2 tuần nữa là Tết, người trồng hoa Đà Nẵng "khóc ròng" vì hoa vẫn đang "ngủ đông" chưa chịu ra nụ

Emdep.vn - Chỉ khoảng 2 tuần nữa là Tết Nguyên Đán và đến ngày đưa hoa Tết ra thị trường, nhưng hàng ngàn chậu hoa Tết ở đây vẫn đang thời kì “ngủ đông”, chưa chịu ra nụ. Người trồng hoa điêu đứng vì lo hoa không kịp nở bán Tết.

Làng hoa Vân Dương (Hòa Liên, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) là nơi cung cấp hoa Tết lớn nhất của TP. Đà Nẵng với nhiều loại hoa như hoa cúc, hoa hồng, mãn đình hồng, hoa ly,…

Vào thời điểm này năm trước, làng hoa Vân Dương đang có hàng ngàn chậu hoa đang vươn nụ, khoe sắc, sẵn sàng để phục vụ người dân mua về chơi Tết. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết bất thường, mưa nhiều, nhiệt độ thấp nên hoa phát triển chậm. Đến thời điểm này, chỉ còn nửa tháng nữa là Tết nhưng hầu hết những vườn hoa nơi đây mới chỉ phát triển lá, cành mà chưa ra nụ.

Mất mùa được giá – câu chuyện của người trồng hoa Tết Đà Nẵng

Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa là Tết nhưng hàng ngàn chậu hoa này có nguy cơ trễ Tết.

Theo chị Vân, bà chủ của 600 chậu cúc đồng tiền tại thôn Vân Dương 1 cho biết, nếu thời tiết vẫn tiếp tục mưa và lạnh như hiện tại thì khả năng vườn hoa nở kịp Tết là rất thấp. Còn nếu trời nắng ấm liên tục từ nay đến Tết thì mới có thể cứu vãn được vườn hoa.

“Cả gia đình tôi chỉ trông chờ vào mấy trăm chậu cúc này, nếu trời không thương, không nắng ấm để hoa ra nụ thì khả năng số hoa này không kịp bán Tết là rất cao” – chị Vân buồn rầu nói.

Mất mùa được giá – câu chuyện của người trồng hoa Tết Đà Nẵng

Nhiều vườn hoa hồng còi cọc, kém phát triển vì thời tiết không thuận lợi.

Còn ông Lân, chủ vườn hoa mãn đình hồng với 500 chậu tâm sự: “Với số lượng chậu này, tôi phải bỏ ra cả thảy 20 triệu đồng tiền đầu tư ban đầu gồm thuốc men, phân bón, giống, công thuê người chăm sóc. Nếu may mắn hoa nở kịp đúng Tết thì tôi không lỗ. Nhưng nếu hoa không nở đúng Tết thì coi như tiền đầu tư và công sức bỏ ra nửa năm trời gần như mất trắng”.

Mất mùa được giá – câu chuyện của người trồng hoa Tết Đà Nẵng

Thời tiết thất thường khiến sâu bệnh sinh sôi nảy nở tràn lan, gây nhiều bệnh cho hoa.

Theo quan sát của PV, hàng ngàn chậu cúc tại các nhà vườn vẫn đang xanh lá, cành phát triển xanh tốt nhưng tuyệt nhiên chưa hề có nụ.

Không chỉ cúc, các vườn trồng hoa hồng cũng còi cọc, khẳng khiu và chưa ra nụ. Các vườn trồng ly cũng trong tình cảnh tương tự khi hoa chỉ phát triển lá mà chưa hề tạo búp.

Mất mùa được giá – câu chuyện của người trồng hoa Tết Đà Nẵng

Người trồng ngày đêm chăm sóc với hy vọng cứu vãn vườn hoa.

Thời tiết mưa nắng thất thường cũng khiến các loài sâu bệnh sinh sôi tràn lan. Các loại bệnh phổ biến cho các vườn hoa này phải kể tới như bệnh vàng lá, rầy xanh, xuống lá gốc,… khiến các chủ vườn lo lắng.

Bên cạnh các biện pháp thúc hoa ra nụ như tỉa cành, ngắt nụ con, bón phân kali, chủ vườn cũng phải tăng cường các loài thuốc kích thích sinh trưởng, kích thích ra nụ cũng như các loại thuốc trị bệnh. Điều này làm tiêu tốn thêm chi phí đầu tư, công chăm sóc nhiều hơn những vụ hoa trước.

Mất mùa được giá – câu chuyện của người trồng hoa Tết Đà Nẵng

Người trồng hoa phải nhổ bỏ số hoa bị sâu bệnh để tránh lây lan cho vườn.

Chính vì hoa chậm phát triển nên số lượng hoa kịp nở để phục vụ trong dịp Tết Nguyên Đán tại những nhà vườn này có phần hạn chế.

Bên cạnh đó, những vựa hoa ở các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đều bị hư hại nặng do những đợt mưa lũ vừa qua nên nguồn cung hạn hẹp. Điều này khiến các thương lái buôn hoa ráo riết đặt hoa từ rất sớm. Nhiều thương lái chấp nhận đặt mua hoa với giá cao hơn mọi năm để có hàng phục vụ Tết.

Mất mùa được giá – câu chuyện của người trồng hoa Tết Đà Nẵng

Nhiều vườn ly sắp tới thời kì xuất bán nhưng bị "đui ngọn", nguy cơ vứt bỏ là rất cao.

Tại vườn cúc với 2000 chậu của anh Tuấn thôn Vân Dương 1, từ hơn nửa tháng nay, thương lái ở khắp nơi như Quảng Nam, Huế, Đà Nẵng tìm đến đặt hoa.

“Dù thời tiết không thuận lợi nhưng vườn hoa của tôi may mắn không bị hư hại nhiều nên hiện tại thương lái đã đặt mua gần hết. Vì hoa năm nay tốn nhiều công sức cũng như chi phí đầu tư nên giá hoa có tăng hơn mọi năm một chút”, anh Tuấn cho biết.

Mất mùa được giá – câu chuyện của người trồng hoa Tết Đà Nẵng

Vì hoa Tết năm nay khan hiếm nên giá hoa cao hơn mọi năm.

Theo khảo sát tại vườn, so với năm trước, giá hoa năm nay nhỉnh hơn mọi năm từ 20 - 50 nghìn đồng/chậu tùy loại. Theo giá sỉ tại vườn, cúc chậu nhỏ có giá từ 220 - 240 nghìn đồng/cặp; cúc chậu lớn từ 700 - 900 nghìn đồng/ cặp; mãn đình hồng từ 350 - 380 nghìn đồng/cặp; hoa hồng từ 200 - 220 nghìn đồng/cặp; hoa ly từ 240 - 260 nghìn đồng/cặp.

Với mức giá này, nhiều chủ vườn đang tất bật ra sức chăm sóc cho vườn hoa để giao cho thương lái đúng dịp Tết.

Nhiều chủ vườn được mùa thì nhận định: "Với tình hình năm nay, mặc dù hoa mất mùa nhưng bù lại giá hoa cao giúp người trồng hoa dễ thở hơn", anh Tuấn nói.

Lam Phương

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa