Chuyên gia chỉ ra độ tuổi chính xác và nguyên nhân làm trẻ dậy thì sớm

Emdep.vn - Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ đang có xu hướng gia tăng. Việc xác định đúng đâu là độ tuổi dậy thì sớm giúp phát hiện kịp thời cũng như điều trị sớm để phòng được nhiều tác hại nghiêm trọng.

Trong một số trường hợp, dậy thì sớm có thể là biểu hiện của bệnh lý cần được điều trị. Cha mẹ cần sớm nhận biết dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ để hạn chế tối đa những hậu quả không mong muốn.

Nhận biết dậy thì sớm ở trẻ

Chuyên gia chỉ ra độ tuổi chính xác và nguyên nhân làm trẻ dậy thì sớm

Theo các chuyên gia, độ tuổi được coi là dậy thì sớm ở trẻ là trước 8 tuổi ở các bé gái và trước 9 tuổi ở các bé trai.

Đặc điểm của tình trạng dậy thì sớm ở trẻ là sự phát dục sớm với tốc độ nhanh. Trong quá trình này cũng dẫn đến những thay đổi về mặt tâm lý. Có thể hiểu dậy thì sớm là tình trạng phát triển sớm cả về sinh lý và tâm lý. Dậy thì sớm có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe, cấu trúc xương và tâm lý của trẻ.

Biểu hiện dậy thì sớm ở trẻ:

– Đối với các bé gái: Ngực phát triển, mọc lông mu, lông nách, có sự thay đổi hình dáng của cơ quan sinh dục ngoài, bé gái bắt đầu có kinh nguyệt, tăng chiều cao và cân nặng,…;

– Đối với các bé trai: Tinh hoàn hoặc dương vật to lên, xuất hiện nhiều lông mu, lông nách, đổ mồ hôi dưới cánh tay, mùi mô hôi có những mùi khác, vỡ giọng sớm, tăng chiều cao và cân nặng.

Nguyên nhân gây dậy thì sớm

Chuyên gia chỉ ra độ tuổi chính xác và nguyên nhân làm trẻ dậy thì sớm

Ngoài yếu tố di truyền, có nhiều nguyên nhân khác làm trẻ dậy thời sớm.

1. Di truyền

1/4 trẻ dậy thì sớm là do nguyên nhân di truyền từ các thế hệ trong gia đình, phần lớn là di truyền từ người bố, gen bên nội.

2. Béo phì

Thừa cân, béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến dậy thì sớm ở các trẻ. Nguy cơ ở các bé gái sẽ cao hơn. Do vậy, nếu con thuộc diện này, bố mẹ phải chú ý nhiều hơn.

3. Quá thừa dinh dưỡng

Một cuộc khảo sát về những trẻ bị dậy thì sớm ở Anh cho thấy tình trạng này có một điểm chung trong chế độ ăn uống là rất nhiều thịt, protein. Việc bổ sung dư thừa dinh dưỡng là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ dậy thì sớm. Do đó, bố mẹ cần biết cách kiểm soát chế độ ăn của con, cân bằng các chất dinh dưỡng.

4. Môi trường ô nhiễm

Ngoài những yếu tố kể trên, môi trường bị ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây dậy thì sớm ở các bé. Theo các chuyên gia, các chất tẩy rửa, đồ nhựa công nghiệp, thuốc trừ sâu và các sản phẩm khó phân hủy có tác động đến quá trình sản xuất các rối loạn nội tiết, từ đó có thể dẫn đến sự phát triển hệ sinh dục sớm ở các bé gái và bé trai.

5. Uống phải thuốc tránh thai

Trẻ em từ khi sinh ra đến khi được 2 tuổi sẽ chịu ảnh hưởng của lượng hormone estrogen được truyền từ mẹ sang qua đường máu hoặc sữa. Nếu lượng estrogen cao, tuyến vú của con sẽ phát triển như trẻ dậy thì. Tuy nhiên khi dừng bú sữa mẹ, tình trạng cũng biến mất. Về cơ bản, thuốc tránh thai có lượng estrogen, do vậy mỗi khi uống, mẹ nên để tránh xa tầm mắt của trẻ để phòng trường hợp trẻ uống nhầm.

Nói về tác hại, Giáo sư Trần Vĩ Bân, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Nhạc Dương Đông tây y kết hợp, Đại học Trung y Thượng Hải (TQ), cho biết, trẻ sẽ có những áp lực về tâm lý khi chúng dậy thì sớm. Nguyên nhân là do sự khác biệt về ngoại hình khiến chúng sẽ cảm thấy lạc lõng, sinh ra tự ti, bất an, trầm cảm.Đồng thời các chuyên gia cũng nhận định, dậy thì sớm ở trẻ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe như thấp còi, rối loạn nội tiết.

Bằng sự tiến bộ của Y học, việc điều trị dậy thì sớm có tính khả quan. Do vậy, cha mẹ cần sớm nhận biết để đưa trẻ dậy thì sớm đi điều trị để phòng tránh những tác hại đáng tiếc. Bên cạnh đó, thay vì chữa trị tốn kém và làm xáo trộn tâm lý trẻ vì dậy thì sớm, bố mẹ nên chủ động giúp trẻ phòng chống, đây là việc vô cùng cần thiết.

Theo Oxii

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa