Nấu ốc nấu chuối đậu mãi không ngon là vì bạn quên điều này

Emdep.vn - Ốc nấu chuối đậu ăn cùng bún sẽ là một gợi ý tuyệt vời trong ngày lạnh. Muốn nấu món này có độ sánh và thơm chắc chắn không thể thiếu mắm tôm và chút bột năng cùng mẻ.

Nguyên liệu nấu ốc chuối đậu:  

Ốc nhồi hoặc ốc vặn: 1kg  

Thịt ba chỉ: 200gr  

Đậu phụ: 3 bìa  

Chuối tiêu xanh: 8 quả  

Mẻ: 1/2 bát con ăn cơm  

Bì lợn: 100gr  

Rau thơm: hành lá,tía tô,lá lốt  

Nếu ăn mắm tôm: 1/2 thìa cà phê  

Hành,tỏi: mỗi thứ một củ  

Nghệ tươi: 1 củ  

Cách làm ốc nấu chuối đậu:  

- Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo thả vào vài lát ớt để ốc nhả chất bẩn.  

- Rửa sạch lại ốc, chặt phần đuôi ốc, đem luộc qua nước sôi, khêu lấy phần thịt ốc, bỏ phần phân ốc.  

- Thịt ba chỉ thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn đem đảo cho vàng ruộm.  

- Đậu phụ thái miếng nhỏ rán vàng đều hai mặt, không nên rán non khi nấu sẽ bị nát.  

- Chuối xanh đem tước vỏ, ngâm nước muối, bổ đôi thái miếng vát chéo, đem luộc qua với một thìa mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối, sau đó cho dầu ăn vào chảo chiên sơ qua chuối cho săn lại khi nấu chín mềm mà không bị nát.  

Làm 3 loại nước sốt:  

- Sốt mẻ nghệ: đem xay nghệ tươi với mẻ, mẻ sẽ làm giảm đi mùi hăng của nghệ. 

- Sốt bì lợn: luộc chín mềm, thêm chút nước xay thật mịn, đem lọc lại qua rây, sốt bì sẽ làm cho nồi chuối đậu thêm béo ngậy, tạo độ sánh.  

- Sốt chuối: luộc 4 quả chuối với chút mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối cho chín mềm, bóc phần vỏ đã tước, lấy phần thịt chuối bên trong xay mịn làm sốt.  

- Vậy ta có ba bát nước sốt: chuối xay nhuyễn, bì lợn xay mịn, mẻ nghệ.  

- Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho ốc vào đảo qua, tiếp đến là thịt ba chỉ, chuối thái miếng chiên sơ qua, mắm tôm, một thìa canh hạt nêm, đảo cho ngấm gia vị, tiếp đến cho 3 thìa canh mẻ nghệ, sốt chuối xay nhuyễn, sốt bì, cho nước sâm sấp, tạo thành hỗn hợp hơi ngả vàng.  

- Om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,độ chua của mẻ có thể điều chỉnh theo sở thích, thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào bắc ra ăn nóng.  

Một vài lưu ý khi nấu ốc chuối đậu:  

- Tuỳ vào độ chua của mỗi người mà điều chỉnh phần mẻ.  

- Nếu quá trình nấu nước om bị loãng quá thì hoà thêm chút bột năng với nước đổ vào nồi chuối đậu tạo độ sền sệt.  

 (Theo MS/ Danviet)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa