Nụ cười của người đàn bà trút bỏ "khuôn mặt quỷ" sau ca phẫu thuật

Emdep.vn - Mang trên mặt khối u 3kg, nhiều năm qua bà Chài sống tự ti, không dám xuất hiện trước nhiều người.
Bà Triệu Bùi Chài, 69 tuổi, ở bản Tắc Căng, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng mang khối u khổng lồ trên mặt nhiều năm qua. Khối u to hơn 3 kg choán hết khuôn mặt, khiến bà chỉ nhìn được bằng một bên mắt, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Mỗi bà lần đi chợ hay ra khỏi nhà, người dân nhìn thấy đều bỏ chạy vì sợ hãi.
Trải qua ca phẫu thuật kéo dài 9 tiếng, bà Triệu Bùi Chài (69 tuổi, Nguyên Bình, Cao Bằng) đã loại bỏ được khối u nặng hơn 3kg ôm trọn khuôn mặt của bà. Theo PGS - TS Trịnh Đình Hải (Viện trưởng Viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương), vào thời điểm bà Chài nhập viện mọi người đều ngỡ ngàng vì khối to. Thậm chí có những bệnh nhân, người nhà thấy bà Chài đi qua lại chạy vào đóng cửa vì quá sợ hãi.
Sau khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, xác định được đây là khối u lành tính. Tiếp đó, bà Chài trải qua các xét nghiệm, chụp hộp sọ, do khối u tác động lên sọ não. Khối u mà bà Chài mang trên mặt xuất phát từ việc bị thoát vị màng não kéo nằm 1/3 ở trong hộp sọ. 
Nụ cười của người đàn bà trút bỏ 'khuôn mặt quỷ' sau ca phẫu thuật
Bà Chài sau ca phẫu thuật.
Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa bà Chài sang Bệnh viện Lão khoa để xét nghiệm tổng thể một lần nữa. Các bác sĩ tại Viện Lão khoa kết luận bệnh nhân suy nhược, huyết áp cao, nhiễm trùng đường tiết niệu. Sau khi thực hiện phác đồ điều trị huyết áp đã ổn định, chấm dứt tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu mới tiến hành phẫu thuật
Ca phẫu thuật thành công đã giúp bà Chài trút bỏ được khối  u nặng nề, khuôn mặt bà đã dần trở lại bình thường như bao nhiêu người khác. GS - TS Trịnh Đình Hải cho biết, ca phẫu thuật thành công là niềm vui và hạnh phúc của cả bà Chài, gia đình và các y bác sĩ. 
Nói về hành trình phẫu thuật cho bà Chài, các bác sĩ Viện Răng Hàm Mặt cho biết, bà được đưa vào phòng mổ từ 8h30' sáng 21/12 nhưng đến 16h30 chiều mới hoàn tất ca mổ. 
TS Nguyễn Quang Bình (Trưởng khoa Gây mê hồi sức) cho biết, bà Chài mắc phải căn bệnh thoát dịch não tủy hiếm gặp. Khối u trên mặt tồn tại trong thời gian dài, khoảng 20 năm đã tác động lên não, cơ hàm khiến cho việc gây mê đảm bảo đường thở gặp không ít khó khăn. Khi gây mê như vậy phải đảm bảo ít có sự thay đổi áp lực nội sọ, nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
Niềm vui sau phẫu thuật
Khối u được lấy ra khỏi mặt của bà Chài nặng 3kg, các bác sĩ đã tạo hình lại khu vực hàm mặt, để đúng vị trí mắt, mũi, miệng.
Xuất hiện trước mọi người sau ca phẫu thuật thành công, người vui nhất có lẽ là bà Triệu Bùi Chài. Từ nay bà sẽ tự tin đi ra đường, đứng trước mọi người mà không khiến cho ai cảm thấy sợ hãi với vẻ bên ngoài của mình. Mặc dù còn yếu sau ca phẫu thuật song bà Chài vẫn nở nụ cười móm mém khi đã trút bỏ được khối u. 
Bà Chài là người Dao đỏ sống ở Tắc Căng, Tam Kim, Nguyên Bình, Cao Bằng, khi mang trên mặt khối u lớn bị ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Bà vẫn còn nhớ cảm giác đi chợ, trên đường gió thổi bay khăn trùm trên đầu làm cho mọi người hoảng sợ, bỏ chạy vì quá kinh hãi. 
Bà Chài bày tỏ cảm ơn bác sĩ ở bệnh viện Răng - Hàm - Mặt và Bệnh viện Việt Đức, nhà hảo tâm đã giúp đỡ cắt bỏ khối u cho bà. Sau ca phẫu thuật, giờ đây bà cảm thấy thoải mái hơn, có thể quay đầu dễ dàng, tâm trạng nhẹ nhõm.
Về vấn đề hồi phục sau ca phẫu thuật, các bác sĩ cho hay, khối u là là lành tính nên không đáng lo ngại, tổn thương ở khối u không nặng, chỉ có vấn đề khối u xâm lấn khiến cho não bị biến dạng. Khi bác sĩ lấy hết khối u thì không bị tái phát. Ngày 30/12 tới đây, dự kiến bác sĩ sẽ cho bệnh nhân cắt chỉ và 31/12 sẽ xuất viện về nhà.
Ca phẫu thuật thành công một lần nữa cho thấy sự tài năng, làm chủ kỹ thuật y học với những trường hợp phức tạp của đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam.
Đông Anh
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm