Mách mẹ tuyệt chiêu ăn uống 3 giai đoạn thai kỳ, con vừa mau lớn mẹ lại khỏe mạnh, không lo béo phì

Emdep.vn - Nhiều bà mẹ mang thai luôn băn khoăn cách ăn uống để chỉ “vào con mà không vào mẹ” nhưng không phải ai cũng biết cách ăn uống đúng chuẩn.

Số cân nặng cần tăng hợp lý khi mang thai

Các bà mẹ mang thai có thể tính toán số cân nặng mình sẽ tăng khi mang thai dựa trên chỉ số BMI của chính họ. Trước khi mang thai, nếu chỉ số BMI của các bà mẹ mang thai lớn hơn 30, mẹ nên tăng từ 6-9kg trong suốt thai kỳ. Với những bà bầu có chỉ số BMI nằm trong khoảng từ 25 đến 30 và mức cân nặng cần tăng trong khi mang thai là từ 7 đến 12 kg. Với chỉ số BMI từ 19 đến 25, mức cân nặng cần tăng trong lúc mang thai là từ 12 đến 16 kg. Khi chỉ số BMI dưới 19, người mẹ nên tăng từ 12 đến 18 kg khi mang thai.

(BMI) = Trọng lượng (kg)/ chiều cao(m)2

Cách ăn uống hợp lý trong 3 giai đoạn của thai kỳ mẹ nên ghi nhớ:

Tam cá nguyệt đầu tiên

Trong giai đoạn này, mẹ bầu nên tăng khoảng 2kg. Ở giai đoạn này, mẹ bầu không cần ăn quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng.

Mẹ biết cách ăn uống trong 3 giai đoạn thai kỳ, con vừa mau lớn, mẹ lại khỏe mạnh, thon thả

Chú ý: 

1. Mẹ nên ăn những đồ ăn nhẹ, dễ tiêu. Trong thời kỳ mới mang thai, nhiều mẹ bầu sẽ cảm thấy khó chịu, giảm cảm giác thèm ăn. Mẹ nên ăn thành nhiều bữa nhỏ để không làm tăng cảm giác nghén, khó chịu.

2. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic, sắt, i-ốt. Axít folic đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật thai nhi, bổ sung sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ, ốm nghén khiến cơ thể mất một số lượng lớn i-ốt.  

3. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, vitamin và chọn thức ăn phù hợp với khẩu vị của bạn. Đừng quá lo lắng khi bạn ốm nghén, không ăn được gì, miễn là bạn ăn uống khoa học, thai nhi trong bụng của bạn vẫn có thể phát triển bình thường.

Trong ba tháng đầu tiên, mẹ bầu cần bổ sung 0,4mg axit folic, 15mg sắt và từ 7-10 mg i- ốt mỗi ngày.

Mẹ biết cách ăn uống trong 3 giai đoạn thai kỳ, con vừa mau lớn, mẹ lại khỏe mạnh, thon thả

Tam cá nguyệt thứ 2

Vào giữa tam cá nguyệt thứ hai, hầu hết các bà mẹ mang thai sẽ cảm thấy cảm giác ốm nghén giảm hẳn, mẹ sẽ ăn được nhiều hơn và tại thời điểm này, thai nhi sẽ tăng cân nhanh hơn. Tuy rằng mẹ thèm ăn nhiều hơn và có thể ăn được nhiều hơn nhưng mẹ đừng vì thế mà ăn uống vô tội vạ. Hãy kiểm soát cân nặng của mình để chỉ tăng khoảng 5kg trong tam cá nguyệt thứ 2.

Chú ý:

1. Mẹ nên ăn ít bữa, chủ yếu bổ sung các thực phẩm giàu canxi và sắt.  

2. Trong chế độ ăn hàng ngày, bạn hãy chú ý ngũ cốc chiếm khoảng 500 gram, sản phẩm đậu nành chiếm khoảng 50 gram, rau quả chiếm khoảng 500 gram, sữa chiếm khoảng 250 gram và trứng chiếm khoảng 150 gram, gan và máu động vật có thể ăn hàng tuần. Ngoài ra, bạn nên ăn 1 lượng nhỏ các loại hạt hàng ngày nhưng không nên ăn quá nhiều.

3. Mẹ nên bổ sung lượng canxi khoảng 1000mg mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn nhiều tôm, cua, các sản phẩm từ sữa, đậu nành.

Tam cá nguyệt thứ ba

Trong 3 tháng cuối, mẹ bầu nên kiểm soát cân nặng để có thể tăng khoảng 5kg trong giai đoạn này. Nhu cầu về canxi của cơ thể mẹ bầu lúc này là 1200mg, nhu cầu về sắt là 35mg mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ bầu nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu DHA, để hỗ trợ phát triển trí não cho thai nhi.

Mẹ biết cách ăn uống trong 3 giai đoạn thai kỳ, con vừa mau lớn, mẹ lại khỏe mạnh, thon thả

Chú ý:

1. Mẹ nên ăn ít và chia thành nhiều bữa mỗi ngày. Mẹ nên ăn nhiều hơn vào bữa sáng và ít hơn vào bữa chiều.  

2. Mẹ bầu có thể ăn nhiều trái cây nhưng chú ý không nên ăn quá 500 gram trái cây mỗi ngày đặc biệt là những trái cây có hàm lượng đường cao để tránh tăng huyết áp hoặc tiểu đường thai kỳ.

3. Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, mẹ nên thường xuyên vận động, tập thể dục mỗi ngày để hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa