Nhạc sĩ của album Bản Nguyên Hoàng Quân – Tôi đa nhân cách

Emdep.vn - Hoàng Quân là tác giả phần lời album Bản Nguyên. Anh là một người trẻ thâm trầm, sâu sắc và giản dị - tôi nghĩ vậy. Mọi những liên tưởng và câu từ trong từng bài hát dường như tiết chế đến độ tinh gọn nhất cần có nhưng nối dài ra những liên tưởng không bến bờ.

Hoàng Quân có một vốn sống phong phú và cái nhìn đi đến cốt lõi của cuộc sống, bỏ qua tính hiện tượng mà đi đến tính biểu tượng. Đã qua rồi thời của văn học, âm nhạc của hiện thực thuần túy, và siêu thực đương nhiên đến như một lẽ tất yếu trong thời đại thừa thông tin, thiếu cốt lõi. Tôi cho rằng nhân vật ấy sẽ còn là một cái tên làm nên dấu ấn đặc sắc. Ma mị, siêu thực, sắc lẹm, hiện đại và thức thời: đó là những gì tôi cảm được từ lời của Bản nguyên.

Quá ngạc nhiên khi biết lời Bản Nguyên được viết khi anh hơn 20 tuổi? Quá trẻ với những trải nghiệm thể hiện ở Bản Nguyên?

Cám ơn bạn! Tôi thì tự thấy mình ở độ tuổi 24 có phần già dặn hơn bây giờ. Nếu bạn biết tôi từ ngày trước, bạn sẽ thấy tôi có phần hơi hơi “Benjamin Button” đấy. Nhưng từ đời sống của tôi trong 24 năm đó, tôi may mắn “sống sót” được qua nhiều trải nghiệm hiếm có với một gã trai trẻ. Có lẽ vì thế mà tôi gạn lọc, dành dụm đủ chất liệu cho Bản Nguyên cất lời. Đó thực sự là hành trình đại phẫu cảm xúc, suy tưởng của bản thân tôi về cuộc sống, tình yêu và nhất là đối với chính bản thân mình.

Nhạc sĩ của album Bản Nguyên Hoàng Quân – Tôi đa nhân cách

Lời ca không nhiều yếu tố hiện thực mà nhiều yếu tố siêu thực, triết lí, hình tượng là chính. Anh quan niệm như thế nào về 1 tác phẩm nghệ thuật bất tử? Bản nguyên viết hơn 10 năm và giờ đây vẫn nguyên mới?

Tôi sẽ vô cùng xúc động nếu ai đó nhìn ra được những tầng nghĩa, câu chuyện mà tôi gửi “trong và qua” những hình tượng, triết lý đó. Tôi không hữu ý đưa vào vì bạn có thể thấy cách tôi đặt tựa đề ca khúc vô cùng trực quan, ví dụ như Đêm, Mở Mắt, Bồ Công Anh, Không Tưởng, Trầm Khúc... Đó là thế giới tưởng tượng bên trong của tôi, là những giá trị mà tôi tin tưởng, hoặc cũng có khi là đang đi tìm.

Về sự bất tử, tôi không tin có một tác phẩm nghệ thuật nào có thể bất tử, ngoại trừ tác phẩm của HIM (người ở trên trời) là thời gian. Nhưng trong hữu hạn của cuộc đời mình, tôi tin vào những giá trị bất tử như nhân tính, tình yêu, sự khát khao, lòng bao dung hay cả những khiếm khuyết của con người.

Được biết khi viết lời cho Bản Nguyên anh ít khi gặp chị Hà. Vì sao vậy?

Lý do thứ nhất. Hãy nhìn tôi và bạn hãy nói thật là bạn có tin một người thế này lại có thể viết được những lời ca như thế không? Chị Hà Trần ban đầu cũng có sự hoài nghi! Tôi không muốn để sự hoài nghi đó ảnh hưởng đến năng lượng sáng tạo của mình. Chị cũng là người viết giỏi và từ trường năng lượng của chị lại rất mạnh. Tôi lại là người dễ hấp thu những nguồn năng lượng xung quanh mình. Mà lúc đấy thì tôi rất ích kỷ, tôi muốn mọi cảm xúc và trải nghiệm đó phải là của riêng mình nên tôi giữ khoảng cách với chị để có thể tĩnh lặng suy nghĩ và “điên rồ” theo cách của mình.

Lý do thứ hai là do chị Hà ở bên Mỹ, còn tôi và Dominik ở Sài Gòn. Nên cả hai chúng tôi chỉ nên có một người liên lạc chính với chị mà thôi.

Hỏi thật nhé. Khi Bản Nguyên phát hành có bao giờ anh buồn khi người hâm mộ thì gọi tắt rằng Bản nguyên – Hà Trần mà lại không phải là Bản nguyên Hoàng Quân không? Vai trò của người viết lời nhạc quyết định rất quan trọng với sự thành công của album mà.

À! Tôi không quan tâm lắm đến việc đó. Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn rằng phần lời vô cùng quan trọng đối với 1 ca khúc. Nhưng khi đã là một tác phẩm hoàn thiện như bạn vừa nghe, thì lời của tôi chỉ là một phần nhỏ trong thành quả đó mà thôi.

Tôi ủng hộ fan của chị Hà gọi tắt là dự án Bản Nguyên – Hà Trần thì hơn. Chị là ngọn lửa lớn nhất của team. Ánh sáng của sân khấu nên dành cho chị!

Nhạc sĩ của album Bản Nguyên Hoàng Quân – Tôi đa nhân cách

Sau này, có còn bao giờ Hoàng Quân nghĩ rằng mình còn 1 dự án với ca sĩ nào dài hơi đến vậy không? Ở Hà Trần có điều gì khiến anh chờ đợi lâu đến vậy?

Khi hoàn thành xong ca khúc cuối cùng của Bản Nguyên, tôi xếp nó lại và hầu như lãng quên đi để bắt đầu những dự án mới. Tôi đã nuôi năng lượng và cảm xúc trong 7 năm qua cho một sự hợp tác nào đó. Tôi đang chờ HIM (người ở trên trời) gửi người đó đến!

Còn với chị Hà Trần, tôi chờ đợi chị vì tôi tin tưởng chị. Đơn giản vậy thôi!

Cảm giác của anh như thế nào khi biết rằng album ngay sau khi phát hành đã lại chuẩn bị Tái bản?

Tôi vui như Hoan Ca bạn ạ!

Điều khó khăn nhất trong quá trình thực hiện Bản Nguyên với anh là gì?

Phần khó nhất trong cuộc chơi Bản Nguyên thực ra là của anh Thanh Phương và chị Hà Trần. Dưới góc nhìn của tôi, tìm ra một quy trình thực hiện hợp lý là cái khó nhất. Cái khó thứ 2 là tiết chế sự cầu toàn để biến hoá thành cái đơn giản. Thứ 3 là khả năng chuyển tải ngôn từ trong lối hát biến hoá của chị Hà Trần, vì bạn thấy đó, lời của tôi viết đâu có dễ hát.

Trong họp báo ra mắt album, anh có tự gọi mình là người đa nhân cách (cứ cho rằng nó là thật đi) thì nó ảnh hưởng như thế nào đến việc anh viết lời album?

Với công việc sáng tạo của tôi thì đa nhân cách là một lợi thế đấy. Với Bản Nguyên, tôi được thỏa mãn một phần tính cách mà hiếm người có thể nhìn thấy.

Sau gần 10 năm viết lời cho album này, có bao giờ xem lại anh thấy mình khác xưa nhiều và tự xa lạ với mình chưa?

Tôi buộc phải khác chứ. Cuộc sống vận động và con người phải đi lên để tốt đẹp hơn. Tôi thấy mình xa lạ với ánh mắt của tôi 10 năm trước, nhưng từ bên trong thì vẫn là tôi với những giá trị cốt lõi mà tôi tin tưởng.

Tôi từng nghĩ rằng, nếu như để riêng lời đứng 1 mình, tự Bản Nguyên cũng trở thành một tác phẩm văn học chỉnh thể. Bình thường anh có làm thơ không?

Phần lời của tôi vốn được chuyển thể từ những mảnh thơ, mẩu chuyện nho nhỏ hằng ngày mà tôi ghi nhớ. Tôi thích viết thơ, nhưng thơ tôi vốn chẳng theo một trật tự nào cả nên chẳng biết có nên gọi là thơ không nữa. Bạn có thể đọc thử một bài thơ của tôi ở đây xem sao! https://goo.gl/ys81dx

Nhạc sĩ của album Bản Nguyên Hoàng Quân – Tôi đa nhân cách

Trong âm nhạc theo anh phần lời ca đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Tôi tin phần lời là linh hồn, còn giai điệu là khung xương, là thân thể của một ca khúc.

Nếu tự họa về bản thân, Hoàng Quân nhận xét mình là người như thế nào trong những vai trò mà anh đang đảm nhiệm.

Tôi như một bức tranh lập thể với nhiều mảnh vai trò ghép lại. Nhưng cuối cùng, dù ở vai trò nào, tôi vẫn chỉ muốn mình là một người tử tế.

Kì vọng của Hoàng Quân trong năm mới là gì? Được biết anh là người miền Bắc vào Nam sinh sống. Anh đã bao giờ đón Tết ở Bắc và được so sánh không khí Tết của 2 miền chưa? Có gì khác nhau?

Năm nay tôi muốn tiếp tục làm người tử tế và mong cho mình có thêm sự bền bỉ để hoàn thành những dự án đã đề ra. Nếu được, tôi mong có thêm sự may mắn.

Tôi đã có lần đón Tết ở miền Bắc, tôi thấy Tết miền Nam nóng hơn, sôi nổi hơn. Mùng 2 là mọi người đã đổ ra đường đi chơi. Còn miền Bắc thì lạnh và “không khí” tĩnh hơn, mọi người ở nhà nhiều hơn hẳn.

Huyền Anh 

(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm