Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

Emdep.vn - Hai vợ chồng có quan hệ, tôi đã uống 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Đến giờ tôi bị chậm kinh, đi khám thì thai đã được 5 tuần tuổi.

Hỏi: Mới đây tôi có đi đặt vòng nhưng không hợp nên đã tháo ra. Sau đó hai vợ chồng có quan hệ, tôi đã uống 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Đến giờ tôi bị chậm kinh, đi khám thì thai đã được 5 tuần tuổi. Xin hỏi bác sĩ, như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không và có nên giữ thai?

Trả lời: Thuốc tránh thai khẩn cấp là một dạng thuốc nội tiết khi đưa vào cơ thể có tác dụng ức chế sự rụng trứng, nhờ đó ngăn cản có thai, không cho thai làm tổ chứ không hoàn toàn làm hỏng thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đúng như tên gọi của nó, thuốc chỉ dùng trong những trường hợp khẩn cấp như quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ… Thuốc không được dùng thường xuyên, không quá 2 lần/tháng. 

Điều đáng nói là hiệu quả của thuốc không phải 100%, nó tùy thuộc vào thời gian sử dụng sau giao hợp không được bảo vệ. Trong vòng 24 giờ đầu, hiệu quả khoảng 95%. Từ 25 tới 48 giờ, hiệu quả 85% và từ 49 tới 72 giờ thì hiệu quả giảm xuống 58%. Nếu uống sau 72 giờ thì hiệu quả giảm thấp hơn nữa. 

Thực tế có tài liệu nói rằng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố của thai nhi nhưng tỉ lệ này rất thấp nên không đáng lo, đặc biệt khi bạn mới chỉ uống 1 viên. Việc giữ thai hay không phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn. Nếu quyết định giữ thai lại thì bạn nên tuân thủ đúng theo những yêu cầu về khám và kiểm tra sức khỏe người mẹ, thai nhi trong thời gian mang thai. Cần siêu âm đầy đủ ở các tuổi thai 5-7 tuần, 12, 22 và 30-32 tuần để theo dõi thai, kịp thời phát hiện những bất thường nếu có để được tư vấn thai tốt nhất.

(Theo An ninh Thủ đô)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa