Nếu bạn là một fan của phim Hàn Quốc thì chắc hẳn cũng 'mê tít' những món ăn đến từ vùng đất này. Và một trong những món được yêu thích trong mùa đông, đó là bibimbap hay còn gọi là cơm trộn Hàn Quốc.
Không khó để tìm ra quán bán món ăn này trên khắp đường phố xứ Kim Chi. Thành phần chính của món ăn này là cơm, các loại rau, tương ớt, thịt rán thái lát và trứng. Rau thường là các loại rau củ, thái chỉ vừa ăn, có thể hấp hoặc xào qua và xếp gọn gàng lên trên phần cơm đã trộn dầu giấm. Điều hấp dẫn nhất của món ăn này chính là sự sắp xếp các nguyên liệu của người đầu bếp, sao cho các loại nguyên liệu tạo thành từng ô riêng lẻ, màu sắc hấp dẫn, khiến tô cơm trở nên sống động và rực rỡ sắc màu.
Một tô bibimbap chuẩn là phải có 5 màu sắc khác nhau theo quan niệm của phương Đông. Màu đen đại diện cho phương Bắc và thận với nấm, dương xỉ và rong biển nori. Màu đỏ hoặc cam là đại diện cho phương Nam và trái tim với ớt, cà rốt. Màu xanh lá cây tượng trưng cho phương Đông và gan, với dưa chuột và rau bina. Màu trắng tượng trưng cho phương Tây và lá phổi với củ cải, gạo. Và cuối cùng là màu vàng của khu vực trung tâm hay dạ dày với các thực phẩm như bí đỏ, khoai tây và trứng.
Năm 2011, Bibimbap được người đọc trên CNN bình chọn là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới.
Tùy theo từng vùng của Hàn quốc mà món ăn này có những biến thể khác nhau. Bibimbap ở vùng Jeonju, phía Nam của Seoul với thời tiết nắng ấm và khí hậu thích hợp cho nông nghiệp và chăn nuôi gia súc thì món bibimbap thường có thịt bò sống thái lát và lòng đỏ trứng sống, gạo được nấu trong nước dùng thịt bò và ăn kèm với một bát canh giá đỗ.
Trong khi đó ở Busan, phía Đông Hàn Quốc là thị trường cá lớn nhất đất nước này thì món bibimbap lại bao gồm các loại hải sản như cá hồi, cá ngừ và cả bạch tuộc. Người ta cho thêm dấm gochujang để mang đến vị ngon hơn cho các món cá.
Màu sắc chính là một trong những yếu tố tạo nên sức hút cho món ăn này.
Bibimbap có thể rất đơn giản hoặc phức tạp. Món Bibimbap 'hoàng gia' lên tới 30 thành phần nguyên liệu khác nhau, trong đó mỗi thành phần lại được chế biến riêng rẽ. Nhưng thông thường, người Hàn quốc thường ăn các loại bibimbap đơn giản với rau xào, nước sốt đậu nành, dầu mè, tỏi, nấm đông cô và thịt bò.
Trứng sẽ được đặt trên cùng, khi ăn mới bắt đầu trộn đều các thành phần vào với nhau. Bạn đừng lo trứng sống, bibimbap thường được đặt trong nồi bằng đá để giữ nhiệt. Chính lớp nhiệt này sẽ giúp làm chín trứng và giữ cho món ăn được nóng cho đến… thìa cuối cùng.
Nồi đá được làm nóng trước khi xếp nguyên liệu. Lớp nhiệt này sẽ giúp làm chín các món thịt và trứng khi trộn lên.
Ở Hà Nội, cũng có khá nhiều các quán Hàn Quốc bán bibimbap ngon khó cưỡng. Bạn có thể thử món ăn ngon tuyệt này tại Gimbap House phố Thợ Nhuộm, Little Korea trên Phố Huế, Gimbap Hàn Quốc phố Ngọc Khánh và các quán Hàn Quốc rất nhiều dọc đường Kim Mã với giá chỉ từ 70.000 đồng một nồi cho hai người ăn.
Thảo Nguyên
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:
8 món ăn dưới 10.000 đồng tuyệt ngon ở Đà Lạt
Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế
7 món ngon nên thử khi đến Bình Định
Bạn đã biết mẹo bôi kem chống nắng đúng cách chưa?