4 thứ rau ai cũng nghĩ mọc hoang, không hữu ích nhưng được 'săn' vì nhiều công dụng với sức khỏe

Emdep.vn - Rau sam, tầm bóp, càng cua, rau sắng là những loại rau tưởng mọc dại lại có nhiều tác dụng với sức khỏe

Rau sam

Khi bị thương, nếu lấy lá rau sam giã nhỏ dể đắp lên vết thương thì vết thương sẽ lành nhanh hơn. Lá rau sam giúp đẩy nhanh tiến trình kéo da non. Đối với các vết thương nhẹ, các chấn thương ở xương,… ta có thể lấy nước chắt rau sam thoa lên vết thương, hay đắp lá tươi giã nhuyễn, hoặc sắc nước sam đặc để uống. Nếu là các vết thương ngoài thì có thể bôi rượu rau sam.

Trường hợp vết thương nặng như vết loét bị hư thối thì nên cho lá rau sam phơi khô vào hấp mềm, rồi cho vào túi vải ẩm, buộc kín, chườm lên vết thương trong vòng 2 đến 3 tiếng. Không được dùng túi vải khô và nguội. Cũng có thể đắp trực tiếp lá sam đã hấp mềm lên vết thương, nhưng chú ý chỉ dùng lá sam ẩm.

Tầm bóp

Ở Việt Nam, quả tầm bóp  được xem như là một quả dại, mọc lan ở khắp các ruộng lúa ở vùng nông thôn. Nhưng ở Nhật Bản, đây là một thứ quả khá đắt. Tính theo giá thành ghi trên bao bì, 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt đỏ hơn giá của nhiều loại hoa quả nhập khẩu về Việt Nam như cherry Mỹ, hồng California, mận Mỹ,... Quả tầm bóp tại Nhật thường được người dân mua về ăn hoặc nấu canh.

Theo các nhà khoa học, tầm bóp có một số dược tính tốt. Ở Ấn Độ, người ta sử dụng toàn thân cây tầm bóp làm thuốc lợi tiểu. Nó còn có tác dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường.

Rau càng cua

Trong rau càng cua có nhiều khoáng chất tăng cường sinh tế bào máu, vì thế nó có tác dụng bổ sung sắt hiệu quả cho cơ thể. Bạn chỉ cần thường xuyên dùng rau càng cua kết hợp thịt bò để tạo thành món nộm thơm ngon. Cả hai nguyên liệu đều giàu sắt, vì vậy món ăn này sẽ rất phù hợp với người thiếu máu.

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn món rau càng cua đều đặn 3 lần/ tuần để giữ lượng đường huyết ổn định trong cơ thể. Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể chế biến rau càng cua thành các món bóp nộm, ăn cùng với ếch tẩm bột, ếch chiên giòn hay đơn giản nhất là rau càng cua xào tỏi.

Rau sắng 

Những người bị nhiệt chỉ cần giã khoảng 40g rau sắng chắt lấy nước uống trong khoảng hai ngày sẽ giảm hẳn. Do có tính mát, nên lá rau sắng có tác dụng chữa táo bón cũng rất hiệu quả.

Ngoài ra, do chứa rất nhiều chất xơ nên rau sắng giảm cân hiệu quả lại an toàn, đặc biệt với phụ nữ cho con bú. Bạn có thể nấu những món canh ăn giảm cân hàng ngày. Cũng theo lương y Vũ Quốc Trung, rễ rau sắng cũng có tác dụng làm cho tử cung co bóp, nên nhiều người thường dùng nó cho chị em phụ nữ sau sinh hoặc những người mới bị sảy thai.

PV (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa