Ảnh hưởng của bão số 10: Bà nội trợ Hà Nội xách làn đi chợ giật mình vì giá rau củ ngày mưa bão tăng quá nhanh

Emdep.vn - Khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận thường xuyên xảy ra mưa lớn khiến giá các loại rau củ có dấu hiệu tăng lên, nhiều chị em mua đồ ăn vào ngày mưa bão cũng cảm thấy giá cả thực phẩm cao hơn trước không ít.

Bão số 10 đổ bộ vào đất liền khiến tình trạng mưa gió đồng thời diễn ra ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung nước ta. Từ ngày 15/9, khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận thường xuyên xảy ra mưa lớn kéo dài, khiến giá lương thực, đặc biệt là các loại rau củ có dấu hiệu tăng lên. Nhiều chị em đi chợ mua đồ ăn vào ngày mưa bão cũng cảm thấy giá cả thực phẩm đắt hơn những ngày thường.

Chị Nguyễn Thị Ngân (khu tập thể Thành Công, Ba Đình, Hà Nội xách làn đi chợ vào sáng ngày 16/9 không khỏi giật mình khi phải mua 1 mớ rau ngót có giá đến 10.000 đồng, rau muống giá 8.000 đồng/mớ.

Chị Ngân cho hay: "Bình thường, tôi mua rau ở chợ cóc giá chỉ bằng một nửa hoặc 2/3 giá bán hiện tại. Chắc đang thời điểm mưa bão nên giá rau tăng lên nhưng từ hôm qua đến hôm nay mà tăng nhanh như vậy thì cũng khiến người khác giật mình".

Chị em cắp lồng đi chợ giật mình vì giá rau củ ngày mưa bão tăng quá nhanh

Chị Ngân cho hay, chị dành khoảng 20.000 đồng trong quỹ nấu ăn mỗi ngày để mua rau xanh cho cả gia đình trong 2 bữa. Nhưng hôm nay chị đã phải mua 2 mớ rau muống, 1 mớ rau ngót, 4 quả su su với giá gần 50.000 đồng.

"Nhà tôi có 6 người ăn, việc ăn rau xanh mỗi ngày đều không thể thiếu. Ngoài mua rau thì còn phải mua thêm thịt cá, tính ra thì ngày mưa bão số tiền bỏ ra để mua thức ăn cũng tăng lên đáng kể. Hi vọng tình trạng mưa bão này sẽ sớm chấm dứt".

Theo các tiểu thương buôn bán rau củ tại các khu chợ, giá rau xanh đắt là do ảnh hưởng của cơn bão số 10, khiến tình trạng mưa gió diễn ra thường xuyên và kéo dài. Giá rau xanh tăng như hiện nay vẫn còn chưa quá cao, nếu tình trạng mưa còn kéo dài thì dự kiến giá rau sẽ còn đội lên gấp 2 - 3 lần. 

Anh Nguyễn Văn Lăng - chủ một sạp bán rau củ tại chợ Nghĩa Tân cho biết: "Vì mưa to nên rau xanh ở các vùng lân cận Hà Nội như Mộc Châu, Tam Đảo, Ba Vì xảy ra tình trạng ngập úng, đường vận chuyển khó khăn, các vườn rau cũng rất chật vật để thu hoạch. Tôi được biết, nhiều chủ vườn đoán được mưa to kéo dài nên đã cố đẩy sớm thời gian thu hoạch nhưng để vận chuyển về Hà Nội nguyên vẹn, không dập nát cũng rất khó khăn".

Anh Lăng cho hay, giá cả một số loại rau như rau cải, ngọn su su, quả su su, mướp đều có dấu hiệu tăng lên, đặc biệt là những loại rau củ được trồng từ các địa phương miền Bắc và từ Đà Lạt chuyển ra.

"Ngọn và quả su su thường được nhập chủ yếu từ Tam Đảo, giờ mưa lớn, đường Tam Đảo đi về Hà Nội không dễ. Hiện số lượng hàng tôi bán đang là hàng tích trữ từ những ngày trước mưa, giờ đang bão nên chắc chắn xe vận chuyển sẽ không thể về Hà Nội trong 2 - 3 ngày tới" - được biết, hiện ngọn su su đang được bán với giá 16.000 đồng/mớ nặng khoảng 0,5kg, quả su su có giá 28.000 đồng/kg.

Chị em cắp lồng đi chợ giật mình vì giá rau củ ngày mưa bão tăng quá nhanh

Những loại rau như xà lách, cải ngọt, mùng tơi, rau mùi, cà chua bi... đều là những loại rau củ dễ bị dập nát khi trời mưa lớn. Vậy nên, trong sáng 16/9, nhiều tiểu thương cũng đã nâng giá bán khoảng 20%.

Chị Hồng Ngân (Thanh Xuân, Hà Nội) đội mưa đi chợ mua rau cũng đành phải chấp nhận mua 1 mớ rau mùng tơi "siêu nhẹ" với giá 10.000 đồng, mua thêm nửa kg xà lách với giá 50.000 đồng, đậu bắp giá 28.000 đồng/kg.

"Tôi để ý thấy các loại bí đao, bí ngòi đều tăng khoảng 2.000 - 4.000 đồng/kg, rau cũng tăng khoảng 2.000 - 5.000 đồng/mớ. Mặc dù mức tăng này chưa thực sự cao nhưng cũng khiến người mua phải tính toán lại chi tiêu ăn uống cho cả gia đình. Biết trước thế này tôi đã mua nhiều đồ ăn hơn một chút từ những ngày trước, tích trữ vào tủ lạnh thì sẽ không phải đau đầu tìm mua rau xanh ngày mưa bão cho cả nhà" - chị Ngân chia sẻ.

Theo ghi nhận, mặc dù giá rau củ tại các chợ dân sinh có dấu hiệu tăng lên nhưng các loại rau củ được bán tại các siêu thị vẫn giữ nguyên giá cả. Tình trạng mưa bão ngắn ngày sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến giá rau củ tại các hệ thống siêu thị này.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa