Cụ bà 70 tuổi Ấn Độ sinh con: Bác sĩ Việt Nam lý giải về trường hợp hi hữu này

Emdep.vn - “Phụ nữ sau 50 tuổi thường không còn khả năng sinh sản do lúc này nội tiết tố gần như bằng 0. Trường hợp ở tuổi 70 vẫn sinh con thì khó có thể lý giải được”, Bác sĩ Hồ Mai Hoa cho hay.

Khó có thể sinh con ở tuổi 70

Mới đây, các trang báo của Ấn Độ có đưa tin về trường hợp cụ bà Daljinder Kaur 70 tuổi tại nước này đã sinh hạ cậu con trai đầu lòng, nặng 2kg bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Điều kỳ lạ đứa trẻ được sinh ra hoàn toàn bằng trứng và tinh trùng của bố và trứng mẹ. Được biết chồng của cụ bà Daljinder Kaur hiện nay cũng đã 79 tuổi.

Cụ bà 70 tuổi Ấn Độ sinh con: Bác sĩ Việt Nam lý giải về trường hợp hi hữu này

Vợ chồng  bà Daljinder Kaur cùng con trai 

Để lý giải về hiện tượng lạ này, phóng viên Emdep.vn đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô - Phôi, Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép. Theo vị chuyên gia này, đây thực sự là một trường hợp kỳ lạ và rất hiếm gặp. Ở nước ta đã ghi nhận nhiều trường hợp đàn ông 70-80 tuổi vẫn có thể sinh con. Với trường hợp phụ nữ 70 tuổi mang thai và sinh con thì ở Việt Nam chưa có trường hợp nào.

“Trường hợp lớn tuổi nhất mà Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép đã thụ tinh trong ống nghiệm thành công là một phụ nữ 49 tuổi nhưng sau 2 tháng thì không thể giữ được đứa trẻ”, TS Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ.

Trường hợp cụ bà 70 tuổi sinh con có thể đưa ra hai giải định như sau: Có thể được dùng những ứng dụng của khoa học hiện đại, người phụ nữ được tiêm nội tiết kích thích trứng rụng để lấy được trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, khả năng này là không thể.

Ngoài ra, có thể dùng trứng của người phụ nữ khỏe mạnh kết hợp với tinh trùng của chồng để thụ tinh trong ống nghiệm.

Đồng quan điểm với TS Nguyễn Mạnh Hà, bác sĩ Hồ Mai Hoa, bác sĩ Chuyên khoa I, Giảng viên Quốc gia chương trình Sức khỏe cũng cho rằng: “Phụ nữ sau tuổi 50 thường không còn khả năng sinh sản do lúc này nội tiết tố gần như bằng 0. Có thai và sinh con ở tuổi 70 là trường hợp hy hữu trên thế giới, khó lý giải”.

Nói về khả sinh sản của người chồng U80, bác sĩ Mai Hoa cho hay, điều này là hoàn toàn có thể. Nếu người đàn ông còn sức khỏe, tim mạch tuần hoàn tốt vẫn có nhu cầu tình dục như thời đôi mươi, chỉ có điều là tần suất sẽ ít hơn. Còn xét về mặt y khoa, người nam giới 80 tuổi sinh con không có gì là lạ.

Rủi ro sức khỏe cao

Cũng theo bác sĩ Hồ Mai Hoa chất lượng của trứng và tinh trùng sẽ liên tục giảm đi theo tuổi tác. Phụ nữ và đàn ông sinh con càng lớn tuổi thì khả năng xảy ra tai biến càng nhiều.

Còn theo TS Nguyễn Mạnh Hà: “Khi phụ nữ cao tuổi mang thai sẽ phải đối mặt với nguy cơ sảy thai, thai lưu rất lớn, tai biến khi sinh và những bệnh tật khác…”.

“Theo thông tin mới nhất từ tớ báo uy tín The Guardian xác nhận trường hợp này đã xin trứng từ một người phụ nữ khỏe mạnh khác”, TS Nguyễn Mạnh Hà nói.

 

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm