Làm lộ đề thi để trả ơn, thầy giáo bị buộc thôi việc, đền bù gần 87 triệu đồng

Emdep.vn - Thầy giáo làm lộ đề thi môn Toán và Sử của khối 11 ở Đồng Tháp bị buộc thôi việc và phải đền bù gần 87 triệu đồng.

Chiều 5/7, trao đổi với PV, ông Bùi Quý Khiêm - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết, Hội đồng kỷ luật đã có quyết định xử lý kỷ luật, buộc thôi việc đối với ông Bùi Ngọc Ẩn - viên chức văn thư Trường THPT thành phố Cao Lãnh. 

Theo đó, ông Ẩn bị buộc thôi việc do lỗi vi phạm: “Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”. 

Ông Ẩn là người đã làm lộ đề thi kiểm tra học kỳ II môn Toán và Lịch sử của khối 11, năm học 2016 – 2017. 

Ngoài việc buộc thôi việc, ông Ẩn phải bồi thường số tiền 86.945.000 đồng chi phí khắc phục hậu quả để tổ chức sao in lại đề thi. 

Ngoài ra, bà Võ Thị Tuyết Nhung - Hiệu trưởng trường THPT Cao Lãnh - Trưởng ban sao in đề thi cũng bị kỷ luật khiển trách, do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến vụ lộ đề thi nói trên. 

lộ đề thi

Được biết, bà Nhung cũng đã có đơn xin nghỉ việc. 

Trước đó như VietNamNet đưa tin, lịch thi học kỳ II của tỉnh Đồng Tháp, ngày 9/5, học sinh lớp 11 trên địa bàn tỉnh sẽ thi hai môn Toán và Lịch sử. 

Tuy nhiên, trước khi đề thi hai môn này được phát ra thì cán bộ quản lý và giáo viên phản ánh có dấu hiệu đề thi đã bị lộ và phát tán trên mạng xã hội. Sau khi kiểm tra, Sở GD-ĐT tỉnh xác định là có cơ sở. 

Từ đó, chỉ đạo tạm hoãn việc kiểm tra tất cả các môn còn lại của 2 khối 10 và 11 tại các Trường THPT và GDTX. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo làm rõ vụ việc. Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cũng đã có thư xin lỗi, gửi đến các trường, quý thầy cô, phụ huynh và học sinh về sự cố này. 

Ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp vào cuộc điều tra thì phát hiện ông Ẩn là người đã để lọt đề thi ra ngoài. 

Cụ thể, ngày 6/5, Ẩn đã mang đề thi học kỳ II môn Toán và Lịch sử lớp 11 về nhà với mục đích đưa cho một người quen là chị T. để trả ơn, vì trước đó người này đã giúp đỡ cho gia đình ông này trong nhiều việc. 

Khi nhận đề thi, chị T. chép từng câu hỏi ra giấy rồi đưa cho con trai giải. Sau đó, chị T. xé bỏ 2 đề thi này. 

Trong thời gian ông Ẩn đem đề thi về nhà thì L. - sinh viên Trường ĐH An Giang (con của ông Ẩn) - phát hiện nên lén dùng điện thoại chụp hình lại rồi gửi cho Th. - học sinh lớp 11 Trường THPT Cao Lãnh 1 qua tin nhắn trên Facebook. 

Sau đó, Th. tiếp tục gửi cho bạn cùng lớp là K. Từ đây, đề thi hai môn nói trên được lan truyền cho nhiều học sinh của các THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. 

Đến khoảng 21h ngày 8/5, Nguyễn Phước D. - học sinh lớp 11 đang học tại Trung tâm GDTX&KTHN tỉnh đã chia sẻ công khai 2 đề thi nói trên lên mạng xã hội. Lúc này, học sinh và giáo viên Trường THPT Thống Linh phát hiện và báo về Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp ngay trong đêm.  

Theo Hoài Thanh/Vietnamnet

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa