Cai sữa cho con bằng mật ong trộn nước hoa quả, mẹ hối hận sau 1 tháng

Emdep.vn - Câu chuyện là bài học cảnh tỉnh cao độ dành cho các bậc phụ huynh.

Mật ong là một loại thực phẩm bổ dưỡng dùng để trị ho cho trẻ nhỏ trong thời tiết cảm lạnh rất tốt. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có thể dùng mật ong, nó có thể là chất độc gây hại cho trẻ dưới 1 tuổi.  

Mới đây, cái chết thương tâm xảy đến với một bé trai 6 tháng tuổi ở Nhật Bản khiến gia đình bé vô cùng đau buồn và ân hận. Nguyên nhân dẫn đến cái chết chính là sự thiếu hiểu biết và cẩu thả của người mẹ.  

Theo đó, khi con trai được 6 tháng tuổi, người mẹ có dấu hiệu bị mất sữa. Chị có ý định cai sữa luôn cho con nhưng lại không đủ kinh tế đi mua sữa ngoài, cả nhà đã thống nhất pha tạm một chút mật ong và nước hoa quả để có vị ngọt cho con dùng.  

Tuy nhiên, sau 1 tháng ăn hỗn hợp mật ong trộn nước hoa quả, bé trai có dấu hiệu nguy kịch. Bé được nhập viện trong tình trạng có nhiều biến chứng nguy hiểm như co giật, suy hô hấp. Mặc dù đã được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng không qua khỏi.  

Cai sữa cho con bằng mật ong trộn nước hoa quả, mẹ hối hận sau 1 tháng

Ảnh minh họa  

Sau khi tìm hiểu về thói quen ăn uống, các bác sĩ nhận định chính việc cho trẻ dùng mật ong nguyên nhân dẫn đến cái chết đau thương.  

"Vi khuẩn Clostridium botulinum được tìm thấy trong một thùng chứa mật ong chưa niêm phong trong nhà của gia đình và trong phân của cậu bé. Một trung tâm y tế công cộng xác nhận rằng cái chết của cậu bé là do ngộ độc" - các nhân viên kiểm tra nguyên nhân tử vong của trẻ cho biết.  

Vì sao mật ong gây ngộ độc, tử vong cho trẻ sơ sinh? 

Mật ong rất hữu ích với trẻ nhỏ như: trị ho, cảm lạnh; làm lành vết thương; tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch; bổ sung emzim tiêu hóa;...  

Tuy nhiên, theo Ths.Bs Dzoãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, mật ong có thể gây nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Nguyên nhân được lý giải như sau: mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum (trực khuẩn gram dương) với tỷ lệ rất nhỏ, khoảng 5%.  

“Ở người lớn, bộ máy tiêu hóa hoàn chỉnh với sức đề kháng tốt nên khi nuốt phải bào tử trực khuẩn gram dương hầu như không bao giờ nhiễm bệnh. Còn trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, sức đề kháng non nớt, không thể tiêu diệt bào tử. Khi vào cơ thể trẻ bào tử có thể giải phóng vi khuẩn, sản sinh các độc tố gây ra bệnh hoặc ảnh hưởng đến cơ hô hấp, cơ thần kinh của trẻ. Do đó, không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong ”, bác sĩ Tường Vi nhấn mạnh.  

Ngoài ra, khi sử dụng mật ong cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:  

- Chỉ sử dụng loại mật ong có nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy.  

- Không nên sử dụng mật ong khi chưa được qua xử lý qua nhiệt (hấp) để tiêu diệt các bào tử vi khuẩn.  

- Không dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi là nguồn thức ăn bổ sung, kể cả với lượng nhỏ.  

Cai sữa cho con bằng mật ong trộn nước hoa quả, mẹ hối hận sau 1 tháng

Dấu hiệu ngộ độc ở trẻ sơ sinh  

Các triệu chứng ngộ độc ở trẻ sơ sinh bắt đầu từ 3 - 30 ngày sau khi bé nuốt các bào tử. Mặc dù ngộ độc ở trẻ sơ sinh có thể được điều trị nhưng phải càng sớm càng tốt, bởi độc tố có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ.  

Táo bón thường là dấu hiệu đầu tiên khi trẻ bị ngộ độc. Do đó, cha mẹ cần thận trọng nếu điều này xảy ra.  

Các triệu chứng khác như trẻ đột nhiên mệt mỏi, yếu cơ giống như tê liệt. Ngoài ra, cánh tay, chân và cổ của trẻ cũng trở nên yếu hơn hay trẻ không thể bú sữa mẹ vì chúng quá yếu. 

Theo Chi Chi (Dịch theo KKnews) (Khám phá)  

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa