Viêm gan virus gây tử vong nhiều hơn TNGT

Emdep.vn - Việt Nam là một trong những nước chịu hậu quả nặng nề do viêm gan virus. Tuy nhiên, sự quan tâm đến căn bệnh này của cộng đồng chưa cao.

Nguy cơ tử vong cao chỉ sau ung thư phổi

Tại Hội thảo "Phòng chống bệnh viêm gan virus" diễn ra tại Bộ Y tế sáng 29/8/2016 các số liệu công bố cho thấy, viêm gan virus là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao do các biến chứng nguy hiểm như suy gan cấp, xơ gan và ung thư gan.

Ông Masaya Kato, đại diện cho Tổ chức Y tế thế giới chia sẻ: "Hàng năm, số bệnh nhân tử vong do viêm gan virus cao hơn so với tai nạn giao thông và đứng sau các căn bệnh như: Nhồi máu cơ tim, bệnh mạch não, COPD, nhiễm trùng đường hô hấp dưới, bệnh Alzheimer, bệnh ung thư phổi. Dự báo tới năm 2030 viêm gan virus có thể là một mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng".

Viêm gan virus gây tử vong nhiều hơn TNGT

Cách phòng ngừa viêm gan virus tốt nhất là tiêm phòng đầy đủ và thường xuyên đi kiểm tra ung thư.

Trên thế giới, có khoảng 240 triệu trường hợp nhiễm virus viêm gan B mãn tính và khoảng 130-150 triệu trường hợp nhiễm virus viêm gan C mãn tính. Mỗi năm có khoảng 1,4 triệu người tử vong do nhiễm viêm gan virus.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm viêm gan virus B và  viêm gan virus C cao. Ước tính hiện nay có khoảng 8,7 triệu người nhiễm virus viêm gan B và khoảng 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Năm 2015, số trường hợp tử vong do virus viêm gan B là khoảng hơn 23.000 người và do virus viêm gan C là khoảng hơn 6.000 người.

Nhiều người mang virus viêm gan mà không biết

Trao đổi với phóng viên, TS. Đinh Quý Lan- Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam cho hay: “Việt Nam có khoảng 20% dân số nhiễm virus viêm gan B và khoảng 6% virus viêm gan C. Số người mang virus viêm gan là khá cao nhưng đa phần họ đều không hề hay biết. Vì vậy họ chính là nguồn lây nhiễm viêm gan virus trong cộng đồng. Con đường lây chủ yếu của viêm gan virus B là từ mẹ sang con và viêm gan virus C  lây qua đường máu”.

Còn PGS.TS, bác sĩ Trịnh Thị Ngọc, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết:“Khoảng 50% bệnh nhân xơ gan hoặc ung thư gan lần đầu tiên tới gặp bác sĩ mới biết mình nhiễm viêm gan virus. Bệnh viêm gan thường có tiên lượng xấu do mọi người có tâm lý chủ quan, không nghĩ tới nguy cơ mắc bệnh nên không đi xét nghiệm sớm”.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, hàng năm bệnh viện vẫn tiếp nhận rất nhiều các trường hợp bệnh nhân nặng hoặc cần can thiệp hồi sức tích cực (suy gan cấp, tối cấp, xơ gan mất bù…). Trong đó số lượng bệnh nhân nặng tới nhập viện do viêm gan virus B tại khoa Viêm gan là 200- 250 bệnh nhân/tháng; Khoa nhi: 15-20 bệnh nhân/tháng trường hợp; Khoa cấp cứu: 20- 25 bệnh nhân /tháng. Số bệnh nhân viêm gan virus C điều trị nội trú  tại khoa viêm gan: 90 bệnh nhân /tháng; Khoa nhi: 3 bệnh nhân /tháng; Khoa cấp cứu 5 bệnh nhân/tháng.

Viêm gan virus B hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng đã có vắc xin phòng ngừa. Còn viêm gan virus C có thể chữa khỏi bằng thuốc nếu phát hiện sớm, nhưng hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa loại virus viêm gan này. Cách phòng ngừa virus viêm gan tốt nhất tiêm phòng đầy đủ; tốt nhất nên 6 tháng đi xét nghiệm/ lần. Hiện nay, chi phí xét nghiệm viêm gan hơn 100.000đ/lần.

Có 5 loại viêm gan virus A, B, C,D và E

Viêm gan virus B và C lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con.

Viêm gan virus D chỉ lây truyền khi có mặt viêm gan B và có đường lây truyền tương tự.

Viêm gan vi rút A và E lây qua đường phân - miệng do thức ăn, nước uống bị nhiễm nguồn bệnh và thực hành vệ sinh không đầy đủ.

 

 

 

 

 

 

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm