Thực đơn cơm nhà sáng tạo và tiết kiệm

Emdep.vn - Có những món ăn tưởng quen mà lạ, tưởng đơn giản mà ngon. Chúng mình cùng thử nhé
 

Thịt rang mắm tôm chua

Món ăn có ý tưởng tương tự như thịt chưng mắm tép. Tuy nhiên, mùi vị đặc trưng của mắm tôm chua mang tới cho món thịt hương vị cay nồng của gừng, cái chua nhẹ của tôm lên men khiến món ăn này càng ăn càng ngon miệng. Ít ai biết rằng, món này tận dụng lại phần mắm thừa và tôm vụn sau khi những con tôm ngon lành đã được vớt ăn hết.

Nguyên liệu:

+ 3 lạng thịt nạc vai
+ 2 thìa mắm tôm chua (lấy cả riềng-gừng xắt sợi cũng không sao)
+ 1 muỗng đường vàng
+ 1 củ hành tím khô
+ 1 thìa mỡ nước

Cách làm:

- Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. Đem phi thơm hành tím với mỡ nước rồi cho thịt nạc vai thái mỏng vào xào săn.

- Cho đường vào đảo qua cho đường vừa tan thì cho mắm vào đảo cho đều với thịt.

- Hạ lửa nhỏ đảo cho thịt săn lại.

- Thịt rang kĩ ăn chắc, cay thơm, có thể để nguội ăn cũng rất ngon.

Rau sống

Món rau sống này được thiết kế để ăn kèm với thị rang mắm. Ăn mát ruột mà không sợ lạnh bụng do được cân bằng với riềng, gừng trong thịt rang.

Mùa này là mùa xà lách ta, bé bé xinh xinh nhưng ăn ngọt, thơm và giòn mềm chứ không cứng. Đừng bỏ lỡ nhé các bạn.

Đậu cô ve xào

Đậu cô ve  lựa quả không già quá, càng non càng ngon.

Sau khi tước sạch xơ thì ta ngâm nước nước gạo 20 phút rồi rửa lại cho sạch. Thái chéo quả đậu thành lát mỏng dài rồi xào đậu với mỡ nước/dầu ăn cho chín. Rắc chút muối, đảo đều.

Món ăn chỉ đơn giản thế thôi nhưng tôn lên vị ngon ngọt của quả đậu tươi.

Tráng miệng: Dưa vàng

Quả dưa vàng ngon có phần vỏ dày, khô ráo, nổi gồ lên chứ không bằng phẳng trơn mướt, vỏ màu vàng chứ không xanh. Ấn nhẹ lên vỏ dưa, nếu thấy có đàn hồi nhưng không quá mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín. Dưa vàng cũng là một trong các loại quả bị sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, có thể gây hại, tuy nhiên gần như bạn không thể nhận biết điều đó khi mua. Dưa mua về rồi, bạn cho vào tủ lạnh một buổi, nếu thấy vỏ dưa mềm dần di, xuất hiện các vùng thâm, đen, thậm chí hơi thối hỏng thì đó là quả dưa có hóa chất bảo quản, vốn phát huy tác dụng ở nhiệt độ cao (như khi xếp lên thùng xe ô tô để vận chuyển). Vỏ dưa vàng dày nên các hóa chất bảo vệ thực vật ít ngấm vào thịt hơn các quả khác. Tuy nhiên bạn hãy cẩn thận khi cắt dưa bởi tay bạn có thể nhiễm hóa chất đấy từ vỏ và sau đó chạm vào phần thịt.
 

Dưa vàng chứa nhiều chất dinh dưỡng, để chọn 1 quả dưa ngon thì ít bạn biết được. Khi mua dưa vàng, bạn nên xem phần cuống. Quả dưa già, chín ngon thường cuống đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng tạo thành một chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa. Dưa vàng còn cuống thường chưa đủ độ chín, ngọt.

Mùi thơm cũng là một dấu hiệu để nhận biết quả dưa đã chín. Tuy nhiên nếu mùi thơm quá ngọt, ấn tay vào thấy mềm nhũn là quả đó đã chín quá, không ngon. Cũng nên tránh những trái dưa có vết thâm hay những đốm màu khác lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột.

Chef Jun Canty Lee
(Theo congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa