Tầm quan trọng của i-ốt trong thai kì của mẹ

Emdep.vn - Thiếu i-ốt trong giai đoạn mang thai có thể ảnh hưởng đến trí tuệ và chức năng tuyến giáp của em bé ở trong bụng mẹ. Vậy bạn cần phải làm gì để ngăn ngừa tình trạng này?
I-ốt giữ một vai trò quan trọng trong việc phát triển trí tuệ và sức khỏe tuyến giáp của em bé trong bụng. Đó là lý do tại sao bạn cần bổ sung i-ốt hợp lý để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của con.
Iốt cho bà bầu: muốn con thông minh, hãy bổ sung Iốt
Iốt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ
Những đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ thiếu i-ốt có chỉ số IQ và khả năng đọc hiểu thấp hơn với những đứa trẻ có mẹ bổ sung đủ lượng i-ốt trong thai kỳ. 
I-ốt cũng đóng vai trò quan trọng đối với tuyến giáp - nơi sản xuất hoóc-môn và góp một phần quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Nếu lượng i-ốt trong cơ thể của bạn không đủ, điều này có thể tác động đến sự phát triển trí não của em bé. 
Nhận thức được ảnh hưởng lớn của thiếu i-ốt đến sức khỏe    
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo về tầm quan trọng của việc bổ sung đầy đủ i-ốt để đảm bảo sức khỏe và là cách tốt nhất để “phòng ngừa tổn thương não ở khắp mọi nơi trên thế giới”. Nhiều người trong chúng ta được truyền đạt các thông tin về tầm quan trọng của việc bổ sung đầy đủ axit folic, vitamin trong các bữa ăn hàng ngày. Việc bổ sung i-ốt trong thai kỳ cũng quan trọng tương đương và cần nhận được nhiều quan tâm từ cộng đồng. 
Tầm quan trọng của i-ốt trong thai kì của mẹ
I-ốt có vai trò vô cùng quan trọng trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
Bổ sung i-ốt bằng cách ăn nhiều hải sản
Hải sản không chỉ có nhiều chất béo lành mạnh mà còn là nguồn cung cấp i-ốt tuyệt vời nhất trong các loại thực phẩm tự nhiên. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cũng cảnh báo các phụ nữ mang thai cần cân nhắc khi ăn hải sản vì chúng có chứa nhiều thủy ngân, một chất độc nguy hiểm cho thai nhi. Chìa khóa để bạn bổ sung i-ốt từ hải sản an toàn là chọn lựa hải sản chứa ít thủy ngân, ví dụ như cá hồi, cá trích và tôm.
Chú ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung I-ốt
Việc bổ sung i-ốt cho phụ nữ có thai cần được kiểm soát để đảm bảo rằng cả mẹ và em bé không bị thiếu và thừa i-ốt. Bên cạnh đó, phụ nữ có thai cũng nên chú ý chọn lựa nguồn cung cấp i-ốt chất lượng và đáng tin cậy. Đồng thời, việc đi khám thai định kỳ cũng giúp bà bầu kiểm soát sức khỏe của mẹ và thai nhi kịp thời, hiệu quả hơn.
Nguyễn Mai Nguồn: BB
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa