Tập thể dục là "khắc tinh" bệnh Alzheimer

(Em đẹp) - Chỉ với 3 lần tập thể dục một tuần với thời gian 20 phút/lần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh Alzheimer (là một chứng mất trí phổ biến nhất).
Các nhà khoa học Đại học Cambridge (Anh) đưa ra lời khuyên, chỉ cần xuống xe buýt trước điểm cần đến và đi bộ quãng đường còn lại sẽ ngăn chặn sự ảnh hưởng của căn bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cũng phát hiện 1/3 các trường hợp bị Alzheimer là do lối sống ít vận động, béo phì, hút thuốc lá, huyết áp cao...

Việc tập luyện thường xuyên đảm bảo cho lượng máu giàu oxy đến não. Điều này giúp ngăn chặn sự tích tụ các mảng bám - chính là các protein có hại trong não gây bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer có tác động không nhỏ đến xã hội và là gánh nặng với chi phí điều trị cao. Các nhà nghiên cứu cũng khuyên người lớn nên đi bộ đi làm sẽ giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Giáo sư Carol Brayne - Viện Y tế Công cộng (Đại học Cambridge, Anh) cho biết: "Thông điệp quan trọng là cần có cuộc sống lành mạnh. Điều này không có nghĩa là ngăn ngừa chứng bênh này hoàn toàn. Nhưng việc tâp thể dục sẽ giúp ngừa phần nào".

Theo các nhà nghiên cứu khác, người lớn phải dành ít nhất 2,5 giờ tập thể dục một tuần, trong đó bao gồm làm vườn hay làm công việc nhà. Cũng theo Giáo sự Brayne, nếu một người nào đó chăm chỉ tập thể dục sẽ có cách ăn uống lành mạnh, bỏ hút thuốc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Tiến sĩ Doug Brown (Hiệp hội Alzheimer) cho biết: "Nghiên cứu này có giá trị là bằng chứng cho thấy lối sống có thể làm giảm nguy cơ bị mất trí nhớ. Tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để giảm nguy cơ này, tránh hút thuốc và chế độ ăn uống hợp lý".

Tập luyện thể dục thể thao luôn có tác dụng tốt đối với sức khỏe của mỗi người. (Ảnh: Fisugar)

Nam Anh (Dịch từ DailyMail)
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa