Cuộc hội ngộ kỳ diệu sau 25 năm thất lạc của 2 mẹ con nhờ Google Earth

Emdep.vn - Cậu con trai bị lạc mẹ trong suốt 25 năm. Và sau 7 năm nỗ lực tìm kiếm hình ảnh trên Google Earth, cuối cùng anh đã gặp lại được mẹ mình.

Saroo tỉnh dậy trong sợ hãi, cậu bị mắc kẹt trên chuyến tàu đang lao vun vút rời khỏi nhà mình ở Khandwa, Ấn Độ. Cậu bé 5 tuổi không biết làm gì ngoài hét tên Guddu - tên anh trai mình.

Mẹ của Saroo và Guddu làm nghề bốc vác gạch và bà phải làm việc quần quật từ sáng sớm đến đêm khuya để nuôi 4 người con. 2 anh em Saroo và Guddu thường tìm kiếm đồ ăn thừa ở một nhà ga xe lửa trong làng gần đó. Khi Saroo lên một chuyến tàu để tìm anh, cậu bé đã ngủ quên trên chuyến tàu và khi tỉnh giấc, cậu bé không thể tìm thấy anh mình nữa, cậu chỉ có một mình.

"Chuyến tàu đó thực sự đã thay đổi số phận và cuộc sống của tôi”, Saroo nói.

Bi kịch cậu bé lạc mất mẹ

Khi chuyến tàu dừng lại, Saroo bước xuống và bị choáng ngợp bởi đám đông nói ngôn ngữ nước ngoài mà không hề quan tâm hay giúp đỡ một cậu bé ăn xin như cậu. Lúc này, cậu đã ở Callcutta, cách nhà 1888 km.

Sau nhiều tuần trốn khỏi những kẻ bắt cóc, ăn xin trên đường phố, Saroo đã được đưa vào một trại trẻ mồ côi. Saroo chỉ ngờ ngợ tên mẹ mình là Amma và không ai biết đến ngôi làng nhỏ của cậu. Saroo có rất ít hy vọng để trở về.

Khi vào trại trẻ mồ côi, Saroo đã được đến một nơi xa hơn nữa. Saroo đã đến nước Úc để gặp Sue và John Brierley, cha mẹ mới của cậu. "Tôi không biết tôi có sẵn sàng chấp nhận gia đình mới này hay không, nhưng tôi tự nhủ rằng tôi sẽ chấp nhận họ", Saroo nói.

Tìm được mẹ sau 25 năm thất lạc nhờ Google

Saroo đã sống một cuộc sống mới. Cậu được đến trường và được học Tiếng Anh.

Ở gia đình mới, cậu được đến trường. Nhưng những ký ức về quá khứ vẫn luôn cháy bỏng trong tim của Saroo. Cậu không thể nào quên được những bức tường gạch đầy bùn đất trên ngôi nhà nhỏ bé của cậu ở Ấn Độ và cả gương mặt của mẹ và anh trai - người luôn nhớ và thương yêu cậu. Saroo cứ ôm ấp, nung nấu 1 ngày có thể gặp lại họ một lần nữa.

Cuộc tìm kiếm người thân bắt đầu

Gần hai thập kỷ sau đó, Saroo đã tốt nghiệp đại học và luôn mong muốn tìm lại nguồn cội của mình. Trong cuốn sách của mình, Saroo nói : "Quá khứ không bao giờ ngủ yên trong tâm trí của tôi. Vào ban đêm, ký ức luôn hiện về làm tôi không thể ngủ được”. Saroo bắt đầu mở Google Earth để xem hình ảnh Ấn Độ.

Tìm được mẹ sau 25 năm thất lạc nhờ Google

Sau đó, cậu nhận ra - thác nước, tháp, nhà ga xe lửa, các đường dẫn đến ngôi nhà nhỏ của mình - những hình ảnh này vẫn còn vang lên trong trí nhớ của Saroo. Saroo tin rằng, nếu tìm thấy hình ảnh phù hợp trên Google Earth, cậu sẽ tìm thấy nhà của mình.

Saroo cố nhớ về hành trình trong một đêm từ nhà đến Calcutta, Saroo dựa trên thông tin được cung cấp từ những người bạn Ấn Độ về tốc độ tàu trong năm 1980 và cậu cũng đã học trong một lớp học toán học ứng dụng để tạo một thuật toán để thu hẹp khu vực tìm kiếm của mình.

Mặc dù vậy, việc tìm kiếm của cậu thường không có kết quả khiến nhiều lần Saroo phải từ bỏ. 6 năm sau khi Saroo bắt đầu tìm kiếm, Saroo đã tìm thấy một cây cầu gần phía ga xe lửa nơi mà Saroo bị lạc khỏi anh trai. Saroo đã tìm lại được hình ảnh mà trong ký ức của mình: hàng rào nơi cậu bị ngã và để lại sẹo ở chân, tháp nước và những con đường đất dẫn đến nhà của cậu.

Trở về Ấn Độ

Sau nhiều tháng nhìn Ấn Độ thông qua máy tính, Saroo được một lần nữa được nhìn xuống màu xanh cảnh quan của Ấn Độ, nhưng lần này là qua cửa sổ của một chiếc máy bay.

Bằng trí nhớ, Saroo đã có thể đến những con phố nhà mình và tìm đến ngôi nhà bằng gạch bùn của mình. Tuy nhiên, người phụ nữ bước ra từ cửa không phải là mẹ của Saroo. Nhờ vốn tiếng Anh và bập bẹ tiếng Tiếng Hin-ddi, Saroo chỉ tay về phía một bức ảnh thời thơ ấu của mình, nói tên mẹ, anh trai, em gái của mình. Người phụ nữ đã nhận ra và nói rằng những người mà cậu nhắc đến đã không còn sống ở đây nữa. Cuối cùng đã có một người đàn ông nhận đưa Saroo đi tìm mẹ.

Gặp lại mẹ

Tìm được mẹ sau 25 năm thất lạc

Mẹ Saroo giờ đã luống tuổi, nhìn rất khác, nhưng đây chính là mẹ của cậu. Kể từ khi lên tàu, Saroo đã không thể nhìn thấy gương mặt mẹ mình một lần nữa. Và nhờ có Google cùng người đàn ông tốt bụng, chàng thanh niên 25 tuổi đã được gặp lại mẹ sau 25 năm thất lạc.

Quỳnh Trang/Theo Familyshare

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa