6 nguyên nhân phổ biến gây viêm mũi ở trẻ, mẹ nên nắm rõ để phòng tránh

Emdep.vn - Viêm mũi là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu mẹ không hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý đúng cách sẽ dễ khiến tình trạng nặng hơn, gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ bị viêm mũi chủ yếu là do những nguyên nhân nào?

Do trẻ quá mẫn cảm

Đại đa số viêm mũi ở trẻ nhỏ đều là viêm mũi mang tính dị ứng. Thể chất quá mẫn cảm chính là nguyên nhân gây ra triệu chứng này ở trẻ. Nếu con nhà bạn bị viêm mũi thuộc loại này thì đa phần có thể do trẻ đã tiếp xúc hay hít phải các nguồn gây dị ứng, chẳng hạn như bụi trong không khí, lông hay vi khuẩn trên động vật.

6 nguyên nhân phổ biến gây viêm mũi ở trẻ, mẹ nên nắm rõ để phòng tránh

Do một số bệnh thuộc hệ hô hấp

Ngoài nguyên nhân do thể chất dễ dị ứng ra thì nếu trẻ mắc một số bệnh ở các vị trí gần khoang mũi cũng có nguy cơ kéo theo triệu chứng viêm mũi. Chẳng hạn như viêm amidan, phì đại, viêm họng v.v…

Do yếu tố di truyền

Có thể nhiều người không nghĩ đến nguyên nhân gây viêm mũi ở trẻ cũng do di truyền. Nếu con bạn bị viêm mũi thuộc loại này thì bố mẹ cần kịp thời tiến hành điều trị sớm cho trẻ. Bên cạnh đó, các vấn đề chăm sóc hằng ngày cũng phải được chú ý nhiều hơn để tránh làm bệnh tình nặng thêm, gây khó khăn cho việc điều trị.

6 nguyên nhân phổ biến gây viêm mũi ở trẻ, mẹ nên nắm rõ để phòng tránh

Do môi trường sống

Nếu trẻ phải sống lâu ngày trong môi trường ô nhiễm, đặc biệt là chất lượng không khí quá kém, nhiều bụi bẩn, độc tố thì nguy cơ trẻ bị viêm mũi càng cao, đồng thời thời gian bệnh cũng kéo dài hơn và khó điều trị dứt điểm hơn.

Do đó, bố mẹ cần tạo bầu không khí trong lành, tốt nhất khi nhà có trẻ nhỏ. Ngoài ra, bình thường người lớn cũng nên hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người để tránh nguồn ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe chung của trẻ.

Do sức đề kháng thấp

Khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm xuống, trẻ rất dễ bị mệt mỏi, dinh dưỡng không đủ và càng dễ bị cảm mạo. Nếu sau một tuần tích cực điều trị cơn cảm sốt mà không thuyên giảm sẽ dẫn đến triệu chứng viêm mũi kèm theo.

Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo bố mẹ không nên cứ để trẻ ở trong nhà. Bạn cần tạo điều kiện đưa trẻ ra ngoài, tiếp xúc thiên nhiên, vận động thể chất phù hợp để nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

6 nguyên nhân phổ biến gây viêm mũi ở trẻ, mẹ nên nắm rõ để phòng tránh

Do sử dụng thuốc bừa bãi

Khi trẻ bị viêm mũi hay cảm sốt, không ít bố mẹ nghĩ rằng đây chỉ là bệnh thông thường nên tự ý mua thuốc cho trẻ uống. Hành vi này vô cùng bất lợi cho sức khỏe của trẻ. Khi bạn dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, rất dễ xảy ra tình trạng kháng thuốc hoặc quá liều, làm bệnh tình kéo dài và khó điều trị.

Ngoài ra, khi trẻ đang bị viêm mũi, sổ mũi mà bố mẹ có động tác giúp trẻ xì mũi quá mạnh cũng dễ gây viêm hoặc làm bệnh tăng nặng hơn.

Làm sao để tăng cường phòng ngừa viêm mũi dị ứng ở trẻ?

Trẻ nhỏ thường rất dễ bị viêm mũi mang tính dị ứng. Bởi các nhân tố gây bệnh khá nhiều và phổ biến trong sinh hoạt hằng ngày, chẳng hạn như bụi bẩn, côn trùng, lông động vật, phấn hoa, vi khuẩn, chất hóa học v.v…

Không những vậy, sự ô nhiễm môi trường và tình trạng thiếu hụt vitamin ở trẻ cũng có thể gây ra viêm mũi dị ứng. Các triệu chứng chủ yếu bao gồm nghẹt mũi, chảy nước mũi trong, trẻ ho nhiều vào sáng sớm, một số còn kèm theo ngứa mắt, ngừa tai và cổ họng.

6 nguyên nhân phổ biến gây viêm mũi ở trẻ, mẹ nên nắm rõ để phòng tránh

Tuy bệnh này không quá nguy hiểm nhưng bố mẹ tốt nhất không nên tự phán đoán và cho trẻ dùng thuốc bừa bãi. Bạn vẫn nên sớm đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kịp thời thăm khám, điều trị đúng bệnh.

Về công tác phòng ngừa viêm mũi dị ứng, bố mẹ nên cố gắng tránh để trẻ tiếp xúc với các nguồn gây mẫn cảm, luôn đảm bảo phòng ốc thông thoáng, sạch sẽ. Nếu có sử dụng máy điều hòa thì cần vệ sinh định kỳ và không quá lạm dụng vì dễ gây cảm lạnh cho trẻ.

Bình thường, bố mẹ nên tích cực đưa trẻ ra ngoài tắm nắng, vận động phù hợp để tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, quần áo và đồ dùng cá nhân của trẻ phải đảm bảo giặt giũ hằng ngày. Chế độ ăn uống nên bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây để trẻ hấp thu đủ chất, đặc biệt là các loại vitamin.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sohu

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa