Từ vụ nữ công nhân bị đâm kim tiêm, lưu ý cách xử trí an toàn

Emdep.vn - Vụ việc một số nữ công nhân bị đâm kim tiêm khiến nhiều người bàng hoàng, bất cứ ai cũng phải biết cách xử trí an toàn khi gặp tình huống này.
Mấy ngày qua, dư luận xôn xao về trường hợp nữ công nhân của một công ty ở quận 9 - Tp.HCM bị kẻ lạ mặt đâm kim tiêm gây chảy máu. Theo đó, sáng 7/12, các công nhân nữ đến nơi làm việc bình thường. Khi đi vào bên trong đường nội bộ của khu công nghệ cao thì có một nam thanh niên bịt mặt, đi xe máy màu đỏ sờ vào ngực và mông.
Sau đó, các nữ công nhân này vẫn tiếp tục vào chỗ làm như bình thường mà không để ý gì. Một lúc sau, các nữ công nhân mới phát hiện vết máu trên áo nghi là vết đâm của kim tiêm nên báo cho cơ quan chức năng.
Sau sự việc xảy ra, có 9 nạn nhân bị vật nhọn đâm vào cơ thể. Các nữ công nhân đã được đưa lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM để khám, uống thuốc phơi nhiễm. Ngoài ra, các công nhân này được nghỉ 20 ngày theo hướng dẫn của bác sĩ và hưởng nguyên lương. 
 
Từ vụ nữ công nhân bị đâm kim tiêm, lưu ý cách xử trí an toàn

Nơi xảy ra sự việc.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, trước cổng công ty nói trên đã có dán bảng thông báo để nâng cao cảnh giác với các đối tượng xấu. Cảnh báo này nêu rõ, không đậu xe và tụ tập trước công ty đề phòng những đối tượng lạ mặt dùng kim tiêm đâm vào cơ thể.
Một công nhân làm việc trong khu vực trên cho hay: "Từ khi xảy ra sự việc, tôi cảnh giác hơn. Đi một mình sẽ phải đi nhanh hơn, nhưng chủ yếu tránh đi một mình. Nếu đi theo nhóm cũng có nam giới để đỡ sợ hơn, mặc quần áo dày để tránh những tình huống đáng tiếc".
Mặc dù đã được uống thuốc chống phơi nhiễm HIV nhưng các nạn nhân trong sự việc vẫn tỏ ra lo lắng, hoảng sợ. Một nạn nhân cho biết, cầm trên tay các tờ giấy xét nghiệm mà chưa hết bàng hoàng. Nhưng các bác sĩ đã tư vấn nên cũng đã bớt lo lắng hơn so với những ngày trước.
Xử trí như thế nào để đảm bảo an toàn?
Để tư vấn cho các độc giả nếu gặp tình huống tương tự, Bác sĩ Quang Nhật chia sẻ, thực tế các bệnh nhân thường tỏ ra lo lắng, hốt hoảng sau khi bị vật nhọn hay kim tiêm dính máu đâm vào cơ thể. Đó là tâm lý dễ hiểu và thường thấy. Tuy nhiên, việc càng cố nặn máu ra khỏi vết thương càng có thể tăng thêm những tổn thương khiến virus (nếu có) sẽ có cơ hội thâm nhập). Do đó phải bình tĩnh để xử trí, không cố gắng nặn máu ở trong vết bị kim tiêm đâm.
Bởi vì không phải kim tiêm nào chưa máu cũng là máu có chứa HIV cho nên không hốt hoảng để thực hiện những bước sơ cứu ban đầu.
Khả năng lây nhiễm HIV từ người này sang người khác còn phụ thuốc vào các yếu tố phơi nhiễm. Kết quả của một số nghiên cứu cho hay, xác suất lây nhiễm HIV khi bị kim tiêm của người có HIV đâm vào cơ thể chỉ là 0,3%. Điều đó có nghĩa trong 1000 người bị phơi nhiễm theo cách nói trên thì có 3 người bị lây. 
Khi bị đâm vật nhọn, kim tiêm phải dùng vòi nước để dội lên vết thương. Điều này giúp vết thương chảy máu trong khoảng thời gian ngắn. Tiếp đó dùng dung dịch sát khuẩn như Dakin, cồn 700, Javel 1/10 để sát trùng trong khoảng 5 phút. Nếu máu hay dịch của người có HIV bắn vào mắt thì rửa mắt bằng nước cất hoặc NaCl 0,9% khoảng 5 phút, còn nếu bắn vào mũi hay miệng thì nhỏ nước cất hoặc nước muối NaCl 0,9%.
Ngoài ra, y học cũng đã tìm ra điều trị dự phòng sau phơi nhiễm PEP. Các trường hợp nếu bị đâm vật nhọn hay nghi phơi nhiễm nếu đến cơ sở y tế kịp thời để điều trị PEP thì có khả năng bảo vệ cao lên đến 90% trong 1-2 tiếng đầu. Các cơ sở có thể điều trị gồm:  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng, Bệnh viện có chuyên khoa Nhiễm.
Theo các bác sĩ, giả sử kim tiêm chứa máu có HIV thì HIV chỉ có thể sống trong đó khoảng thời gian vài tiếng cho đến khoảng 4 tuần tiếp theo. Nhưng với điều kiện có các môi trường thuận lợi như độ ẩm, nhiệt độ, độ pH, ánh sáng...Còn ở Việt Nam có nhiệt độ trung bình 27 độ C đến 37 độ C thì không phát hiện HIV sau khoảng 7 ngày.
Trí Tâm
(Theo Congluan)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm