Cảnh giác: Virus cúm A(H5N6) lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Thúy Hà 2014-08-16 13:20
- (Em đẹp)- Ngay sau khi phát hiện cúm A/H5N6 tại Lạng Sơn và Hà Tĩnh, Bộ Y tế đã có công văn khẩn tới các UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác phòng chống bệnh.
Theo thông báo của Cục Thú y, Bộ NN-PTNT qua giám sát chủ động đã phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A/H5N6 trên đàn gà nuôi tại huyện Tràng Định (Lạng Sơn) và trên đàn vịt nuôi tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Đây là lần đầu tiên vi rút cúm A/H5N6 được ghi nhận tại Việt Nam.

Sau khi tiến hành xét nghiệm giải trình các mẫu vi rút cúm A/H5N6 phát hiện ở Việt Nam cho thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng vi rút cúm A/H5N6 gây mắc và tử vong đầu tiên trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tháng 4/2014.

                                   
Cảnh giác với cúm AH5N6

Loại vi rút này đã từng được phát hiện ở vịt trời và chim hoang dã tại Thụy Điển, Đức, Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc), nhưng đây là lần đầu tiên vi rút cúm A/H5N6 được ghi nhận tại nước ta. Theo Tổ chức Thú y thế giới, vi rút cúm A/H5N6 là chủng vi rút có độc lực cao và chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người, cần theo dõi, giám sát diễn biến của chủng vi rút mới chặt chẽ để có ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm.
        
Để chủ động phòng, chống lây nhiễm cúm từ gia cầm sang người, Bộ Y tế đã đề nghị Chủ tịch UBND  các tỉnh/thành phố: Chỉ đạo Sở NN&PTNT tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm; ngăn chặn nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; thông báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành Y tế để phối hợp giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A (H5N6) ở người; chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do virus, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các chủng virus cúm độc lực cao, đồng thời triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch; chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh cúm, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi có các biểu hiện hoặc dấu hiệu của bệnh cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.


Thúy Hà
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Toner “Siêu căng bóng” liệu có thần thánh như lời đồn?