Món canh thanh mát ngày hè, rẻ tiền nhưng ngon hơn đặc sản, ai cũng thèm thuồng

Mai Hương 2023-06-20 08:37
- Việc ăn canh cua kèm cà muối đã trở thành nếp ăn uống từ xa xưa bởi cà pháo giúp làm tăng hương vị của món ăn.

Canh cua thường được kết hợp với món cà muối để tạo thành một bữa ăn ngon tuyệt. 

Ăn canh cua với cà pháo vào mùa hè vừa ngon vừa thanh đạm, mới nhìn thôi đã thấy thèm

Cua đồng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi rất tốt cho cơ thể. Phần nước canh thanh ngọt kết hợp cùng vị mát của các loại rau như mồng tơi hay rau đay càng khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Chính vì thế canh cua trở là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. 

Vào mùa hè, nhiều người thích ăn canh cua với cà pháo muối giòn tan, chua chua ngọt ngọt khiến bữa ăn thêm đậm đà hương vị.

Canh cua rau đay mướp hương

Nguyên liệu:

• 1 bó rau đay

• 1 bó rau mồng tơi

• 1kg cua đồng

• 1 quả mướp

• Hành khô

• Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm tôm

Ăn canh cua với cà pháo vào mùa hè vừa ngon vừa thanh đạm, mới nhìn thôi đã thấy thèm

Canh cua rau đay mướp hương

Cách làm:

Bước 1: Làm cua:

• Chọn cua sống, không gãy chân, gãy càng. Ngâm cua trong nước sạch trong 30 phút để loại bỏ bùn bẩn.

• Rửa sạch cua, bóc yếm và mai cua. Lấy phần gạch cua cho vào bát. Xay nhuyễn phần thân cua trong máy xay sinh tố.

• Cho nửa thìa muối trắng và một bát tô nước vào cua đã xay. Dùng tay nhẹ nhàng bóp cua để lọc phần nước cua và loại bỏ phần xác cua. Lọc cẩn thận bằng dụng cụ lọc.

Bước 2: Sơ chế rau và mướp:

• Rửa sạch rau đay và rau mồng tơi, thái nhỏ. Mướp bào vỏ và thái thành miếng vừa ăn.

• Ngâm rau đay và rau mồng tơi trong chậu nước muối pha loãng. Sau 20 phút, rửa lại rau và thái nhỏ.

• Bào vỏ mướp, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Nấu canh cua:

• Cho nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Để thịt cua không bị mất dinh dưỡng, nên nấu ở lửa nhỏ và đợi thịt cua kết lại thành tảng trước khi cho mướp vào. Sau 3 phút, thêm rau đay và rau mồng tơi. Cuối cùng, thả phần gạch cua đã lọc vào nồi canh.

• Mở vung khi nấu để canh không bị nồng và rau giữ màu xanh tươi.

• Nếu thích mùi mắm tôm, cho 1 muỗng nhỏ mắm tôm vào nồi canh khi sôi. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.

• Đập hoặc băm nhuyễn hành. Đun nóng dầu trong một chảo, cho hành đã nhuyễn vào. Phi vàng. Cuối cùng, cho hành đã phi vàng vào nồi canh cua rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho canh cua ra bát, thưởng thức cùng cơm trắng và cà pháo muối giòn tan rất ngon miệng

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tình yêu chỉ sai khi ta nghĩ mình sai