Hàng loạt nạn nhân “sập bẫy” chiêu trò lừa đảo mua hàng hiệu trên Facebook

Emdep.vn - Phan Chí Trung tìm mua các tài khoản Facebook của những phụ nữ kinh doanh hàng hiệu trên mạng nhưng bị hacker đánh cắp. Bằng các tài khoản sẵn có độ tương tác tốt này, Trung thực hiện hành vi lừa bán hàng hiệu để chiếm đoạt tài sản.

Đội Chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - Công an TP Hà Nội) vừa bàn giao hồ sơ và đối tượng Phan Chí Trung (SN 1995, ở Hòa Hiệp Trung, Đông Hòa, Phú Yên) cho Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Phú Yên để tiếp tục điều tra, xử lý về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” (theo Điều 290 Bộ luật Hình sự).  

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Đội Chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử (PC50 - Công an TP Hà Nội) phát hiện tại một số group (nhóm) trên mạng xã hội facebook chuyên trao đổi, buôn bán hàng hiệu như “Tín đồ hàng hiệu.net”, “Authluxy - Authentic Only” xuất hiện các tài khoản Facebook cá nhân có hành vi lừa đảo bán đồ hiệu.  

Qua làm việc với 7 người bị hại ở địa bàn Hà Nội, cảnh sát được biết, khoảng tháng 10/2017, khi tham gia vào các group trên, họ bị 2 tài khoản Facebook mang tên “Tang Hang” và “Hoàng Hiền Thương” mời mua hàng hiệu như túi xách, giày dép, ví nữ… của các hãng nổi tiếng ở nước ngoài. Các tài khoản này gửi cho họ hình ảnh các mặt hàng mà khách đang cần mua và thỏa thuận giá cả. Do đối tượng đưa ra giá hợp lý nên người mua đã đồng ý và chuyển tiền vào 2 tài khoản mang tên “Nguyễn Thị Lan Anh” và “Cao Thi Thanh Thuy” theo yêu cầu của đối tượng.  

Sau đó, đối tượng lấy các lý do như hàng về chậm, hết hàng, phía nước ngoài đang nghỉ lễ… để không trả hàng cho người mua theo đúng hẹn.  

Khi người mua liên lạc yêu cầu trả lại tiền thì đối tượng chặn Facebook và cắt điện thoại. Chỉ riêng 7 khách hàng ở Hà Nội đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền 156 triệu đồng.  

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 6/2018, Đội Chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử đã làm rõ đối tượng trực tiếp sử dụng các tài khoản Facebook để lừa đảo bán hàng hiệu là Phan Chí Trung.  

Phan Chí Trung tại cơ quan điều tra.   

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Phan Chí Trung tìm mua rất nhiều tài khoản Facebook của phụ nữ do các đối tượng hacker rao bán. Đây là các tài khoản có nhiều bạn bè, có độ tương tác tốt, hoạt động kinh doanh buôn bán các loại hàng hiệu trên mạng xã hội đã lâu năm, có uy tín nhưng đã bị hacker đánh cắp mật khẩu.  

Sau đó, Trung dùng những tài khoản này để vào các group chuyên mua bán, trao đổi hàng hiệu cũ - mới các loại. Trung không đăng ký làm thành viên bán hàng mà dùng các tài khoản Facebook giả danh trên tìm những người đăng thông tin cần mua hàng rồi comment hoặc inbox gửi các hình ảnh sản phẩm hàng hiệu mà người mua đang cần, giới thiệu bán hàng. Những hình ảnh này do Trung copy trên các trang web hoặc từ các trang Facebook bán hàng hiệu khác. Sau khi thỏa thuận mua hàng, Trung yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoản do Trung cung cấp.  

Thời gian đầu, Trung sử dụng tài khoản ngân hàng của người yêu là Nguyễn Thị Lan Anh để nhận tiền chiếm đoạt. Sau một thời gian, để đối phó với cơ quan chức năng, Trung bảo Lan Anh đóng tài khoản, mua tài khoản ngân hàng khác do “Cao Thi Thanh Thuy” đứng tên.  

Sau mỗi vụ, để rút tiền mặt đã chiếm đoạt của bị hại, Trung sử dụng dịch vụ mobibanking, internetbanking chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của cá nhân Trung hoặc của 2 anh ruột rồi sử dụng thẻ ATM để rút tiền tại các cây ATM trên địa bàn tỉnh Phú Yên và cắt liên lạc với người mua.  

Tại cơ quan công an, bước đầu, Phan Chí Trung khai nhận đã sử dụng các tài khoản facebook mang tên “Cao Thi Thanh Thuy”, “Hoang Hien Thuong”, “Hoai Tina”, “Kim Ngân”, “Kiều Oanh”, “Minh Thủy” và “Tang Hang” để thực hiện hành vi lừa đảo. Cơ quan công an ước tính số tiền mà Trung đã chiếm đoạt lên tới trên 400 triệu đồng.  

Vụ việc đang được mở rộng điều tra.  

Theo Tiến Nguyên/Dân Trí

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa