3 cách nấu bún gà mới lạ, nước dùng đậm đà, ăn là mê

Tiểu Bảo 2023-03-19 10:00
- Trên đây là 3 cách nấu bún gà vô cùng đơn giản tại nhà mà Emdep.vn đã tổng hợp lại.

Gà là một trong những thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vì thế, trong bài viết này, Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu bún gà đậm đà, ăn là mê.

Bún gà nấm 

3 cách nấu bún gà mới lạ, nước dùng đậm đà, ngon nhức nách

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta 1,5kg.
  • 300 gram nấm đùi gà.
  • 10 gram nấm đông cô khô.
  • 1 kg bún.
  • 5 nhánh hành lá.
  • 1 củ hành tây.
  • 4 củ hành tím.
  • 50 gram gừng.
  • 10 gram rau răm.
  • 10 gram rau quế.
  • 4 tép tỏi.
  • 1 trái ớt to.
  • 7 cái đinh hương.
  • Măng ngâm 300 gram.
  • Gia vị cần có: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.

Cách nấu 

- Măng rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già. Phần măng non xé nhỏ thành miếng vừa ăn. Cho măng vào luộc khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Đổ măng ra và luộc lại lần nữa. Bạn luộc khoảng 2 – 3 lần cho đến khi nước măng không còn vàng nữa. Sau khi luộc xong, bạn cho ra rổ, rửa sạch với nước rồi để ráo nước.

- Rửa gà với giấm và muối cho sạch và bớt hôi.

- Gừng gọt vỏ, thái mỏng.

- Bắc nồi áp suất lên bếp, cho thêm 2 lít nước vào nồi, cho 1 củ hành tím vào nồi, 1/2 củ gừng thái mỏng, cho gà vào nồi, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, nấu không đậy nắp nồi.

- Sả đập dập, cắt đôi và cho vào nồi, mở lửa cho nước sôi và vớt sạch bọt rồi tắt bếp, đậy nắp 20 phút cho gà mềm. Sau 20 phút, tắt bếp, vớt gà ra để nguội.

- Hành tím bóc vỏ, thái mỏng và cho vào chảo dầu nóng, phi thơm làm hành phi. Nấm đông cô khô ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm. Nấm đùi gà rửa sạch, để ráo rồi thái xéo dày khoảng 1 cm. Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

- 4 tép tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ, băm nhỏ ớt để làm nước chấm.

- Hành lá làm sạch, cắt cọng trắng để riêng lát cho vào nước hầm, phần lá xanh thái nhuyễn.

- Rau răm và rau quế nhặt sạch, rửa sạch với nước, để ráo rồi thái nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa để làm nóng chảo và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho khoảng 3 tép tỏi băm vào, phi thơm. Cho măng vào xào khoảng 3 phút, thêm nấm đùi gà và nấm đông cô vào và xào thêm 2 phút nữa. Nêm nếm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, cho thêm đầu hành cho thơm, đảo đều rồi tắt bếp.

- 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, cho 1 tép tỏi đã băm còn lại vào, ớt, gừng, 1 muỗng cà phê chanh. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau.

- Gà chặt miếng vừa ăn hoặc xé lấy thịt. Cho nấm và măng đã xào vào, nấu sôi nước dùng, cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho đậm vị rồi tắt bếp.

- Cho bún ra tô, hành tây thái lát mỏng, rau răm, rau thơm thái nhỏ, hành, ớt thái lát, xếp gà lên trên và múc nước dùng có cả nấm và măng vào tô. 

Bún gà cà chua

3 cách nấu bún gà mới lạ, nước dùng đậm đà, ngon nhức nách

Nguyên liệu

  • Gà ta làm sẵn: 1kg
  • Bún tươi: 200gr
  • Dứa (trái thơm): 400gr
  • Củ cải trắng: 500gr
  • Cà chua: 300gr
  • Tỏi, sả, ớt, hành lá, rau ngò
  • Tàu hũ: 5 miếng
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, muối, đường, bột điều màu

Các bước nấu

- Sơ chế gà với nước sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với ½ thìa hạt tiêu + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường trong 15 phút cho ngấm đều gia vị.

- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, thái múi cau. Tàu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Củ cải trắng gọt vỏ, dứa bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ. Sả bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. 

- Hành lá và rau ngò cắt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ. Riêng phần rễ rau ngò rửa sạch và giữ lại lát nấu nước dùng.

- Bắc nồi lên bếp đun sôi 3 thìa dầu ăn. Cho ½ số tỏi và xả đã băm vào phi thơm. Thêm vào 1 thìa bột màu điều vào để tạo màu. Khi tỏi, sả chín vàng thì cho gà + rễ rau ngò vào xào sơ khoảng 3 – 5 phút ở lửa lớn rồi tắt bếp. 

- Bắc nồi lớn khác lên bếp, cho củ cải trắng, dứa, 200ml nước lọc và gà đã xào vào. 

- Mở lửa lớn và nấu khoảng 15 phút cho thịt gà vừa chín tới. Thêm vào 500ml nước lọc + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa nước mắm + 1 muỗng đường. Khi nước dùng sôi, cho tàu hũ và cà chua vào, hầm thêm 3 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá, rau ngò vào nồi và tắt bếp.

- Cho bún ra tô rồi chan nước dùng cùng thịt gà, rau củ vào bát. Rắc thêm chút hạt tiêu và thưởng thức. Đừng quên ăn kèm với các loại rau sống, giá trần để làm tăng hương vị bạn nhé!

Bún gà sa tế chua cay

3 cách nấu bún gà mới lạ, nước dùng đậm đà, ngon nhức nách

Nguyên liệu

  • Gà ta làm sạch: 1kg
  • Bún: 500gr
  • Đại hồi: 10gr
  • Quế: 1 nhánh
  • Thảo quả: 1 quả
  • Gừng, hành tím: mỗi loại 1 củ
  • Sả: 3 nhánh
  • Hạt điều: ½ thìa
  • Sa tế: 20gr
  • Giá: 200gr
  • Xà lách: 200gr
  • Rau răm, rau quế: mỗi loại 10gr
  • Muối hạt, đường, hạt nêm, tiêu: mỗi loại 10gr
  • Bắp cải: ½ cái
  • Chanh, ớt: mỗi loại 1 quả

Các bước nấu 

- Gà ta rửa với nước muối pha loãng. Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 củ hành tím đã rửa sạch + 2 lít nước + gà đã sơ chế + 1 thìa muối + 1 thìa đường + sả đập dập. Mở lửa vừa phải, luộc gà khoảng 20 phút cho chín thì tắt bếp. 

- Bắp cải bỏ lá hỏng, rửa sạch, thái sợi mỏng. Ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt ra, để ráo. Giá đỗ rửa sạch, loại bỏ phần vỏ thừa, ngâm nước muối pha loãng 10 phút, vớt ra, để ráo.

- Xà lách, rau răm, rau quế nhặt sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng 15 phút. Chanh cắt làm đôi. Ớt cắt cuống, bỏ hạt, thái lát mỏng. Quế đem nướng với than hồng khoảng 3 – 4 phút đến khi thấy thơm. Không nướng quế trên bếp gas vì rất độc. Cho quế đã nướng, gừng thái lát, thảo quả, đại hồi vào nồi nước luộc gà rồi nấu thêm 10 phút. 

- Bắc nồi lên bếp, mở lửa nhỏ, chờ dầu sôi thì cho ½ thìa hạt điều vào đảo đều tay. Hạt điều ra màu thì chắt ra bát riêng. Chỉ lấy phần dầu hạt điều trong, phần hạt điều bỏ đi. 

- Luộc gà đến khi chín thì tắt bếp, vớt gà ra đĩa, để nguội. Chặt gà thành miếng vừa ăn hoặc xé nhỏ tùy thích. Vớt bỏ đi phần sả, đại hồi, thảo quả, gừng, quế để nước dùng không bị đắng và nồng mùi. 

- Phần xương gà đã tách thịt cho vào nồi nước dùng. Thêm 1 thìa hạt nêm + 3 thìa sa tế + 1 thìa hạt tiêu vào. Đun sôi nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. 

- Xếp bún, các loại rau sống, thịt gà đã xé và chan nước dùng vào tô. Thêm chút hành ngò, chanh ớt, hạt tiêu và thưởng thức.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Sữa rửa mặt chân ái cho da mụn nhạy cảm