Lễ hội tháng 10: Đến Phuket xem người Thái "hành xác"

Emdep.vn - Trong tất cả các nghi thức của lễ hội, họ dùng nhiều vật nhọn đâm xuyên qua má vì tin rằng càng chịu đựng được đau đớn trong sự kiện này, họ càng may mắn, thành công trong năm tới.
Trong lễ hội, tập tục bấm khuyên khổng lồ, đi trên than nóng được coi là những nghi lễ hành xác đáng sợ nhất. Với những tín đồ của lễ hội tham dự nghi lễ này được gọi là “mah song”, có nghĩa “ngựa của các vị thần”.
Lễ hội tháng 10: Đến Phuket xem người Thái  1
Theo truyền thuyết, lễ hội bắt đầu từ năm 1825 khi một nhóm người từ Trung Quốc bị ốm trong lúc ghé thăm Kathu, Phuket, Thái Lan. Để chống lại bệnh tật, họ áp dụng một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt với đức tin dành cho các thánh thần và sức mạnh mà thần thánh ban cho họ. Kể từ đó, lễ hội ăn chay Phuket ra đời.
Lễ hội tháng 10: Đến Phuket xem người Thái  2
Lễ hội diễn ra vào tối đầu tiên của tháng 9 âm lịch và kéo dài 10 ngày. 
Vào những ngày tháng 10 tại Phuket, khách du lịch đổ về đông vui, nhộn nhịp hơn bất cứ thời điểm nào khác trong năm. Họ tới để thỏa mãn trí tò mò với lễ hội ăn chay kỳ lạ của người Thái Lan. Người Thái tin rằng lễ hội ăn chay cùng với những nghi thức thiêng liêng của nó sẽ ban phát may mắn cho những người tuân thủ nghi lễ này.
Trong suốt 10 ngày diễn ra lễ hội, các tín đồ thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt với đức tin dành cho các thánh thần và sức mạnh thần thánh đã ban cho họ. Ngoài ra, lễ hội còn có một số nghi lễ đặc biệt như đi bộ chân trần trên than nóng hay dùng vật nhọn xuyên qua má.
Lễ hội tháng 10: Đến Phuket xem người Thái 3
Vào ngày “bấm khuyên” trong lễ hội, mọi người tập trung tại một ngôi đền Trung Quốc ở Phuket gọi là “ahms”. Để chuẩn bị cho ngày trọng đại này, những người tham gia có chế độ ăn uống nghiêm ngặt từ trước đó rất nhiều ngày bởi họ tin, làm như vậy, lúc bấm khuyên sẽ ít đau hơn.
Lễ hội tháng 10: Đến Phuket xem người Thái 4
Cùng với đó, lễ hội có 10 quy tắc mà những người tham gia buộc phải tuân thủ, trong đó có không được ăn thịt, uống rượu và đặc biệt là không quan hệ tình dục. 
Lễ hội tháng 10: Đến Phuket xem người Thái 5
Người mang thai bị cấm tham gia lễ hội. Pháo hoa và trống cũng được sử dụng nhiều trong suốt lễ hội ăn chay Phuket để tiễn đưa linh hồn ma quỷ đi xa.
Lễ hội tháng 10: Đến Phuket xem người Thái 6
Ngoài việc kiêng ăn thịt, họ còn kiêng quan hệ tình dục và sử dụng rượu. Ngoài ra, họ thường mặc đồ màu trắng để chứng minh sự trong sạch, tận tâm của mình.
Lễ hội tháng 10: Đến Phuket xem người Thái 'hành xác' 7
  Họ có niềm tin rằng, khi thực hiện những hành động ấy, thân thể của họ sẽ trở thành phương tiện hiến tế cho các vị thần trong lễ hội.

Lễ hội tháng 10: Đến Phuket xem người Thái 8

Và vì thế, các tín đồ tin rằng, các vị thần sẽ bảo vệ mình khỏi sự đau đớn khi hành xác và vết thương sẽ rất mau lành.
Một đặc điểm nổi bật của lễ hội là những món ăn truyền thống như rendang, lontong, satay, bánh gạo ketupat, lemang, bánh quy và bánh tart dứa được chế biến dành cho những bữa tiệc với gia đình và bạn bè để cùng cảm ơn nhau, đánh dấu việc hoàn thành một nghĩa vụ tâm linh và thắt chặt tình thân.
Theo Dantri
Xem thêm:
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa