Dù phải đi ăn xin, vợ chồng nghèo vẫn dốc sức cứu con trai 15 tháng tuổi mang trên mình 11 dị tật từ lúc lọt lòng

Emdep.vn - “Dù cháu còn 1% hy vọng sống, dù gia đình có đi ăn xin tôi cũng phải cứu chữa cho con. Không đành lòng buông xuôi được”. Câu nói của anh Trần Tất Minh, 33 tuổi, bố của bé Trần Tất Duy Khôi khiến chúng tôi vô cùng ám ảnh.

Hai lần trở về từ cõi chết

Bé Trần Tất Duy Khôi, 15 tháng tuổi (Thôn Cài Đội, Xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) là con thứ hai trong gia đình. Vợ chồng anh Tất Minh sinh bé Khôi khi con gái đầu lòng đã 10 tuổi.

Vợ chồng anh chỉ nghĩ đơn giản “để thư thư vài năm ổn định kinh tế thì sinh thêm con cho đỡ vất vả”. Ai ngờ tai họa ập xuống, chồng chất hết lần này đến lần khác.

Dù phải đi ăn xin, bố mẹ vẫn dốc lòng cứu con trai 15 tháng tuổi mang nhiều dị tật tim bẩm sinh nặng

Gia đình bé Duy Khôi hiện đang ở nhờ nhà bà ngoại. Cuộc sống của họ rất bấp bênh, trong khi con lại bị bệnh quá nặng. 

Trong thời gian bầu bí Khôi, chị Triệu Thị Nga, mẹ bé đi khám, siêu âm nhưng không phát hiện bé bị bệnh. Chỉ đến trước khi sinh con 3 tiếng đồng hồ, chị đi siêu âm lần cuối mới phát hiện bé có dấu hiệu bất thường về tim.

Lọt lòng mẹ, bé Duy Khôi khóc to nhưng lại tím tái. Bé được chuyển sang Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, sau đó chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm mùng 6/1/2017. Bố và bà nội đưa bé đi, còn mẹ phải nằm lại bệnh viện Bãi Cháy. Lúc đó, bé Khôi mới lúc được hai ngày tuổi.

Dù phải đi ăn xin, bố mẹ vẫn dốc lòng cứu con trai 15 tháng tuổi mang nhiều dị tật tim bẩm sinh nặng

Hình ảnh của bé trong đợt điều trị tim bẩm sinh lần 1. 

Lên phòng cấp cứu bệnh viện Nhi Trung ương được 30 phút, bé ngừng thở lần một. Sau 15 phút cấp cứu, bé thở lại được.

3 ngày sau, bé Khôi được chuyển sang phòng hồi sức cấp cứu sơ sinh. Nằm đây được một tuần, bé lại tiếp tục ngừng thở. Bác sĩ đành bảo gia đình đưa bé về, anh Minh vào nhận con thì điều kỳ diệu xảy ra một lần nữa. Bé thở lại và tiếp tục được điều trị.

Hai lần con chết đi sống lại, bác sĩ phát hiện bé ngoài cong vẹo cột sống còn mang 11 dị tật rất phức tạp, trong đó có dị tật tim bẩm sinh thuộc nhóm tim bẩm sinh phức tạp.

"Khi đó, gia đình cũng xác định giữ con được bao nhiêu tốt bấy nhiêu chứ không mong con sẽ sống được lâu”, anh Trần Tất Minh, bố bé Khôi nhớ lại.

Giữ được con đến giờ phút này là kỳ tích

Hai tháng tuổi, bé Khôi bước vào cuộc mổ phanh. Suốt bốn tháng đầu đời, cuộc sống của bé chỉ gắn liền với bệnh viện.

Sau khi mổ, con hôn mê sâu 21 ngày mới tỉnh. Khi con tỉnh lại, nhờ bác sĩ quay giúp 1 phút video để xem con như thế nào mà không cầm được nước mắt. Con gầy quá, mắt trố, đầu to, nhìn con mà bàng hoàng. Trước và sau mổ, bác sĩ có nói chuyện để chúng tôi chuẩn bị tâm lý vì có thể con không sống được lâu”, anh Minh đau xót kể.

Dù phải đi ăn xin, bố mẹ vẫn dốc lòng cứu con trai 15 tháng tuổi mang nhiều dị tật tim bẩm sinh nặng

Dù phải đi ăn xin, bố mẹ vẫn dốc lòng cứu con trai 15 tháng tuổi mang nhiều dị tật tim bẩm sinh nặng

Gia đình anh Minh thuộc diện hộ nghèo. 

Tính mạng con như ngọn đèn trước gió bão nhưng vợ chồng anh vẫn không thôi hy vọng. Anh bảo:“Dù còn 1% cơ hội chữa cho con, dù khó khăn về kinh tế gia đình tôi cũng cố gắng. Cho dù phải đi ăn xin cũng phải cứu chữa cho con, không đành lòng buông xuôi được”.

Mặc dù đã có bảo hiểm y tế nhưng lần đi viện này, tổng chi phí gia đình bé Khôi phải chi trả vẫn lên tới 175 triệu đồng.

Dù phải đi ăn xin, bố mẹ vẫn dốc lòng cứu con trai 15 tháng tuổi mang nhiều dị tật tim bẩm sinh nặng

Với một hộ nghèo thuộc huyện miền núi Hoành Bồ, cuộc sống chỉ trông chờ vào những chuyến đi rừng bấp bênh như vợ chồng anh, đây là một gia tài khổng lồ.

Vợ chồng anh Minh chỉ biết chạy vạy vay mượn người thân, bạn bè để lo chữa bệnh cho con. Đến nay, số nợ vẫn còn khoảng 100 triệu đồng.

Trong khi khoản nợ vẫn treo lơ lửng trên đầu thì trò đùa số phận vẫn không ngừng buông tha con trai anh. Ngày 24/2 vừa qua, bé Khôi phải nhập viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật vì tắc tĩnh mạch thừng tinh trái do tím tái kéo dài.

Dù phải đi ăn xin, bố mẹ vẫn dốc lòng cứu con trai 15 tháng tuổi mang nhiều dị tật tim bẩm sinh nặng

Trao đổi với PV Em Đẹp, bác sĩ Trần Văn Thiệp, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, người theo sát cuộc điều trị của bé Khôi từ nhỏ đến nay cho biết Khôi mang trên mình đến 11 dị tật, trong đó phải kể đến bệnh tim bẩm sinh Thông liên thất - Teo phổi Type II, thuộc nhóm tim bẩm sinh có tím rất phức tạp.

“Bé Khôi phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật phức tạp từ khi sinh ra. Đó là phẫu thuật chứng không có hậu môn, phẫu thuật tim và mới đây là phẫu thuật tắc tĩnh mạch thừng tinh trái. Gia đình cháu rất nghèo, trong khi con lại bị bệnh nặng. Theo đuổi đến giờ phút này, bố mẹ cháu phải cố gắng rất nhiều. Sự sống của cháu cũng là một kỳ tích lớn”, Bác sĩ Trần Văn Thiệp bày tỏ.

Từ ngày vợ sinh con, anh Minh thường xuyên bị mất ngủ, cứ 3 – 4h sáng anh mới có thể chợp mắt, 6h sáng là thức giấc. Một người đàn ông nhỏ thó, chỉ còn 52kg do lo nghĩ cho con, cuộc sống quanh quẩn bên bìa rừng nhưng cách anh kể chuyện, dùng thuật ngữ chuyên ngành y, sự hiểu biết của anh hiểu về bệnh tật con khiến chúng tôi phải thầm cảm phục.

Dù phải đi ăn xin, bố mẹ vẫn dốc lòng cứu con trai 15 tháng tuổi mang nhiều dị tật tim bẩm sinh nặng

Nụ cười của bé Khôi trong cơn bạo bệnh khiến vợ chồng anh Minh có thêm niềm tin điều trị. 

Bé Khôi đã tròn 15 tháng tuổi, chỉ nặng vỏn vẹn 6.8kg, bé như nắm cơm và thử thách phía trước thì quá lớn.

Ngày 20/3/2018, hai mươi ngày sau cuộc phẫu thuật tắc tĩnh mạch thừng tinh trái, bé Khôi được chuyển ra bệnh viện Tim Hà Nội để bước vào cuộc phẫu thuật tim đợt hai.

Cả gia đình bé Khôi lại bước vào một trận chiến mới với tất cả nỗi lo âu các khoản tiền sẽ phải chi trả. Thế nhưng, họ vẫn không ngừng hy vọng phép màu lại đến thêm một lần nữa.

“Vợ chồng tôi giờ không có nhà, đang ở nhờ nhà ông bà ngoại. Khó khăn chồng chất nhưng không hiểu sao lúc nào tôi cũng nghĩ cháu sẽ vượt qua được. Gia đình, bác sĩ ai cũng bảo không ngờ cháu qua được và giữ được đến giờ phút này. Thấy con bệnh nặng nhưng vẫn có thể mỉm cười là hạnh phúc lắm rồi”, anh Minh chia sẻ.

Hiện bé Khôi đang điều trị tại Bệnh viện Tim mạch Hà Nội. Để chung tay giúp bé vượt qua bệnh tật, mọi sự chia sẻ, tấm lòng hảo tâm xin liên hệ với anh Trần Tất Minh – bố bé Duy Khôi. ĐT: 0942.014.585

Địa chỉ quê quán: Thôn Cài Đồng, Xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh.

Thu Hà (Ảnh: NVCC)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa