Bộ Y tế truy trách nhiệm bệnh viện trong vụ 'chở thi thể bằng xe máy'

Emdep.vn - Cục Quản lý khám chữa bệnh chiều 15/9 yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La xác định trách nhiệm trong vụ người anh chở thi thể em gái trên xe máy.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc Sở Y tế Sơn La xác định rõ trách nhiệm của Bệnh viện trong sự việc "chở thi thể trên xe máy". Theo quy định của Thông tư 43, bệnh viện có nhiệm vụ tổ chức thăm hỏi người bệnh và thân nhân để nắm bắt tình hình sức khỏe, hoàn cảnh của bệnh nhân, xác định mức độ và có phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội... Vì vậy, nếu tập thể hay cá nhân có sai phạm trong vụ việc, Sở Y tế Sơn La phải xử lý nghiêm và báo cáo Cục trước 23/9.

Ngày 12/9, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một người đàn ông đi xe máy chở thi thể được cuốn trong chiếc chiếu với đôi chân tím tái thò ra ngoài. Người đàn ông này tên là Lò Văn Muôn, đang chở thi thể của em gái là Lò Thị Phanh tử vong trên đường xuất viện về nhà.

Bộ Y tế truy trách nhiệm bệnh viện trong vụ 'chở thi thể bằng xe máy'

Đơn xin cho em gái xuất viện của người anh. Ảnh: L.N.

Theo bác sĩ Lương Văn Tuận, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La, chị Phanh nhập viện ngày 28/8 với chẩn đoán suy kiệt trên bệnh cảnh nghi ngờ nhiễm HIV. Ngày 12/9, anh Muôn gửi đơn lên lãnh đạo bệnh viện xin cho đưa Phanh về nhà. Khi xuất viện, bác sĩ thăm khám cho chị Phanh, các chỉ số bình thường và khoẻ mạnh. Người anh cho biết trên đường về nhà, khi anh dừng xe để đổ xăng thì em gái khó thở, lịm dần rồi mất. Anh nhờ người dân mua chiếu quấn thi thể em lại rồi đặt lên xe máy tiếp tục chở về nhà.

Chiều 15/9, đại diện Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La đã đến nhà bệnh nhân để phúng viếng và chia buồn cùng gia đình. Theo quy chế bệnh viện, khi bệnh nhân tử vong tại bệnh viện, thi thể sẽ được chuyển xuống nhà đại thể. Thông thường việc mai táng do gia đình người bệnh thực hiện. Nếu người mất mắc các bệnh truyền nhiễm thì phải được tẩy uế thi thể và do nhân viên nhà đại thể khâm liệm, nhập quan.

(Theo VnExpress)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm