Xôi dừa lá dứa mềm thơm ngọt lịm "đổi gió" cho ngày Tết

Emdep.vn - Thay vì những món xôi truyền thống như xôi gấc, xôi đậu xanh thì bạn có thể nấu xôi dừa lá dứa cho cả nhà đổi vị dịp Tết này.

Nguyên liệu:

1kg gạo nếp

500 ml nước ép lá dứa ( khoảng 15 lá dứa xay với nước)

2 giọt tinh dầu lá dứa

1 thìa cà phê muối

3 thìa đường

3 thìa nước cốt dừa

1/3 bát dừa nạo sợi

Mỡ gà: 2 thìa ( không có thì thay bằng mỡ lợn hoặc dầu ăn)

Cách làm


- Bước 1: Lá dứa rửa sạch cắt nhỏ. Cho vào máy xay cho nước xâm sấp mặt lá dứa xay nhuyễn. Lọc qua rây lấy nước cốt lá dứa.
Gạo nếp vo sạch xả nước lạnh, sau đó ngâm với nước lá dứa, tinh dầu lá dứa qua đêm (ngâm 8 tiếng) rồi xả qua nước lạnh 1 lần nữa.

- Bước 2: Cho nếp trộn với muối vào xửng. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi thì cho xửng nếp vào hấp 30 phút. Mở vung ra (lúc mở vung phải nghiêng cho nước chảy ra ngoài tránh để chảy vào xôi làm ướt xôi) đảo đều thấy xôi đã chín dẻo thì cho nước cốt dừa, đường, mỡ gà vào đảo đều. Hấp thêm 5 phút thì xôi đã chín mềm. tắt bếp

- Bước 3: Cho xôi vào khuôn ấn, tạo hình. Rắc dừa lên trên. Xôi dừa lá dứa có thể ăn kèm vừng và lạc rang (giã dập). Hoặc đun sôi 1/3 lon cốt dừa lên cho vào 3 thìa cf đường khuấy tan rồi dưới lên xôi ăn cũng rất ngon.

Thanh Mong Nguyễn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa