Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Emdep.vn - Những món bánh trôi, bánh chay màu sắc rực rỡ này hoàn toàn sử dụng nguyên liệu tự nhiên để nhuộm màu, không chỉ an toàn mà còn rất thơm ngon.

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Bột gạo nếp (nhiều hay ít tùy bạn)

- Hạt vừng rang chín

- Hạt lạc hoặc hạt óc chó rang chín, giã dập

- Gừng tươi cắt sợi

- Đường kính

- 1 ít rau bắp cải tím

- 1 củ dền

- Đường phên (đã bẻ nhỏ)

- 1/3 thìa cà phê bột nghệ

- 1 thìa cà phê bột trà xanh

- 1 ít chocolate chip

- Dâu tây thái hạt lựu

- 1 ít đậu xanh nấu chín

- Lá chanh hoặc lá quất

- Dùng nước đun sôi để nhào bột, bánh sẽ dẻo ngon.

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

 Cách làm bánh trôi nhiều màu như sau:

Bước 1: Đối với phần bột màu trắng

- Pha 100g bột nếp với 75ml nước nóng (tuỳ vào bột mới hay cũ, bạn có thể điều chỉnh 1 chút cho phù hợp), khuấy đều lên sau đó dùng tay nhào dần thành 1 khối dẻo mịn.

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Lưu ý: Nhào từ từ cho khéo vì bột hơi nóng, nhưng đừng chậm quá vì bột sẽ không ẩm đều. Nếu khối bột khô thì cho thêm xíu nước, khối bột ướt thì rắc thêm ít bột khô vào nhào, sao cho thành một khối dẻo mịn không dính tay là đạt.

- Cho phần bột đã nhào vào đĩa, lấy nilong bọc kín đĩa để bột không bị khô.  

Bước 2: Đối với phần bột màu tím

- Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay cùng ít nước, xay nhuyễn. Sau đó bạn lọc hỗn hợp bắp cải qua rây, chỉ lấy nước cốt.

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

- Sử dụng 80ml nước cốt, hoà tan với 20g đường.

- Cho bát nước vào lò vi sóng quay nóng (vì nước nhào bột nóng sẽ giúp bánh mềm và dẻo lâu)

- Đong 100g bột nếp ra bát to, đổ nước cốt bắp cải vào rồi khuấy đều, sau đó nhào thành khối bột tím dẻo, mịn không dính tay là đạt.

- Bọc kín bột để tránh bột bị khô.

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Bước 3: Đối với phần bột màu đỏ

- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay cùng với ít nước, xay nhuyễn, bỏ bã, vắt lấy nước cốt.

- Lấy bát nhỏ cho vào 20g đường + 80 ml nước cốt củ dền hoà tan, quay trong lò vi sóng cho nóng, đổ vào bát đựng 100g bột, khuấy đều, nhào thành khối bột dẻo mịn không dính tay, bọc kín bột.

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Bước 4: Đối với phần bột màu vàng

- Đong 100g bột vào bát to, cùng 1/3 thìa cà phê bột nghệ, đảo đều.

- Đong 75-80ml nước sôi cho vào bát nhỏ + 20g đường hoà tan đều. Đổ từ từ nước đường vào bát bột, vừa đổ vừa khuấy bột. Nhào bột thành một khối dẻo mịn rồi cũng bọc kín lại cho bột đỡ khô.

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

 

Bước 4: Đối với phần bột màu xanh

- Cho bột trà xanh vào bát nhỏ, đổ một ít nước nóng vào, thêm 20g đường, hoà tan đều để bột trà xanh có màu xanh đậm hơn.

- Đong 100g bột vào bát to, đổ nước trà xanh vào (muốn màu bánh xanh nhạt hay đậm thì ước lượng bột trà xanh bạn nhé). Nhào bột thành khối dẻo mịn và bọc kín lại.

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

 

Bước 6: Cách làm bánh trôi nước

- Chia bột to, nhỏ tuỳ ý rồi lăn tròn, ấn dẹt, cho nhân đường phên vào, viên tròn kín lại, để ra đĩa.

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Lưu ý: Nếu thích nhân đỗ, bạn có thể hấp chín đỗ rồi tán nhuyễn cùng đường, khi tạo hình thì cho nhân đỗ vào giữa bột hệt như đường phên.

Bạn có thể biến tấu nhân bánh với dâu tây cắt nhỏ hoặc những viên chocolate chip cũng đem lại cảm giác rất ngon miệng. 

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

- Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi thì thả các viên bánh trôi vào, tới khi bánh nổi lên thì bạn để lửa bé nhất. Vớt bánh ra âu nước lạnh khoảng vài phút, sau đó vớt bánh ra đĩa. 

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

- Trang trí bánh trôi tùy thích nhé! 

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Lưu ý: Sau khi luộc hết bánh trôi, bạn giữ lại phần nước luộc để làm bánh chay. 

Bước 7: Cách làm bánh chay

- Lấy 1 miếng bột ngắt đôi, vê dài, véo thành từng miếng bé.

- Vê qua cho bột tròn, ấn dẹt, cho nhân đỗ hoặc không cần có nhân cũng không sao, viên tròn cho bột gọn gàng. Bọc kín bột lại cho bột đỡ bị khô. 

- Dùng nước luộc bánh trôi thêm đường nâu, gừng thái sợi, nếm cho vừa miệng thì thả những chiếc bánh nhân đậu vào, luộc bánh đến đi bánh nổi lên là bánh chín. 

- Múc từng miếng bánh chay ra bát, khi ăn có thể thêm ít vừng hoặc lạc rang chín, giã dập.

Vậy là bạn đã hoàn thành những đĩa bánh trôi, bánh chay xinh xắn, rực rỡ cho ngày Tết Hàn Thực rồi đấy! Chắc chắn cả nhà ai cũng phải trầm trồ khen ngợi tài năng nấu nướng của bạn.

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Bánh trôi truyền thống xưa rồi, bánh trôi ngày nay phải đẹp xuất sắc thế này mới chịu

Chúc các bạn thành công và ngon miệng. 

Chủ bếp Mến Nguyễn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa