Hưng Yên: Bắt tạm giam nữ y sĩ cắt bao quy đầu khiến hàng chục trẻ mắc bệnh sùi mào gà

Emdep.vn - Công an tỉnh Hưng Yên đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nữ y sĩ về hành vi cắt bao quy đầu khiến hàng chục trẻ mắc bệnh sùi mào gà.

Liên quan đến vụ việc hàng chục trẻ mắc bệnh sùi mào gà sau khi đi cắt bao quy đầu, trưa 27/12, trao đổi với chúng tôi, đại tá Phạm Thế Tùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, ngày 26/12 đơn vị này đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Hiền (48 tuổi, trú tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu) về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh. 

Hiền chính là nữ y sĩ cắt bao quy đầu khiến hàng chục trẻ mắc bệnh sùi mào gà. Theo tài liệu điều tra, từ 1/1/2017 Bệnh viện Da liễu Trung ương ghi nhận 72 bé trai ở Khoái Châu, Hưng Yên đến khám và điều trị bệnh sùi mào gà. 

Hàng chục bé trai ở Hưng Yên bị sùi mào gà khi đi cắt bao quy đầu. 

Phụ huynh của các bệnh nhân này cho biết trước đó đã đưa con đến khám và điều trị chít hẹp bao quy đầu tại phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế Hưng Yên đã vào cuộc kiểm tra, bà Hiền có chứng chỉ hành nghề, văn bằng chuyên môn: Y sĩ đa khoa, phạm vi hoạt động chuyên môn: Thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng. 

Cơ sở khám chữa bệnh của bà Hiền không có biển hiệu, trong cơ sở có 1 giường khám, 1 tủ thuốc, 1 bộ panh kéo, bông, cồn, 1 bộ huyết áp kế, 1 ống nghe tim phổi. Cơ sở của bà Hiền chưa được cấp giấy phép hoạt động. 

Theo tường trình của bà Hiền, bản thân bà có thực hiện việc khám, nong và rửa vệ sinh bao quy đầu, sau đó cho các cháu dùng thuốc và hẹn bệnh nhân 2 ngày đến làm vệ sinh một lần. 

Mỗi bệnh nhân thu từ 300.000 đến 500.000 đồng. Cơ sở không ghi chép sổ sách theo dõi nên không nắm được cụ thể số lượng bệnh nhân. Trong khi thực hiện dịch vụ kỹ thuật, bà Hiền dùng găng tay thông thường. 

Nguyên nhân xảy ra vụ việc là do nữ y sĩ sử dụng thủ thuật can thiệp vào bao quy đầu bằng một số dụng cụ y tế bị nhiễm vi rút HPV. 

Bà Hiền cho biết chỉ nong dính cho các cháu viêm dính bao quy đầu, không làm chích rạch bằng dụng cụ. Ngay sau đó, UBND tỉnh Hưng Yên quyết định xử phạt hành chính đối với y sĩ Hoàng Thị Hiền với các hành vi vi phạm hành chính là "cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động". Mức phạt này là 50 triệu đồng. 

Trên cơ sở tài liệu đã thu thập được, ngày 28/7, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh" theo Điều 242, Bộ Luật hình sự để điều tra. 

Để có căn cứ khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã phối hợp cùng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành thực hiện điều tra dịch tễ đối với 103 cháu nhỏ bị mắc bệnh sùi mào gà trên địa bàn các huyện Yên Mỹ và Khoái Châu. 

Cơ quan CSĐT đồng thời đã trưng cầu Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương giám định, xác định nguyên nhân dẫn đến việc 103 cháu nhỏ bị mắc bệnh. 

Ngày 27/11, theo danh sách trưng cầu giám định của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên cho thấy y sĩ Hoàng Thị Hiền, sử dụng thủ thuật can thiệp vào bao quy đầu bằng một số dụng cụ y tế bị nhiễm vi rút HPV, tại cơ sở khám chữa bệnh tư nhân của y sĩ Hiền tại thôn Yên Vĩnh. 

Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.  

Theo Ngọc Thắng/Thời Đại

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa