Bố phì phèo thuốc lá, con "nuốt" đủ thứ bệnh đáng sợ

Emdep.vn - Nhiều phụ huynh bất chấp việc ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình vẫn hút thuốc ngay trong nhà.

Hôm nay (31/5) là ngày Thế giới không hút thuốc lá. Không chỉ việc hút thuốc lá ở nơi công cộng vẫn còn xảy ra mà ngay cả tại một số gia đình điều này không phải là câu chuyện xa lạ. Chồng hút thuốc phì phèo, vợ và con ngồi xem tivi bên cạnh hay khói thuốc bay lơ lửng khắp phòng là hình ảnh không hiếm gặp.

Chị Nga (Quận 10, Tp.HCM) vừa sinh con được hơn 3 tháng, chồng chị làm nghề thiết kế nên thuốc lá từ lâu được xem là cách để giải tỏa căng thẳng. Dù trước đây đã có vài lần chị yêu cầu chồng bỏ thuốc nhưng chỉ được vài hôm lại hút thuốc trở lại. Trong khi chị mang bầu, do lo cho sức khỏe của em bé đang lớn lên nên chồng chị thường hút ở góc riêng hoặc trên ban công. Nhưng khi em bé ra đời, chồng chị lại "chừng nào tật ấy" không chú ý giữ gìn môi trường sống thật sự trong lành. 

Bố phì phèo thuốc lá, con 'nuốt' đủ thứ bệnh đáng sợ

Khuyên răn có, cãi nhau có, tranh luận có nhưng chồng chị vẫn chưa thể dứt được thuốc lá. Cho nên mỗi khi bước vào trong nhà, khói thuốc ám vào quần áo, chăn màn khiến chị Nga bực dọc mà không có cách gì để khắc phục. "Tôi không hiểu béo bở gì ở thuốc lá mà chồng tôi hút như vậy. Có khi đang ngồi xem tivi, đang bế con nhưng vẫn hút thuốc nhìn cảnh đó mà ngao ngán. Kể cả chồng tôi có ra góc riêng hay ban công thì khói thuốc vẫn vất vưởng rồi theo không khí xuống các tầng dưới. Là phụ nữ thì tôi cũng như nhiều người khác thường khó chịu với mùi thuốc lá, có lúc ho sặc sụa...nhưng gần như bó tay vì quá khó", chị Nga cho hay.

Trong khi đó, vợ chồng chị Ngân (Quận 12, Tp.HCM) không ít lần cãi nhau, "chiến tranh lạnh" chỉ vì mùi thuốc lá vương vấn khắp nhà. Nếu chồng chị đi ra ngoài thì không sao nhưng về đến nhà lại phì phèo vài ba điếu thuốc. Có thâm niên hơn 15 năm hút thuốc, chồng chị Ngân chưa nghĩ được sẽ làm cách nào để bỏ thuốc, dù đã tìm mọi phương pháp kể cả nhờ bạn bè truyền lại kinh nghiệm hay tham khảo mạng Internet. 

"Tôi cũng biết là chồng hút thuốc như vậy ảnh hưởng đến cả nhà. Các con đang còn nhỏ, bố hút thuốc phì phèo dù ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi là người lớn có khi còn khó thở chứ đừng nói đến mấy đứa trẻ con. Nhìn cảnh bố hút thuốc như vậy, tôi đang lo con sau này cũng sẽ hút thuốc còn ảnh hưởng sức khỏe lâu dài", chị Ngân nói.

Hút thuốc lá thụ động nguy hiểm vô cùng

Hút thuốc thụ động là điều rất đáng lo ngại. Không chỉ có người hút thuốc trực tiếp mới gặp vấn đề về sức khỏe mà ngay cả những người ngồi xung quanh hay trong gia đình hít khói thuốc cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong khói thuốc có chứa rất nhiều chất độc hại. Đáng chú ý nhất là chất nicotine. Khói thuốc khi đi vào mũi sẽ lan tỏa khắp hệ hô hấp gây ảnh hưởng tới cơ thể.

Theo công bố trên tờ European Hert Journal, việc hút thuốc lá ảnh hưởng đến những người trong gia đình, còn với trẻ em bị tác hại lên mạch máu. Những tích tụ nguy hiểm này sẽ là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ hoặc nguy cơ đau tim về sau.

Theo bác sĩ đa khoa Văn Giàu, khói thuốc lá gây hại đối với cả trẻ nhỏ và phụ nữ. Trong đó, phụ nữ mang thai sống trong môi trường có nhiều khói thuốc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi đặc biệt là tỷ lệ sảy thai cao hơn. 

"Với trẻ em, cơ thể đang trong quá trình phát triển. Những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc như phổi, hệ hô hấp, xoang mũi sẽ nhạy cảm với các chất kích thích có trong đó. Cho nên, hệ hô hấp bị yếu, đặc biệt chức năng của phổi giảm xuống so với những trẻ không sống trong môi trường có khói thuốc", bác sĩ nhấn mạnh. Ngoài ra, trẻ em tiếp xúc khói thuốc dễ mắc các bệnh hen suyễn, viêm tai giữa, viêm màng não...

Sở dĩ hút thuốc lá thụ động nguy hiểm là do theo một số thống kê, nếu sống với người thường xuyên hút thuốc mà phải hít khói thuốc thường xuyên thì lượng khói mà bạn hít vào cơ thể tương đương với việc bạn hút 5-6 điếu thuốc/ngày. Thậm chí, khói thuốc đó còn là nguyên nhân gây các bệnh như ung thư phổi, bệnh liên quan đến tim mạch, hệ tuần hoàn...

Các bằng chứng nghiên cứu cũng cho thấy khi hút thuốc lá thụ động có thể gặp nguy cơ mắc phải ung thư phổi cao hơn người không hút thuốc dù là trực tiếp hay gián tiếp khoảng 30%.

Oanh Oanh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm