Nếu chủ quan, có thể đau mắt đỏ biến chứng gây viêm, loét giác mạc dẫn đến khó điều trị và thậm chí là mù.

AM (tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa