Dù bận rộn, người Hà Nội vẫn nặn bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn Thực tại gia
Tin liên quan
Sáng ngày 3/3 âm lịch (tức 30/3 Dương lịch), gia đình chị Lâm Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chuẩn bị các thứ nguyên liệu để làm bánh trôi, bánh chay trong ngày Tết Hàn thực.
Chị Hoa chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, đến Tết Hàn thực thì gia đình mình lại làm bánh để cúng tổ tiên và cùng nhau thưởng thức. Đây đã thành cái lệ vào ngày này hàng năm của gia đình mình".
Từ 7h sáng, chị Lâm Hoa đã đi chợ để mua được mẻ bột mới trong ngày 3/3 âm lịch.
Nhiều người Hà Nội vẫn giữ nếp làm bánh trôi, bánh chay tại nhà để cúng tổ tiên với nguyên liệu như bột bánh, đường phên, đậu xanh...
Đường mía vuông vắn, ngọt lịm được dùng làm nhân bánh
Vì chồng đi làm cả ngày nên buổi sáng chị Hoa cùng mẹ chuẩn bị và nặn bánh trôi, bánh chay
Bánh trôi được nặn tròn trọn trịa, đều đặn
Chị Hoa cho biết, từ bé chị đã cùng mẹ học làm bánh trôi, bánh chay nên việc làm bánh rất thành thạo và quen thuộc
Trong lúc đó, cô Duyên - mẹ chị Hoa lại chuẩn bị một nồi nước sôi để luộc bánh và pha nước sắn dây để hòa cùng bánh chay
Cô Duyên cẩn thận mang cả chồng đĩa ra để vớt bánh ra ngay sau khi luộc xong
Những chiếc bánh chay được đặt ngay ngắn vào bát và rắc đậu vàng lên
Khi nước sắn đã đặc lại, cô Duyên nhẹ nhàng rót nước vào từng bát bánh chay
Chị Hoa cũng tranh thủ rắc vừng lên từng đĩa bánh trôi
Hai món bánh đã hoàn thành sau hơn 1 tiếng chuẩn bị và nấu nướng
Cô Duyên bưng các đĩa bánh lên bàn thờ để cúng tổ tiên. Đây là truyền thống bao năm nay mà gia đình cô Duyên vẫn còn giữ.
Sau khi cúng xong, cả gia đình cô mới mang xuống để thụ lộc, cả nhà cùng chung vui và thưởng thức món bánh.
Lương Chi
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất