3 món trộn giúp bạn chống ngấy hiệu quả

Emdep.vn - Các món gỏi - nộm - trộn là một phần không thể thiếu trong bữa cơm dù bất kể văn hóa ẩm thực nào. Cùng thử 3 món trộn nhanh mà ngon này nhé.

Gỏi xoài mực khô kiểu Thái 

Các món gỏi Thái khiến bao nhiêu người mê mệt, là đặc trưng văn hóa ẩm thực của nước này. Thực tế, chúng không hề khó làm. Chỉ cần chút khéo tay để giữ nguyên hương vị tự nhiên của món ăn, cộng với chút vị mắm ngọt cay đặc trưng là bạn có một món gỏi đưa cơm rồi.

Nguyên liệu:
+ 2 trái xoài xanh
+ 1 con mực khô bằng bàn tay
+ Rau húng bạc hà
+ Ớt sừng (hoặc ớt chỉ thiên nếu ăn được cay)
+ 2-3 tép tỏi băm nhỏ
+ Mắm ngon
+ Đường thốt nốt

Cách làm: 
- Xoài gọt vỏ, bào sợi. Ngâm xoài vào nước đá lạnh pha muối cho xoài giòn.
- Mực nướng cồn cho chín, dùng chày dần cho tơi rồi xé sợi nhỏ.
- Húng bạc hà rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt sừng thái sợi/ớt chỉ thiên thái chéo.
- Pha nước trộn gỏi: cho 2 muỗng nước mắm : 3 muỗng đường : 2 muỗng nước lọc hòa đều với nhau cho tan đường. Thêm tỏi bằm và ớt vào.
- Vớt xoài ra cho xoài ráo nước. Trộn đều xoài, rau húng, mực khô với nước mắm gỏi đã pha ở trên. Sau khoảng 5-10 phút xoài ngấm gia vị là có thể dùng được.

Nộm gà ngó sen 

Món gỏi ngó sen cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, ít mỡ mà lại giúp kích thích vị giác giúp chúng ta ăn uống ngon miệng hơn. Bí quyết biến món gỏi cầu kì này trở nên đơn giản nằm ở nước trộn nộm pha sẵn cực tiện cho các bà nội trợ bận rộn nhé.

Nguyên liệu:
+ 100gr thịt ức gà xé sợi
+ 100gr ngó sen chua ngọt
+ 50gr cà rốt
+ 50gr đu đủ xanh
+ 30gr hành tây
+ Rau răm, rau húng
+ Lạc rang 
+ Nước trộn gỏi: 1 mắm : 2 dấm : 3 đường : 3 nước
+ Tỏi băm, ớt băm

Cách làm:
- Nếu bạn mua ngó sen sống, sau khi rửa sạch, cắt khúc, ngâm ngó sen với hỗn hợp 100ml dấm với 200gr đường (có thể đun sôi nhẹ cho tan đường) trước 1 ngày cho ngó sen ngấm.
- Đun hỗn hợp nước trộn gỏi cho sôi kĩ rồi để nguội. Bạn có thể đun nước mắm theo công thức này rồi để tủ lạnh dùng dần rất tiện.
- Thịt gà luộc chín, xé sợi nhỏ.
- Hành tây thái mỏng, ngâm nước đá lạnh pha giấm cho giòn mà bớt hăng.
- Cà rốt, đu đủ nạo sợi, ngâm nước đá lạnh pha muối cho giòn.
- Khi ăn, vắt ráo ngó sen, cà rốt, đu đủ, hành tây cho vào tô trộn. Thêm gà xé, rau húng thái rối, tỏi băm, ớt băm rồi trộn đều cùng nước mắm gỏi. Sau khoảng 5-10 phút gỏi ngấm thì rắc lạc lên là dùng được.

Salad dầu giấm 

Salad dầu giấm dễ thực hiện, nguyên liệu có thể thay đổi đa dạng khiến bạn không ngán mà cung cấp vitamin và chất xơ trong thực phẩm nguyên vẹn cho cơ thể. Chẳng cần đòi hỏi nhiều hoa tay, chỉ 5 phút là bạn có món salad ngon với bất kì nguyên liệu nào trong tay.

Nguyên liệu:
+ 1 quả bơ sáp
+ 1 quả cà chua
+ 1 quả dưa chuột
+ Vài lá húng
+ Dầu olive
+ Giấm táo/Nước cốt chanh 
+ Mật ong

Cách làm:
- Gọt vỏ quả bơ, cắt miếng dọc dày bằng ngón tay.
- Cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Dưa chuột gọt bỏ vỏ, chẻ miếng có độ dày tương đương trái bơ.
- Húng nhặt rửa sạch
- Trộn đều 3 muỗng nước chanh/giấm táo : 2 muỗng mật ong : 1 muỗng dầu olive : 1 thìa cà phê muối 
- Khi ăn cho rau quả ra đĩa, thêm rau thơm. Rưới đều dầu dấm lên rau quả, trộn đều là dùng được ngay.

Chef Jun Canty Lee
(Theo congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm