Vợ hay cằn nhằn, chồng 'đoản thọ'

(Em đẹp) - Nếu quý ông nào đang sống cùng người vợ khó tính, hay cáu bẳn, cằn nhằn thì xin chia buồn vì tuổi thọ của bạn sẽ bị rút ngắn đáng kể đấy!
Trong một nghiên cứu gần đây được đăng tải trên tạp chí Dịch tễ và Y tế cộng động, các nhà khoa học cảnh báo: nếu bạn thường xuyên tranh cãi với chồng/ vợ hay người thân, bạn bè… thì nguy cơ tử vong sớm ở tuổi trung niên sẽ tăng, đặc biệt là nam giới sẽ tăng gấp đôi.

Kết quả trên được đúc rút sau khi Tiến sĩ Rikke Lund và các cộng sự tiến hành nghiên cứu trên 9.875 người (cả nam và nữ) trong độ tuổi từ 36 – 52 (những đối tượng đã từng kết hôn hoặc đang có gia đình), từ năm 2000, về mức độ thường xuyên tranh cãi, xung đột với bạn đời, người thân, bạn bè.

Đàn ông thường xuyên bị vợ kêu ca, cằn nhằn sẽ dễ bị áp lực.

TheoTiến sĩ Rikke Lund, đàn ông thường xuyên bị vợ chê bai, cằn nhằn hoặc hay cãi vã với vợ, người thân, bạn bè… sẽ stress hơn vì bản tính ngại chia sẻ các mâu thuẫn, khó khăn của mình với người khác. Do đó, họ khó được giải tỏa tâm lý. Những ức chế tích tụ lâu ngày càng nhiều lên khiến họ luôn bí bách, khó chịu sẽ gây tổn hại lớn đến tinh thần và sức khỏe. Hơn nữa, tâm lý mệt mỏi, chán nản... sau khi cãi nhau sẽ khiến các quý ông tìm đến rượu, thuốc lá và nhiều chất kích thích khác để giải khuây. Đây chính là chất 'xúc tác' khiến tuổi thọ của họ bị rút ngắn thêm.

Đã có rất nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh, stress do cãi vã hoặc lo lắng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và làm giảm hệ thống miễn dịch dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Theo các nhà khoa học, mỗi năm, cứ 100.000 người thì có 315 người chết do stress vì lo lắng và những đòi hỏi thái quá của người bạn đời, trong đó, tỷ lệ đàn ông cao hơn rất nhiều so với phụ nữ.

T. Ngọc (Lược dịch theo BBC)

logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa