Nhìn lại 10 vụ bê bối lớn của các công ty danh tiếng trên thế giới

Emdep.vn - Thế giới vẫn còn nhớ đến nhiều vụ bê bối kinh doanh lịch sử, như vụ việc của Enron trong năm 2002 khiến nhiều người Mỹ mất việc và thay đổi các chính sách về kiểm toán. Và còn nhiều vụ bê bối khác đã được đưa ra ánh sáng và khiến chúng ta chưa hết bàng hoàng.
Thế giới đã chứng kiến không biết bao nhiêu sự thất bại của các tập đoàn lớn trên thế giới. Trong đó có rất nhiều các vụ bê bối do một cá nhân và tập thể gây ra liên quan đến gian lận kế toán, các hành vi phi đạo đức, an toàn lao động... Và chỉ sau một thời gian ngắn, thậm chí là một đêm các công ty đó đã phá sản hoặc rơi vào tình trạng khốn đốn. Dưới đây là 10 vụ bê bối lớn của các công ty danh tiếng trên thế giới, hãy cùng xem lại ngay dưới đây.
1. Union Carbide
Nhìn lại 10 vụ bê bối lớn của các công ty danh tiếng trên thế giới
Union Carbide là một công ty sản xuất hóa chất được thành lập vào năm 1917 và được biết đến như là một người tiên phong trong ngành công nghiệp hóa dầu. Công ty đã từng sở hữu những thương hiệu lớn bao gồm cả Energizer, trước khi chuyển sang sản xuất các sản phẩm hóa chất làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp khác nhau. Vào nửa đêm ngày 3 tháng 12 năm 1984, Union Carbide gây ra một thảm họa công nghiệp khi hơn 5 triệu người ở Bhopal, Ấn Độ tiếp xúc với khí methyl isocyanate bị rò rỉ từ nhà máy thuốc trừ sâu. Sự cố rò rỉ hóa chất ở Bhopal này được coi là thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất mọi thời đại. Chính phủ Ấn Độ đã kiện công ty Union Carbide và mức phí xử phạt lên đến 480 triệu đô la Mỹ.
2. Compass Group
Nhìn lại 10 vụ bê bối lớn của các công ty danh tiếng trên thế giới
Compass Group được thành lập vào năm 1941 bởi Jack Bateman. Mới đầu, công ty là một căng tin nhỏ để hỗ trợ nhân viên cuộc chiến tranh của Anh. Sau đó, công ty đã phát triển để trở thành một cơ quan trong các ngành công nghiệp phục vụ hợp đồng. Vụ bê bối của Compass Group nổi lên vào năm 2005 khi một văn phòng thu mua của Liên Hợp Quốc cùng với Vladimir Kuznetsov đã bị bắt vì tội tham nhũng. Nhóm này sau đó đã thừa nhận vì  nhận 1 triệu đo la tiền hối lộ từ tập đoàn Compass. Công ty này nói rằng chỉ có một vài cán bộ của mình tham gia vào các vấn đề không có kiến thức của quản lý. Cuối cùng, tất cả những người có liên quan đã bị ngừng công tác.
3. ImClone Systems Inc.
Nhìn lại 10 vụ bê bối lớn của các công ty danh tiếng trên thế giới
ImClone Systems Inc là một công ty dược phẩm của Mỹ thành lập vào năm 1984, tham gia vào việc sản xuất thuốc chống ung thư. Nửa cuối năm 2001, các doanh nghiệp thế giới đã bị sốc khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ bác bỏ một trong những loại thuốc được mong đợi nhất đã được phát triển ở công ty này. Người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty, Samuel D. Waskal, đã phải bán cổ phiếu của mình và gây ra ảnh hưởng cho gia đình, người thân của ông. Các cộng sự gần gũi của ông cũng kiện ông trước khi ông đưa ra những phủ nhận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ về vụ bê bối trên vì sợ giá cổ phiếu của ImClone Systems Inc sẽ bị giảm. Sau đó, ông bị kết án 7 năm tù về tội giao dịch nội gián và gian lận.  
4. BP Oil
Nhìn lại 10 vụ bê bối lớn của các công ty danh tiếng trên thế giới
BP Oil hoặc Dầu khí Anh là một công ty năng lượng lớn thứ 3 trên thế giới, hoạt động tại hơn 75 quốc gia và được thành lập vào năm 1906. Công ty này đã gây ra sự cố tràn dầu trên biển lớn nhất trong lịch sử, xảy ra vào năm 2010 khi một số lượng lớn dầu rò rỉ từ một trong những giếng vào Vịnh Mexico gần sông Mississippi Delta. Sự cố xảy ra ra do một đầu giếng khoan bị phun trào trong quá trình đào, làm chết 11 người và cuối cùng gây ra thiệt hại lớn cho các sinh vật biển và hệ sinh thái biển trải dài khoảng 800 km bờ biển Mỹ. BP Oil đã bị giải quyết được tiền xử phạt thiệt hại và đến nay, công ty đã thanh toán cho nguyên đơn được gần 5 triệu đô la Mỹ.
Nhìn lại 10 vụ bê bối lớn của các công ty danh tiếng trên thế giới
5. Xerox
Xerox là một công ty có trụ sở ở Mỹ, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp quản lý tài liệu, được thành lập vào năm 1906. Năm 2012, công ty bị cáo buộc liên quan đến những mục không chính xác trong bảng cân đối của công ty từ năm 1997 đến năm 2000. Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ đưa vụ việc của Xerox ra ngoài ánh sáng và công ty đã buộc phải nhận phạt 10 triệu đô la về tội gian lận chứng khoán.
6. Tyco International
Nhìn lại 10 vụ bê bối lớn của các công ty danh tiếng trên thế giới
Tyco International được thành lập vào năm 1960 bởi Arthur Gandua. Công ty hoạt động ở lĩnh vực hệ thống an toàn cháy nổ, thiết bị an ninh và xây dựng đường ống dẫn. Năm 2002, công ty đã tham gia vào một vụ bê bối khi CEO của công ty, Dennis Kozlowski bị buộc tội trộm cắp và biển thủ hơn 120 triệu đô la trong quỹ của công ty. Kozlowski bị kết án 8 - 25 năm tù vào năm 2005.
7. HealthSouth Corporation
Nhìn lại 10 vụ bê bối lớn của các công ty danh tiếng trên thế giới
Tổng công ty HealthSouth được thành lập vào năm 1984 bởi Richard M. Scrushy. Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đang hồi phục như các rối loạn tim mạch hoặc thần kinh. Giám đốc điều hành của công ty Richard Scrushy đã rơi vào một vụ bê bối vào năm 2002 khi ông bán 75 triệu đô la cổ phiếu của công ty trước khi công ty báo cáo những tổn thất nặng nề. Khi vụ bê bối bị điều tra, người ta còn phát hiện ra rằng giám đốc điều hành đã thực hiện một thỏa thuận gian lận lên tới 10 tỷ đô la.
8. WorldCom
Nhìn lại 10 vụ bê bối lớn của các công ty danh tiếng trên thế giới
WorldCom được thành lập vào năm 1983. Giám đốc điều hành của công ty Bernard Ebbers tích cực mua lại các công ty mới như một cách để xây dựng và phát triển công ty. Cũng vì lý do này, công ty đã tích luỹ hơn 40 tỷ đô la Mỹ các khoản nợ. Các quan chức khác của công ty quyết định sử dụng phương pháp bất hợp pháp để che giấu tình hình tài chính thực tế của doanh nghiệp. Sau khi chứng minh được rằng Ebbers đã tham gia vào các vụ gian lận, ông đã bị kết án 25 năm tù.
9. Parmalat
Nhìn lại 10 vụ bê bối lớn của các công ty danh tiếng trên thế giới
Parmalat là một công ty Ý được thành lập bởi Calisto Tanzi vào năm 1961. Công ty đã từng nổi tiếng và giàu có nhưng nó đã sụp đổ vào năm 2003 khi Tanzi biển thủ 8 trăm triệu Euro từ công ty riêng của mình và để lại một lỗ hổng trong tài khoản của mình tương đương với số tiền 20 tỷ đô la Mỹ, làm cho Parmalat trở thành vụ phá sản lớn nhất từng xảy ra ở châu Âu.
10. Enron
Enron là một công ty Mỹ hoạt động kinh doanh trong ngành công nghiệp năng lượng, được thành lập vào năm 1985. Nó đã được mệnh danh là "Công ty sáng tạo nhất nước Mỹ" trong 6 năm liên tiếp do tạp chí Fortune bình chọn vì sự tăng trưởng đáng kể của công ty trong thị trường. Tuy nhiên, sự nổi tiếng đó đã thay đổi khi vụ bê bối của Enron đã được đưa ra ánh sáng vào năm 2001, biến đây trở thành vụ phá sản lớn nhất của mọi thời đại, lên tới một con số khổng lồ 63,4 tỉ đô la Mỹ. Cũng do sự đổ vỡ của công ty, nhiều người làm việc cho công ty đã bị mất việc làm, đặc biệt là trong năm 2002. Cũng sau vụ việc này, một số chính sách đã được thay đổi để đảm bảo rằng mọi tập đoàn của Mỹ luôn được kiểm toán đúng.
Nguyễn Mai Nguồn: TR
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa