Chở xác bằng xe máy: Sở Y tế chỉ xem xét quy trình chữa bệnh

Emdep.vn - Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho rằng, Bệnh viện đã hoàn thành tốt trách nhiệm điều trị. Nếu bệnh nhân Phanh tử vong tại bệnh viện, sẽ có xe cứu thương chở thi thể về tận nhà để làm thủ tục an táng.

Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La.

Cuộc họp xác định, thi thể được buộc sau xe máy là chị Lò Thị Phanh (33 tuổi, ở xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La). Chị Phanh nhập viện ngày 28/8/2016 và được chẩn đoán nghi ngờ nhiễm HIV-AIDS, bị lao phổi nặng. Bệnh nhân Phanh đã được điều trị tích cực, tình hình tiến triển tốt hơn so với lúc mới nhập viện.

Tuy nhiên, do chị Phanh quá suy kiệt, cơ thể chỉ còn da bọc xương, hoàn cảnh lại neo đơn (chồng đã chết, con nhỏ), anh của chị là Lò Văn Muôn đã viết đơn xin đưa bệnh nhân về nhà dù bác sĩ khuyên nên để chị ở lại viện điều trị thêm. Trước khi rời khỏi bệnh viện, bệnh nhân Phanh đã được các bác sĩ thăm khám, kết quả cho thấy sức khỏe chị Phanh bình thường và chị chưa tử vong. Bệnh nhân được xác định tử vong trên đường về nhà.

Vụ chở xác bằng xe máy: Sở Y tế chỉ xem xét quy trình khám chữa bệnh

Đơn xin đưa bệnh nhân Phanh về của người nhà

Ông Lầu Sáy Chứ cho rằng, nếu bệnh nhân Phanh tử vong tại bệnh viện, sẽ có xe cứu thương chở thi thể về tận nhà để làm thủ tục an táng.

Ông Chứ khẳng định, Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La đã hoàn thành tốt trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân. Do tình hình bệnh nhân khó qua khỏi, người nhà vừa nộp đơn đã đưa bệnh nhân đi ngay; bản thân lãnh đạo Bệnh viện không kịp giải thích chính sách cho bệnh nhân nghèo và kịp hỗ trợ tiền xăng xe, đi lại, dẫn đến hình ảnh chở xác bằng xe máy như báo chí đã đưa. Ngay chiều 15/9, đại diện Bệnh viện Lao và bệnh phổi Sơn La đã đến nhà bệnh nhân để phúng viếng và chia buồn cùng gia đình

Tuy nhiên vị Giám đốc Sở Y tế cũng cho rằng Sở sẽ xem xét đúng sai, kiểm điểm theo đúng quy trình khám chữa bệnh

 

Quy định tại Thông tư số 02/2009/TT-BYT của Bộ Y tế đã hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng và hỏa táng người chết do lao phổi thuộc các bệnh truyền nhiễm nhóm B như sau:

Thi hài khi vận chuyển phải được bao bọc kín bằng các vật liệu không thấm nước và được vận chuyển bằng phương tiện riêng.

Nếu vận chuyển bằng phương tiện vận tải giao thông đường không, đường thủy, đường biển hoặc đường sắt thi hài phải được đặt ở buồng riêng và kín. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh viện không có nhiệm vụ vận chuyển tử thi.

 

 

 

 

 

 

 

  

 Ngày 15/9, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Sơn La, yêu cầu xác minh vụ việc, làm rõ trách nhiệm của bệnh viện khi để người nhà chở xác bệnh nhân bằng xe máy. Ông Khuê yêu cầu Sở Y tế Sơn La xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm, báo về Bộ Y tế trước 23/9/2016.

 

 

 

 

 

 

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm