Dù bận rộn, người Hà Nội vẫn nặn bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn Thực tại gia

Emdep.vn - Đối với gia đình chị Lâm Hoa ở Cầu Giấy, việc làm bánh trôi, bánh chay để cúng lên tổ tiên ngày Tết Hàn thực được xem một phong tục đẹp của gia đình nhiều năm nay.

Sáng ngày 3/3 âm lịch (tức 30/3 Dương lịch), gia đình chị Lâm Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chuẩn bị các thứ nguyên liệu để làm bánh trôi, bánh chay trong ngày Tết Hàn thực.

Chị Hoa chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, đến Tết Hàn thực thì gia đình mình lại làm bánh để cúng tổ tiên và cùng nhau thưởng thức. Đây đã thành cái lệ vào ngày này hàng năm của gia đình mình". 

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Từ 7h sáng, chị Lâm Hoa đã đi chợ để mua được mẻ bột mới trong ngày 3/3 âm lịch.

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Nhiều người Hà Nội vẫn giữ nếp làm bánh trôi, bánh chay tại nhà để cúng tổ tiên với nguyên liệu như bột bánh, đường phên, đậu xanh...

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Đường mía vuông vắn, ngọt lịm được dùng làm nhân bánh

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Vì chồng đi làm cả ngày nên buổi sáng chị Hoa cùng mẹ chuẩn bị và nặn bánh trôi, bánh chay

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Bánh trôi được nặn tròn trọn trịa, đều đặn

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

 Chị Hoa cho biết, từ bé chị đã cùng mẹ học làm bánh trôi, bánh chay nên việc làm bánh rất thành thạo và quen thuộc

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Trong lúc đó, cô Duyên - mẹ chị Hoa lại chuẩn bị một nồi nước sôi để luộc bánh và pha nước sắn dây để hòa cùng bánh chay

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Cô Duyên cẩn thận mang cả chồng đĩa ra để vớt bánh ra ngay sau khi luộc xong

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

 

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Những chiếc bánh chay được đặt ngay ngắn vào bát và rắc đậu vàng lên 

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Khi nước sắn đã đặc lại, cô Duyên nhẹ nhàng rót nước vào từng bát bánh chay

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Chị Hoa cũng tranh thủ rắc vừng lên từng đĩa bánh trôi

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Hai món bánh đã hoàn thành sau hơn 1 tiếng chuẩn bị và nấu nướng

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Cô Duyên bưng các đĩa bánh lên bàn thờ để cúng tổ tiên. Đây là truyền thống bao năm nay mà gia đình cô Duyên vẫn còn giữ. 

Người dân Hà Nội nặn bánh ngày Tết Hàn Thực

Sau khi cúng xong, cả gia đình cô mới mang xuống để thụ lộc, cả nhà cùng chung vui và thưởng thức món bánh.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa