Kinh hãi những lần nhập viện do chảy máu mũi, khó thở, thăm khám mới phát hiện sự thật đáng sợ

Emdep.vn - Vắt có thể chui vào mũi gây chảy máu, khó thở, thậm chí dẫn đến nguy hiểm.

Rửa mặt ở khe suối, vắt chui vào mũi

Tháng 4/2017, bệnh viện Sản nhi Nghệ An tiếp nhận một bệnh nhân nhi 13 tuổi. Theo đó, khi đi chăn bò, cháu bé Đoàn (13 tuổi, Quang Thành, Yên Thành, Nghệ An) rửa mặt ở khe suối. Khi về nhà, bé có biểu hiện ngứa mũi và chảy máu mũi không dừng. Cha mẹ bé đã đưa con đi khám.

Tại đây, sau khi được thăm khám, các bác sĩ cho biết, trong ngách mũi trán của Đoàn có một dị vật. Các bác sĩ đã tiến hành gắp ra một con vắt đang còn sống. Bệnh nhân Đoàn sau đó được cầm máu, sức khỏe tiến triển tốt.

Theo các bác sĩ, vắt có thể sống trong rừng hoặc ở ven suối. Cho nên việc rửa mặt bằng nước suối là hoàn toàn không nên có thể khiến vắt chui vào tai, mũi gây nguy hiểm.

Hai người cùng bị vắt chui vào mũi

Mới đây, trung tâm y tế Quế Phong, Nghệ An cho hay đã tiếp nhận cháu Vi Quốc Tiến (8 tuổi) và bà Ngân Thị Bính (73 tuổi). Theo đó, thời gian gần đây, 2 bệnh nhân có biểu hiện khó thở, ngạt mũi, chảy máu. Khi đi khám, bác sĩ xác định trong mũi có di vật.

Sau khi dùng dụng cụ nội soi, bác sĩ đã gắp ra một con vắt dài 7cm trong mũi bà Bính và vắt dài 3cm trong mũi cháu Tiến. Cách khi nhập viện 1 tháng, cháu Tiến có đi tắm sông, còn bà Bính đi chăn trâu có uống nước khe. Sau đó về nhà, hai người bắt đầu xuất hiện triệu chứng khó thở, ngạt mũi, chảy máu nên mới đi bệnh viện khám.

Gây mê gắp con vắt dài 4cm

Năm 2014, anh Tiến (Thanh Hóa) nhập viện với triệu chứng mắt sưng đỏ một bên. Sau khi kiểm tra kính hiển vi, bác sĩ phát hiện mắt có dị vật. Kiểm tra kỹ hơn cho thấy sau mí mắt có một con vật đang ngoe nguẩy.

Các bác sĩ đã tiến hành gây mê và gắp ra một con vắt dài 4cm. Con vắt này đã hút nhiều máu. Người nhà bệnh nhân cho biết, cách đó 3 ngày, anh Tiến có vào rừng đốn củi, khi trở về nhà, thấy mắt cộm đỏ, nghĩ là bị đau mắt nên anh Tiến đi mua thuốc uống và nhỏ nhưng không đỡ nên mới nhập viện. Đây là ca bệnh rất hiếm gặp. Nếu để con vật này kí sinh quá lâu sẽ gây viêm kết giác mạc, viêm nội nhãn và thậm chí có thể phải khoét bỏ mắt”.

Vắt chui vào làm tổ trong mũi

Tháng 2/2017, bé gái Bông (Hướng Hóa, Quảng Trị) được đưa đến bệnh viện với triệu chứng chảy máu và ngạt mũi. Qua thăm khám, bác sĩ xác định có có một con vắt sinh sống.

Nhờ phương pháp nội soi, bác sĩ đã gắp con vắt ra khỏi mũi. Tuy nhiên khi đưa dụng cụ vào thì con vắt chui vào sâu hơn. Sau đó 15 phút, con vắt dài 5m mới được đưa ra ngoài. Người nhà Bông cho biết, bé thường hay đi tắm ở suối nên mới bị vắt chui vào lỗ mũi. Khi bé Bông xuất hiện các triệu chứng trên, do không hiểu biết nên phải 1 tuần sau mới đưa đi khám

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa