Nuôi con mọn mà SƯỚNG NHƯ TIÊN, ăn ngủ khỏe mạnh mà chẳng phải thức đêm nhờ bí kíp rèn con ngủ cực độc đáo của mẹ 9X này!

Emdep.vn - Nhiều người thấy chị Vân (Hải Dương) mới sinh con mà đi chơi suốt, lại có thời gian làm tất cả mọi việc. Hoá ra, bà mẹ trẻ có bí quyết nuôi con tự lập, không "ngủ ngày cày đêm" khá độc đáo lại có hiệu quả ngay chỉ trong vài ngày.

Chị Vân cho hay, rất nhiều người hỏi chị sao hai bé ngoan thế, toàn tự ngủ không phải ru hay bế gì cả, đêm lại ngủ ngon lành không thức giấc. Cũng nhiều người bảo do chị mát tay, do bé nhà chị ngoan sẵn thôi, nhưng bà mẹ Hải Dương vẫn nghĩ rằng điều đó chỉ là một phần, trong khi do rèn luyện là phần lớn. Một đứa trẻ được rèn vào nề nếp sẽ khác với những đứa trẻ được bố mẹ nuông chiều. 
"Bé lớn nhà tôi là tập đầu tôi cũng bỡ ngỡ lắm, lúc mới bầu đã nghiên cứu đủ các kiến thức, cũng tham gia nhiều khoá học trên mạng để chờ con ra áp dụng luôn, nhưng phải nói rằng đôi khi mọi thứ diễn ra không như lý thuyết, và lý do khiến tôi thành công chính là nhờ sự kiên trì. Đến bé thứ hai thì  tôi nhàn tênh vì quá kinh nghiệm rồi, nhiều người thấy tôi cứ kêu mới đẻ mà đi chơi suốt thế, vẫn bán hàng, có thời gian làm tất cả, đi đâu đi cả ngày cũng được", chị Vân chia sẻ. 

Mẹ 9X nuôi con mọn mà nhàn như gái còn son nhờ bí quyết rèn con ngủ độc đáo

Chị Vân và bé Suri
Bà mẹ hai con cho rằng, dù là phương pháp gì thì bắt buộc người mẹ phải có sự kiên trì thì mới có thể thành công, bởi giai đoạn đầu là giai đoạn khá khó khăn vất vả trong sự nghiệp nuôi con. Theo đó, hành trình rèn con tự ngủ được chị Vân gói gọn trong một vài vấn đề như sau: 
- Thứ 1: Chị Vân áp dụng luôn cho bé tự lập từ khi mới sinh, khi ấy mẹ không bế bé nhiều mà chỉ bế khi cho bú. Một ngày chỉ bế con khoảng 2 tiếng. Khi bé khóc chị Vân cũng tìm hiểu nguyên nhân vì sao chứ không vội bế lên dỗ dành. Nếu không phải vì đói hay vì tã ướt, chị  để bé nằm vào vuốt ve, nói chuyện với con, nắm tay, tập thể dục massage, rồi hát.. Nói chung là  áp dụng tất cả có thể để cho bé không khóc, tuyệt đối không bế, bởi nếu được dỗ một lần bé sẽ quen có những lần sau.
- Thứ 2: Khi con ngủ không nằm gần con, nằm cách xa con ra càng tốt, nếu ban ngày cho con nằm một mình luôn, như vậy bé sẽ không quen hơi mẹ. Đừng nên cứ thấy con ngủ là nằm gần ôm con, giữ con sợ con giật mình, chị Vân chỉ cần quấn kén cho con trước khi ngủ để bé đỡ giật mình, vì mới sinh bé chưa thích nghi được tiếng ồn. 

Mẹ 9X nuôi con mọn mà nhàn như gái còn son nhờ bí quyết rèn con ngủ độc đáo

- Thứ 3: Nếu thấy bé có tình trạng ngày ngủ đêm thức thì hôm sau áp dụng luôn 7h30 hoặc 8h cho bé dậy rửa mặt, lau lợi lưỡi, thay bỉm rồi cho bé đi tắm nắng, sau đó tập thể dục cho con, nói chuyện với con. Khoảng tầm 9h30 cho con ngủ, đến 11h gọi con dậy.
Trường hợp đã tìm mọi cách nhưng bé không chịu dậy, mẹ hãy lấy khăn lau mặt, nắn chân tay là bé phải dậy liền. Mẹ nào rảnh có thể nói chuyện với con, nếu bận hãy treo đồ chơi để bé nhìn thấy. Khoảng 12h30 cho con đi ngủ tiếp, như vậy mẹ và con đều được ngủ giấc chung luôn, mẹ không phải vất vả vì con ngủ không có giờ giấc. Cứ áp dụng như vậy, buổi trưa cho bé ngủ sâu tầm 2,3 tiếng, buổi tối bắt đầu từ 8h30.
Theo lịch trình này, bé nhà chị Vân ngủ một mạch đến sáng, đêm cứ ọ ẹ bú xong ngủ tiếp. Nếu các mẹ áp dụng như vậy rồi mà tối bé vẫn ngủ không sâu hẳn thì hôm sau, mẹ nên kéo ngắn thời gian ngủ ngày của con lại đến khi nào thấy bé ngủ ngon buổi tối. Lưu ý: Mỗi bé sẽ có thích ứng khác nhau, nên các mẹ phải linh hoạt trong cách áp dụng. 

Mẹ 9X nuôi con mọn mà nhàn như gái còn son nhờ bí quyết rèn con ngủ độc đáo

 Bé Suri có nền nếp ăn ngủ rất khoa học do được mẹ rèn cho từ bé 
- Thứ 4: Bé Suri thường có thói quen khi khóc được bế là sẽ nín liền, nhưng chị Vân quyết tâm không bế. Khi thấy con khóc, chị thường kiểm tra nguyên nhân do con đói hay do ướt bỉm để xử lý. Nếu không phải do các tình huống trên chị lại đặt bé xuống quấn kén, rồi cầm tay bé vuốt tóc hoặc vỗ về. Trường hợp bé vẫn khóc, chị Vân kiên quyết không bế, nếu có chỉ bế vài phút để tránh con khóc khản cổ rồi tiếp tục đặt. Tuy nhiên, các mẹ cần để ý để giãn thời gian bế con mỗi ngày nhiều hơn. Ví dụ, hôm nay con khóc 2 phút không nín mới bế, hôm sau tăng lên 4 phút, cứ như vậy tăng dần cho đến khi bé thành thói quen và không khóc khi ngủ nữa.  

Mẹ 9X nuôi con mọn mà nhàn như gái còn son nhờ bí quyết rèn con ngủ độc đáo

Bà mẹ hai con cho hay, bé Suri nhà mình chỉ mất khoảng 5 ngày là có thể vào nền nếp ăn ngủ điều độ, cứ ăn xong nằm chơi, buồn ngủ tự năn ra ngủ. Bé nhà nào khó tính cứ áp dụng 4,5 tuần là sẽ thấy có tác dụng. "Vợ chồng nuôi con gần như không cần ông bà nội ngoại ngủ cùng, chồng tôi còn bảo chưa ai con mọn mà sướng như vậy, vẫn ngủ khoẻ mạnh chẳng phải vất vả thức đêm, mà chỉ mất mỗi tuần đầu dậy thay bỉm cho con, thay xong lại ngủ mà không hề áp lực chút nào", chị Vân chia sẻ. 
Văn Anh 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa