Làm bánh pía chay cúng Rằm tháng 7

Emdep.vn - Bánh pía chay góp phần làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 nhà bạn đặc sắc và ngon miệng hơn. Cách làm chi tiết có trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày rằm tháng 7 là thời điểm quan trọng trong năm. Nhiều gia đình chuẩn bị mâm cơm cúng đức Phật, thần linh, tổ tiên rất thịnh soạn. Trong mâm cơm ấy, người ta ưu tiên chuẩn bị nhiều món chay. Hôm nay, hãy thử vào bếp và học cách làm món bánh pía chay cực kì hấp dẫn dưới đây, mâm cỗ nhà bạn sẽ lạ mắt và hấp dẫn hơn rất nhiều. 

Học làm bánh pía chay cúng rằm tháng 7

Nguyên liệu bột nước:
+ 100 gr bột mì + 15 gr đường + 30 ml dầu + 35 ml nước.
Nguyên liệu bột dầu:
+ 65 gr bột mì + 35 ml dầu
Phần nhân:
+ 100 gr đậu xanh
+ 200 gr thịt sầu riêng
+ 20 gr bột nếp rang + 40 ml dầu hòa chung trong 1 cái chén
+ 80 gr đường
+ 30 gr nước đường bánh nướng
+ 50 gr mứt bí thái nhỏ
+ 50 gr mứt vỏ cam dẻo
+ Màu quét bánh: 1 lòng đỏ trứng gà + 1 muỗng canh dầu mè.
Cách làm bánh pía chay như sau: 
Bước 1: Đậu xanh ngâm qua đêm, sau đó vo sạch nấu chín. Khi đậu chín bạn cho đường vào hạ thấp lửa nấu 10 phút thì tắt bếp.
Cho đậu xanh + sầu riêng vào máy xay nhuyễn. Sau đó cho ra chảo không dính cùng với chén bột nếp rang pha với dầu + nước đường, trộn đều. Bắc lên bếp sên cho tới khi nhân quyện thành 1 khối không dính chảo thì cho hai loại mứt còn lại vào tiếp tục sên 5-7 phút nữa là tắt bếp. Chờ nhân hơi nguội thì vo tròn mỗi viên 80 gr.
Bước 2: Cho hết nguyên liệu bột nước vào tô nhồi 1 lúc cho bột dẻo. Lấy màng thực phẩm bọc bột để 20 phút trước khi chia bột thành 4 phần nhỏ.
Bước 3: Cho hết phần bột dầu vào tô trộn đều. Rồi cũng để bột nghỉ 20 phút trước khi chia bột thành 4 phần (muốn bánh có màu xanh lá dứa thì nên cho 1 giọt tinh dầu lá dứa ở bước này).

Học làm bánh pía chay cúng rằm tháng 7


Bước 4: Đè viên bột nước hơi dẹt, cho viên bột dầu vào vo tròn. Sau đó cán cục bột mỏng và dài, cuộn tròn rồi gấp lại, cán bột mỏng tròn cho nhân vào túm các mép dính vào nhau. Đè bánh hơi dẹt trước khi xếp bánh ra khay. Dùng dấu có màu đỏ ấn lên mặt bánh.

Học làm bánh pía chay cúng rằm tháng 7

Học làm bánh pía chay cúng rằm tháng 7

Học làm bánh pía chay cúng rằm tháng 7

Học làm bánh pía chay cúng rằm tháng 7


Bước 5: Lò nướng bật trước 15 phút ở nhiệt độ 175 độ C. Cho khay bánh vào nướng 15 phút. Qua 15 phút lấy bánh ra để bánh 3-4 phút cho nguội bớt, rồi quét 1 lớp lòng đỏ trứng gà. Bạn quét 2 lần cho bánh có màu vàng đậm. Cho bánh trở lại lò nướng 6 phút nữa là tắt lò lấy bánh ra.

Học làm bánh pía chay cúng rằm tháng 7

Học làm bánh pía chay cúng rằm tháng 7

Làm bánh pía chay cúng Rằm tháng 7

Bánh pía nướng xong có thể ăn ngay vẫn ngon với lớp vỏ mỏng tách rời nhiều lớp trông khá đẹp mắt. Chúc các bạn thành công và có mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ngon miệng, đẹp mắt. 

Chủ bếp Lâm Anh Đào

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa