Gặp phải lừa đảo, chị em bỉm sữa tập tành đi buôn khóc ròng vì lỗ đến cụt vốn

2018-05-08 19:00
- Buôn bán online đang là xu thế kiếm tiền của nhiều chị em nội trợ, nhưng không ít người đã phải khóc ròng, lỗ vốn nặng vì gặp phải người bán hàng sỉ không có tâm, lừa đảo...

Người xưa vẫn thường nói "phi thương bất phú", chính vì vậy mà nhiều chị em dù là dân công sở hay làm nội trợ đều có xu hướng đổ đi buôn bán, dù là buôn bán nhỏ lẻ, tiền vốn chỉ độ 3 - 5 triệu nhưng cũng giúp kiếm thêm thu nhập hàng tháng. Tuy nhiên, đi buôn không phải là chuyện dễ dàng, không ít người than thở vừa đi buôn đã gặp phải lừa đảo, bị lỗ đến mức cụt cả vốn.

Chị Nguyễn Hiền - một bà mẹ nội trợ ở Thanh Hóa tập tành đi buôn để kiếm thêm tiền sữa cho con bức xúc cho hay: "Sinh con thì mình tạm thời nghỉ việc để tập trung chăm sóc con nhỏ, vì thời gian rảnh nhiều nên mình quyết định đi buôn bán nho nhỏ để kiếm thêm thu nhập, ai ngờ vừa ra đường đi buôn đã gặp nhau lừa đào".

Chị Hiền lựa chọn mặt hàng là sầu riêng để bán vì đang bắt đầu vào mùa. Lên chợ mạng tìm kiếm nguồn sỉ một lúc lâu, chị quyết định đặt mua của một người tên Phượng ở Cần Thơ. Người này cho biết lấy giá sỉ tận gốc vì nhà có vườn sầu đang ra quả. Suy nghĩ mãi, cuối cùng chị Hiền đặt mua 35kg sầu riêng, vận chuyển bằng xe khách từ Cần Thơ vào Thanh Hóa trong 3 ngày. Tuy thỏa thuận sau khi nhận hàng thì mới chuyển khoản nhưng xe hàng vừa đi được hơn 1 ngày thì chị Hiền nhận được cuộc gọi từ Phượng, người nào thông báo phải chuyển trước tiền đề phòng hàng đến nơi mà khách không muốn lấy. Nghĩ tin tưởng nên chị Hiền chuyển khoản trước 2/3 tiền, đợi sau khi kiểm hàng xong sẽ gửi nốt phần còn lại.

Gặp phải lừa đảo, chị em bỉm sữa tập tành đi buôn khóc ròng vì lỗ đến cụt vốn

Nhưng hỡi ôi, khi nhận 35kg sầu riêng về đến tay, chị Hiền không khỏi thất vọng. Sầu riêng cân lên hao hụt hẳn 10kg, chỉ còn chừng 24 - 25kg quả. Chị Hiền cân thấy thiếu nhưng cũng đành tặc lưỡi, cứ xem như là hao hụt vận chuyển, mỗi túi thiếu đi 1 - 2 kg cũng đành chịu. Nhưng đến khi bổ thử 1 - 2 quả thì chị mới lo lắng giật mình thon thót, bổ 2 trái thì trái nào cũng bị hỏng, không đen cùi thì cũng sượng, non. 

"Ban đầu mình chỉ bổ 2 trái xem thử, nhưng trái nào cũng có dấu hiệu thâm đen, non quả. Mình bổ hết hẳn 1 thùng thì họa chăng được 1 - 2 trái không làm sao nhưng bị sượng cứng. Mình gọi điện cho người bán tên Phượng muốn được bù tiền hoặc quay đầu đổi hàng thì người đó chỉ ậm ừ, bảo là sầu riêng đi đường xe sẽ không tránh khỏi hao hụt và hỏng nên không đồng ý đổi trả, sau đó cúp máy. Mình gọi lại thì thuê bao, tài khoản facebook thì chặn. Tính ra 2/3 số tiền mình đã chuyển khoản trước đó còn đáng giá hơn 25kg sầu riêng vừa nhận, may là còn chưa chuyển hết" - chị Hiền than thở.

Ngoài sầu riêng, mặt hàng mít Thái da xanh cũng được nhiều chị em kêu trời vì thường dễ dính lừa đảo nhất. Nếu không có con mắt tinh tường thì người mua sẽ không phân biệt được đâu là mít Thái đã chín, đâu là mít còn xanh. Mít khi vận chuyển trong điều kiện kín nóng cũng rất dễ hỏng, thối đầu nên nhiều chị em buôn mặt hàng này đã "khóc ròng" vì lỗ nặng.

Chị An Dương (Hà Nội) đặt mua 1 tạ mít Thái da xanh từ một đầu mối sỉ ở An Giang cho biết, chị lỗ gần chục triệu chỉ vì tin người, thậm chí còn mất cả uy tín, lòng tin của khách hàng.

"Tháng 3 vừa rồi, mình có nhập về mít da xanh để bán cho khách. Vì vốn không nhiều, nên mình có hơi ham rẻ, chọn mua của một hàng giá sỉ chỉ cao bằng 2/3 những nơi khác. Khi nói chuyện buôn bán thì người kia khẳng định đây là mít Thái 100%, bao ngọt, nếu hỏng thì sẽ bù tiền. Mình cũng tin tưởng nên đồng ý mua 1 tạ mít và hẹn giao tiền cho nhà xe. Khi nhận hàng, mình có thấy mit có vẻ non xanh, nhưng nghĩ vỏ quả như vậy nên cũng kệ, trả tiền cho nhà xe xong, cân lên thấy đủ thì mình mang hàng về, chọn giao cho khách dần".

Gặp phải lừa đảo, chị em bỉm sữa tập tành đi buôn khóc ròng vì lỗ đến cụt vốn

Ai ngờ, vừa chuyển được 2 quả mít giao cho khách thì cả hai khách đều liên hệ lại mít non, nhạt ăn không được. "Khách bảo thấy quả có dấu hiệu lốm đốm thối rồi nên phải bổ ra ăn. Nhưng bổ ra thì múi trắng ởn, ăn nhạt toẹt, chê đây là quả mít tệ nhất từng ăn. Mình hoảng quá, nhờ người có kinh nghiệm xem lại thì được khẳng định mít mình nhập về là mít non giả Thái, nhiều trái cũng đã bắt đầu có dấu hiệu hỏng, đen đầu dù còn non. Tìm cách liên hệ đến người bán nguồn thì họ tắt máy thuê bao luôn. Vợ chồng mình cũng có ra bến xe khách để tìm nhà xe chuyển hàng ra Hà Nội, nhà xe này cho biết người kia đến lấy tiền hàng xong cũng mất hút, không có gì để liên lạc lại. Cuối cùng mình đành để mất trắng số tiền gần chục triệu, cụt cả vốn, số mít kia đành vứt đi vì đến cho bò cũng không thèm ăn. Sau vụ đấy cũng không dám ho he với chồng vụ đi buôn nữa" - chị Dương buồn bã cho biết.

Là một người bán buôn các mặt hàng trái cây nhiều năm, chị Lữ Hạnh (Long Biên, Hà Nội) cho biết thường xuyên nhập các mặt hàng trái cây từ miền Nam ra. Chị đã gặp không ít lừa đảo, cũng mất không ít tiền cho những chuyến hàng trái cây thối hỏng nên chị tự đúc rút ra không ít kinh nghiệm.

Gặp phải lừa đảo, chị em bỉm sữa tập tành đi buôn khóc ròng vì lỗ đến cụt vốn

"Mình từng gặp những người bán hàng sỉ cho khách rất không có tâm. Họ bán hàng non, hàng sượng, hàng cận date, thậm chí là hàng quả dễ hỏng mà không thèm tư vấn cho khách mua cách vận chuyển, dẫn đến  việc hàng đến tay thì bị hỏng, khách đành chịu thiệt mà không biết kêu ai. Mình từng mua 5 yến vải rừng về bán thử, nhưng vì không biết cách bảo quản nên vải rất nhanh bị đen vỏ, đành phải cho không khách, lỗ mấy triệu đồng nhưng cũng đành chịu. Trải qua nhiều năm, mình tự đúc rút kinh nghiệm, tìm ra được những người bán hàng uy tín và làm ăn lâu dài. Đôi khi có cơ hội mình còn vào tận vườn để gặp họ đặt hàng nữa".

Theo chị Hạnh, những chị em tập tành mua bán online nên tránh chọn những người bán hàng quá rẻ so với thị trường, có thể so sánh giá của nhiều người bán với nhau để đưa ra mức giá thích hợp, vì nhiều khi hàng quá rẻ là hàng cận date, sắp hỏng nên người bán muốn đẩy hàng nhanh. Bên cạnh đó, khi đặt mua hàng nên chọn cách thanh toán qua nhà xe. Sau khi nhận hàng thì không nên đưa tiền vội, phải cân đo đong đếm lại số lượng, kiểm tra lại chất lượng ngay tại chỗ, ưng ý rồi mới trả tiền cho nhà xe. 

Lương Chi

qc-mypoint