Sản phụ tử vong với mảnh xương trong tử cung: Không phải xương của thai nhi

Emdep.vn - Phó giám đốc bệnh viện - người trực tiếp thực hiện ca cấp cứu cho biết, mảnh xương dẹt 3x5cm nằm trong âm đạo gần cổ tử cung của sản phụ Trà không phải là của thai nhi, sau khi lấy ra thai nhi vẫn lành lặn, không có thương tích bên ngoài da.

Phó giám đốc bệnh viện - người trực tiếp thực hiện ca cấp cứu cho biết, mảnh xương dẹt 3x5cm nằm trong âm đạo gần cổ tử cung của sản phụ Trà không phải là của thai nhi, sau khi lấy ra thai nhi vẫn lành lặn, không có thương tích bên ngoài da.

Ngày 13/10, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về quá trình khám, cấp cứu, điều trị và tử vong của sản phụ Vì Thị Trà (thôn Thượng Kim, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh dựa trên cơ sở kiểm tra, xác minh và báo cáo của các bệnh viện liên quan trong quá trình khám, cấp cứu, điều trị cho sản phụ Vì Thị Trà.

Theo báo cáo, vào 16h ngày 5/10, sản phụ Trà được chuyển lên Khoa gây mê hồi sức BV Đa khoa Hà Tĩnh với tình trạng hôn mê, thở theo bóp bóng qua nội khí quản, thể trạng yếu, da xanh. Các bác sĩ kiểm tra phía trong âm đạo, đoạn sát cổ tử cung của sản phụ lấy được mảnh xương dẹt kích thước khoảng 3x5 cm màu trắng hồng.

Anh Nguyễn Đức Long đau đớn khi mất đi cả vợ và con chỉ trong vòng 2 ngày.

Sở Y tế Hà Tĩnh giải thích, mảnh xương màu trắng hồng, dẹt có kích thước 3x5cm ở vùng âm đạo gần cổ tử cung của sản phụ Trà mà bác sĩ khoa sản Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh lấy ra có khả năng là xương của thai nhi bong ra trong quá trình làm thủ thuật lấy thai nhi tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ.

Tuy nhiên, trước đó khi làm việc với phóng viên, bác sĩ Trần Văn Nhân, Phó giám đốc BV Đa khoa Đức Thọ - người trực tiếp làm thủ thuật lấy thai lưu cho sản phụ Trà cho biết thai nhi sau khi lấy ra vẫn lành lặn.

Chị Vì Thị Lam (em gái sản phụ Trà) có mặt ngay sau khi các bác sĩ lấy thai nhi ra cũng khẳng định thai nhi lành lặn, không có vết trầy xước.

Ông Phan Cao Thắng (hàng xóm của sản phụ Trà) là người khâm liệm cho thai nhi cũng khẳng định thai nhi nguyên vẹn, không có thương tích bên ngoài da.

Sản phụ tử vong

BV Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi sản phụ Trà được lấy thai lưu.

Các bệnh viện nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Đánh giá chung về vụ việc này, Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng sản phụ được thăm khám kịp thời, đầy đủ cả về lâm sàng và cận lâm sàng tại các bệnh viện; các bệnh viện đã chẩn đoán, tiên lượng và chuyển tuyến bệnh đúng và phù hợp với tình trạng của bệnh nhân; quy trình theo dõi, chăm sóc, điều trị và thực hiện kỹ thuật được thực hiện đầy đủ; đã giải thích, tư vấn kịp thời cho sản phụ và người nhà đầy đủ về tình trạng bệnh và hướng xử trí vào từng thời điểm phù hợp.

Trong báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh gửi Bộ Y tế nêu: “Qua trường hợp tử vong của sản phụ Vì Thị Trà trong thời gian qua, Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời có giải pháp tích cực tăng cường nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm cũng như thái độ cư xử của cán bộ viên chức”.

Trước đó, vì cho rằng cái chết của vợ mình là do sự tắc trách của đội ngũ y, bác sĩ, anh Nguyễn Đức Long (chồng của sản phụ Trà) đã gửi đơn tố cáo, đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh, Công an huyện Đức Thọ xử lý trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ tại BV Đa khoa huyện Đức Thọ.

(Theo Khampha)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm